Long An

Công ty CP Tân Đồng Tiến – Bền bỉ khát vọng khẳng định thương hiệu gạo Việt trên trường quốc tế

2:40 sáng | 02/11/2019

Hiện nay Long An là một trong những địa phương sản xuất lương thực lớn của ĐBSCL với diện tích trồng lúa đạt 520.000 ha, sản lượng đạt khoảng 2,8 triệu tấn/năm, trong đó lúa chất lượng cao đạt 40%. Riêng năm 2018, Long An xuất khẩu gần 470.000 tấn gạo, đạt kim ngạch hơn 235 triệu USD, thị trường chủ yếu là Trung Quốc, Singapore, Malaysia, HongKong,…Trong thành công chung này có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh, nổi bật là Công ty CP Tân Đồng Tiến – doanh nghiệp xuất khẩu gạo thơm và gạo nếp hàng đầu của tỉnh Long An và nằm trong top 5 doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Năm 2011 ghi dấu cột mốc quan trọng khi Công ty CP Tân Đồng Tiến được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Cùng với “tấm vé thông hành” này, sau 15 năm hoạt động, Tân Đồng Tiến đã tự tin vươn lên tạo lập vị thế vững chắc trong ngành hàng lúa gạo, trở thành một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu cả nước. Hiện nay Công ty xuất khẩu khoảng 250.000 tấn gạo sang thị trường Philippines, Malaysia, Indonesia, Hong Kong và Trung Quốc, vv… với sản phẩm chủ yếu là gạo thơm, gạo nếp và các loại gạo khác.

Với khát vọng làm tỏa sáng thương hiệu gạo Việt trên thương trường quốc tế, những năm qua Công ty Tân Đồng Tiến không ngừng đầu tư phát triển theo chiều sâu, chú trọng cải tiến thiết bị, máy móc để nâng cao chất lượng, giá trị của hạt gạo Việt Nam; đồng thời chủ động vươn ra tìm kiếm các thị trường tiêu thụ mới tiềm năng và đẩy mạnh gia tăng sản lượng gạo xuất khẩu. Nếu như năm 2013 Công ty xuất khẩu khoảng 75.000 tấn với doanh thu 45,6 triệu USD thì đến năm 2018  con số này đã tăng lên 150.000 tấn gạo, giá bình quân 480 USD/tấn, đạt kim ngạch 75 triệu USD; 6 tháng đầu năm 2019 xuất khẩu khoảng 100.000 tấn gạo, giá bình quân 485 USD/tấn. Đặc biệt trong 2 năm 2015 – 2016, Tân Đồng Tiến là 1 trong 5 doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu cao nhất nước (năm 2015 xuất khẩu 277.800 tấn, đạt kim ngạch 117 triệu USD; năm 2016 xuất khẩu 280.000 tấn, đạt kim ngạch 128,4 triệu USD)

Có được thành công ngày hôm nay một phần nhờ Tân Đồng Tiến đã tận dụng hiệu quả lợi thế nguồn nguyên liệu dồi dào tại tỉnh Long An – một trong những địa phương sản xuất lương thực lớn của ĐBSCL. Đến nay vùng nguyên liệu sạch của Công ty đã được định hình tại tỉnh Long An (tại 2 huyện Mộc Hóa, Vĩnh Hưng) và một số địa phương trong vùng theo tiêu chí vùng nguyên liệu gạo sạch Global GAP. Ngoài những chương trình đầu tư quy hoạch vùng sản xuất chính thống tại khu vực ĐBSCL, Tân Đồng Tiến còn đẩy mạnh liên kết với người nông dân; qua đó góp phần ổn định đầu ra, giúp bà con yên tâm bám ruộng làm giàu. Về phía người nông dân, khi hợp tác cùng sản xuất lúa gạo sạch với Công ty sẽ được đầu tư giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật; được học tập và chuyển giao những công nghệ, quy trình sản xuất tiên tiến, đảm bảo hiệu quả, năng suất, chất lượng và giá thành. Ngoài ra toàn bộ lúa của bà con sẽ được Công ty bao tiêu với cam kết cao hơn giá thị trường, nhờ đó thu nhập bình quân của người nông dân ngày càng tăng, chất lượng đời sống cũng được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại địa phương cũng đã góp phần tạo đòn bẩy quan trọng thúc đẩy ngành sản xuất, tiêu thụ lúa gạo tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi để Tân Đồng Tiến phát huy hết năng lực vốn có. Ngoài ra Công ty còn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành đầy trách nhiệm của chính quyền tỉnh Long An về đầu mối xuất nhập khẩu gạo; được tiếp vốn từ các ngân hàng; được các đối tác, khách hàng trong cũng như ngoài nước hết lòng ủng hộ.

Về mặt chủ quan, Tân Đồng Tiến tự hào sở hữu đội ngũ nhân lực lành nghề, có trình độ và trách nhiệm với công việc; hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại; hệ thống nhà máy xay xát gạo, kho trữ, các phòng Lab kiểm tra chất lượng…được đầu tư bài bản và đạt chuẩn.  Nhờ có quy trình kỹ thuật khép kín áp dụng công nghệ khoa học hiện đại; nguyên tắc thu mua và chế biến chặt chẽ, tuân thủ nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nên Công ty Tân Đồng Tiến đảm bảo cung cấp đến tay người tiêu dùng những sản phẩm gạo chất lượng cao với tiêu chí đảm bảo vị gạo luôn tươi, ngon, thơm, dẻo.

Theo Đề án liên kết và tiêu thụ lúa, gạo của nông dân giai đoạn 2015-2020 của tỉnh Long An, Công ty CP Tân Đồng Tiến đang liên kết sản xuất cùng nông dân mỗi năm khoảng 3.000 ha tập trung vào mặt hàng gạo nếp, gạo thơm chất lượng cao. Những kết quả ban đầu đạt được trong triển khai thực hiện Đề án sẽ tạo tiền đề để Tân Đồng Tiến tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất; đầu tư hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất góp phần nâng cao chất lượng hạt gạo; đồng thời gắn hoạt động sản xuất chế biến, kinh doanh, tiêu thụ, xuất khẩu gạo của Công ty với hoạt động sản xuất lúa của các hộ nông dân, từng bước mở rộng diện tích liên kết với nông dân để giúp bà con chủ động hơn trong sản xuất và có đầu ra ổn định, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Mười – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Tân Đồng Tiến cho biết tâm huyết của Tân Đồng Tiến là đưa những tinh hoa tinh túy của hạt gạo Việt Nam ra thế giới, góp phần xây dựng và khôi phục lại nhiều giống lúa đặc sản của địa phương. Ngoài ra đơn vị cũng khuyến khích người dân trồng lúa liên kết với nhau để tạo sản lượng lớn và đảm bảo an toàn sinh học, đưa chuỗi giá trị lúa gạo Long An nói riêng – Việt Nam nói chung ngày càng nổi tiếng trên thị trường trong nước lẫn quốc tế. Ông Nguyễn Thành Mười cho biết: một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Tân Đồng Tiến quan tâm hàng đầu chính là tạo lập mối quan hệ vững chắc với khách hàng trên cơ sở chất lượng sản phẩm vượt trội và đáp ứng hiệu quả nhu cầu của khách hàng. Đây cũng chính là tiêu chí hoạt động mà Công ty đã đề ra ngay từ buổi đầu thành lập. Đặc biệt Tân Đồng Tiến luôn tìm tòi học hỏi, đổi mới kỹ thuật, trang thiết bị và đầu tư cho công tác nghiên cứu để đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao; quản lý sản xuất bằng quy trình đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Trong mục tiêu phát triển dài hạn, Tân Đồng Tiến chú trọng phát triển theo chiều sâu thông qua những sản phẩm gạo chất lượng cao mang tính đặc thù, đủ sức cạnh tranh và hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN. Quan trọng hơn bao giờ hết, Tân Đồng Tiến sẽ tiếp tục truyền lửa đam mê và tâm huyết của mình vào từng sản phẩm, nguyện “ kề vai sát cánh” cùng bà con nông dân thực hiện sứ mệnh bao đời “ nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của hạt gạo Việt, tiến tới nâng cao giá trị xuất khẩu và làm rạng danh thương hiệu gạo Việt trên trường quốc tế”.

Với uy tín 15 năm hoạt động trong ngành hàng lúa gạo, với nguồn lực tài chính vững mạnh, hệ thống quản lý hiện đại, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng sự giúp sức của chính quyền tỉnh Long An, vững tin Tân Đồng Tiến sẽ còn tiến nhanh và xa hơn nữa, hiện thực hóa mục tiêu đề ra, tự tin vươn lên trở thành trụ cột vững chắc của ngành hàng lúa gạo Việt Nam, chung tay đưa thương hiệu “hạt ngọc trời” Việt tỏa sáng trên thị trường quốc tế.