Tin nổi bật

Công ty CP Cấp nước Nhơn Trạch: Không ngừng mở rộng mạng lưới, đảm bảo hiệu quả cấp nước

8:00 sáng | 31/10/2018

Công ty CP Cấp nước Nhơn Trạch (NTW) được cổ phần hóa theo Quyết định số 3059/QD -UBND ngày 24/9/2007 của UBND tỉnh Đồng Nai. Từ sau cột mốc quan trọng này, hoạt động của NTW đã dần ổn định và phát triển, các chỉ tiêu lợi nhuận – doanh thu tăng đều hàng năm, năng lực cấp nước cũng như chất lượng nước cung ứng ngày càng nâng cao trong khi lượng thất thoát nước giảm xuống, qua đó đáp ứng hiệu quả nhu cầu nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho các khu dân cư, KCN trên địa bàn; đóng góp tích cực vào tiến trình đô thị hoá của huyện Nhơn Trạch nói riêng, tỉnh Đồng Nai nói chung.

Hiện nay NTW đang quản lý và khai thác các trạm bơm cấp nước trên địa bàn huyện Nhơn Trạch bao gồm: tiếp nhận nguồn nước từ Nhà máy nước Nhơn Trạch của Công ty CP Cấp nước Đồng Nai khoảng 32.000m3/ ngày đêm, Công ty CP Cấp nước Hồ Cầu Mới 5.300m3/ngày đêm, Trạm bơm đường số 2, Trạm bơm Đại Phước với tổng công suất khoảng 45.000m3/ngày đêm. Địa bàn cấp nước của Công ty là khu vực các huyện Nhơn Trạch, trung tâm huyện và khu vực Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông với tổng số 7.847 khách hàng.

Sau cổ phần hóa, NTW tập trung khai thác hợp lý các nguồn nước hiện có (nước mặt, nước ngầm) đảm bảo cung cấp nước ổn định cho sản xuất, sinh hoạt của các KCN, khu dân cư trên địa bàn Công ty quản lý. Có thể thấy do tác động của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu nên chất lượng nguồn nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói riêng, cả nước nói chung ngày càng giảm sút. Trong bối cảnh đó, để duy trì và từng bước nâng cao chất lượng nước, cung cấp nước sạch, an toàn cho người dân,  NTW chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ, nghiên cứu ứng dụng các công nghệ xử lý nước mới tiên tiến và phù hợp. Hiện nay NTW đang sử dụng công nghệ xử lý nước ngầm và trong quá trình hoạt động, Công ty luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất nước theo công nghệ xử lý nước ngầm để chất lượng nước sản xuất luôn đạt các chỉ tiêu lý – hóa và vi sinh theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống.

Song song đó để mở rộng mạng lưới cấp nước, trong năm 2017 vừa qua NTW tập trung triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, phối hợp với UBND huyện Nhơn Trạch phát triển mạng lưới cấp nước cho các khu dân cư xã Hiệp Phước, Phước Thiền, Long Thọ, Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông, Phước An, Phước Khánh thuộc huyện Nhơn Trạch bằng nguồn vốn của Công ty nhằm khai thác hiệu quả nguồn nước của các nhà máy nước hiện hữu. Đồng thời cải tạo và nâng cấp, mở rộng nguồn nước Nhà máy xử lý nước Đại Phước (thêm công suất 2.500m3/ngày, đêm) cung cấp nước cho các xã Đại Phước, Phú Hữu, Phú Đông.

Với mục tiêu nâng cao năng lực cung ứng nước, đáp ứng hiệu quả nhu cầu của sản xuất và đời sống, trong thời gian tới NTW tiếp tục triển khai các dự án đầu tư nâng công suất khai thác nước, cải tạo một số công trình cấp nước hiện hữu như: lập dự án đầu tư dự án cải tạo, nâng công suất nhà máy xử lý nước Đại Phước lên 5000m3/ngày, đêm. Tiếp tục đầu tư mạng lưới đường ống truyền tải và phân phối, xây dựng hệ thống cấp nước cho các KCN, khu dân cư trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.  Đầu tư hệ thống cấp nước tại xã Vĩnh Thanh cấp nước về KCN Ông Kèo; đầu tư tuyến ống Khu – Cụm TTCN 70 ha của huyện Nhơn Trạch.

Do địa bàn huyện Nhơn Trạch khá rộng lớn, một số khu vực dân cư còn ít, cơ sở hạ tầng chưa có, dân cư sống không tập trung nên việc đầu tư mở rộng mạng lưới ở những khu vực này còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên trong thời gian tới NTW quyết tâm tập trung nguồn lực phát triển hệ thống phân phối cấp nước cho các khu dân cư tại các xã Phước An, Phước Khánh, Long Tân, Phú Hội, Phú Thạnh, Phước Thiền, Đại Phước, Phú Hữu, Vĩnh Thanh, khu dân cư Long Thọ-Phước An, KDL sinh thái Đại Phước. “Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống con người thì việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cung ứng cho người dân ở vùng nông thôn, khu vực vùng sâu vùng xa mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, qua đó giúp người dân có điều kiện sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng” – Giám đốc NTW – ông Ngô Dương Đại – nhấn mạnh

Về nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình này, ông Ngô Dương Đại cho biết bên cạnh nguồn vốn của NTW, đơn vị cũng sẽ huy động mọi nguồn vốn của dân cư đóng góp để mở mạng ống phân phối; đồng thời huy động vốn của chính quyền địa phương, vốn ngân sách huyện, vốn của các nhà đầu tư hạ tầng KCN để phát triển mạng lưới cung cấp nước tại các khu dân cư, KCN trên địa bàn đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. “Do nhu cầu vốn đầu tư cho hạ tầng cấp nước là rất lớn, trong khi đó giá nước mua vào cao, cấp cho dân không đủ chi phí để mua nước cũng như chi phí lắp đặt ống nhánh miễn phí cho khách hàng, chi phí khấu hao, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp…, chính vì vậy NTW nói riêng, các doanh nghiệp cấp nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung rất cần sự quan tâm hỗ trợ từ ngân sách địa phương và nguồn vốn của dân cư với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Có như vậy mới có thể đáp ứng hiệu quả nhu cầu sử dụng nước sạch ngày một tăng cao của nhân dân” – ông Ngô Dương Đại khẳng định.

                                                                                                       Minh Kiệt