Tin nổi bật

Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Trần Chí Dũng: Trà Vinh khắc phục hạn chế, phát huy mặt tích cực

8:27 sáng | 13/12/2018

Với quyết tâm cao trong công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức Đảng trong giai đoạn mới, Trà Vinh đã tập trung khắc phục những điểm yếu, phát huy mặt tích cực tiến tới thúc đẩy kinh tế-xã hội, cũng cố niềm tin đối với nhân dân”, ông Trần Chí Dũng khẳng định trong buổi phỏng vấn với Tạp chí VHDN.

                  Ông Trần Chí Dũng – Bí thư tỉnh Trà Vinh

Theo ông, đâu là tiềm năng và lợi thế nổi trội nhất của Trà Vinh trong tiến trình 25 năm tái lập tỉnh?

Ngoài việc làm tốt vai trò trung tâm trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu nông sản, tôi cho rằng, Trà Vinh có 06 lợi thế lớn, bao gồm:

Thứ nhất, địa kinh tế: là cửa ngõ của vùng ĐBSCL (có luồng cho tàu biển với trọng tải lớn) thuận lợi giao thương hàng hải, tiềm năng phát triển kinh tế biển (nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, 07 huyện và Tp. ven sông với chiều dài 200km), hạ tầng giao thông thuỷ-bộ liên hoàn nối kết với khu vực và quốc tế, hệ thống 04 cảng biển (Trà Cú, Định An, Duyên Hải và cảng biển tổng hợp)

Thứ hai, nông nghiệp, tỉnh hội tụ đầy đủ các hệ sinh thái mặn, ngọt, lợ thuận lợi phát triển nông sản đặc thù như tôm sú, tôm thẻ, cá tra, lúa hữu cơ, dừa sáp, quýt đường…

Thứ ba, công nghiệp. được Chính phủ quy hoạch phát triển 01 KKT Định An, 03 KCN (Long Đức, Cổ Chiên, Cầu Quan), 13 CCN. KKT Định An là 01 trong 16 KKT ven biển của cả nước, 01 trong 02 ven biển của ĐBSCL.

Thứ tư, năng lượng: Trung tâm Điện lực Duyên Hải với 04 nhà máy, tổng công suất 4.372,5 MW; tiềm năng lớn về năng lượng điện (gió, mặt trời), dự kiến đến năm 2022 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vận hành thương mại với tổng công suất 300 MW.

Thứ năm, du lịch: phong phú với nhiều loại hình như du lịch văn hoá, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch truyền thống-lịch sử; nhiều loại đặc sản; người dân hiền hoà và mến khách.

Thứ sáu, lao động dồi dào: 60% dân số trong độ tuổi lao động (55% qua đào tạo)

Uỷ viên Bộ Chính trị-Bí thư thành uỷ Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân từng chia sẻ rằng quyết định đầu tư tại ĐBSCL là một quyết định đúng và chọn Trà Vinh điểm đến là quyết định đúng đến hai lần.

Tóm lại, Trà Vinh có nhiều tiềm năng và lợi thế, và tỉnh đang nỗ lực mời gọi đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư phát triển ổn định và lâu dài.

Ông vui lòng chia sẻ một số thành tựu kinh tế-xã hội nổi bật của Trà Vinh kể từ năm 2015 đến nay?

Những nỗ lực chung của tỉnh đã tạo được những chuyển biến quan trọng về cơ cấu kinh tế, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt 10,04%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng khu vực I từ 45,88% năm 2015 giảm còn 34,48%; khu vực II từ 18,52% tăng lên 29,54%; khu vực III từ 35,59% tăng lên 35,98%.

Theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội, tỉnh đã đạt và vượt 14/25 chỉ tiêu. Nổi bật nhất kết quả thu hút đầu tư với 66 dự án trong 8 tháng đầu năm 2018 (vốn đăng ký 2.027 tỷ Đồng và 147 triệu USD).

Các dự án đăng ký đầu tư vào tỉnh tập trung ở những lĩnh vực như: sản xuất chế biến nông sản, thủy sản, điện gió, cơ khí đóng tàu… Kết quả đạt được nhờ vào sự tập trung lãnh đạo, đổi mới cơ chế, chính sách, đẩy mạnh cải cách hành chính, môi trường đầu tư của tỉnh.

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đặc biệt là thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 được Trà Vinh thực hiện như thế nào, thưa ông?

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn được chúng tôi quan tâm, chỉ đạo đặc biệt và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể, tỉnh uỷ đã đổi mới nội dung tuyên truyền, quán triệt và cụ thể hoá kết luận của Đảng và kịp thời thông tin cho cán bộ, Đảng viên và nhân dân; kiện toàn bộ máy, nâng cao năng lực chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng; duy trì tốt chế độ phê bình và tự phê bình; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thắt chặt công tác giám sát và kỷ luật Đảng; phát huy vai trò của Hội đồng Nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước; đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện nghiêm các nguyên tắc của Đảng…

Đối với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII): chúng tôi đã cụ thể hoá 27 biểu hiện trong Nghị quyết thành 82 nội dung nhỏ cung cấp cho cán bộ, đảng viên dưới dạng sổ tay; xem 82 nội dung này như khẩu hiệu hành động đặt tại trụ sở làm việc của các đơn vị liên quan. Theo đó, các cơ quan các cấp (tỉnh, huyện) và cả cá nhân đánh giá, nhận diện đều có biểu hiện suy thoái. Từ kết quả này, Tỉnh uỷ chỉ đạo đánh giá, khắc phục các biểu hiện suy thoái trên trong các cuộc họp chi bộ hàng tháng, nhắc nhở những đảng viên còn hạn chế đồng thời biểu dương các đảng viên làm tốt.

Đối với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị: tỉnh đã nhân rộng các điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo Bác giai đoạn 2011-2016, biểu dương và khen thưởng 438 trường hợp; tổ chức Hội thi tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lựa chọn mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác…

Hội thi là cơ sở để các bên tham gia nhận ra ưu, khuyết điểm của mình và tiến tới hoàn thiện bản thân. Đặc biệt, hội thi đã góp phần kêu gọi toàn dân đóng góp sức người, sức của cùng với Đảng và chính quyền địa phương, nhiều sáng kiến trong lao động sản xuất thông qua hội thi đã góp phần mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất kinh doanh, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh.