Tin nổi bật

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông – Bền bỉ sứ mệnh trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng

3:14 sáng | 18/01/2020

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông do UBND tỉnh Đắk Lắk quản lý, được giao số lượng 28.382,96 ha diện tích rừng và đất rừng trên địa bàn 8 xã trong huyện. Thời gian qua dù đối mặt với không ít khó khăn, thách thức song tập thể người lao động Công ty vẫn nỗ lực hoàn thành tốt công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng; qua đó góp phần bảo tồn vốn rừng, nhân lên màu xanh cho quê hương đất nước.

Nỗ lực bảo vệ vốn rừng

Xác định quản lý, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng tâm nên những năm qua Công ty Lâm nghiệp Krông Bông luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên lâm phần ý thức, trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và đất rừng; nhờ vậy mà ý thức của người dân ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, công tác tuần tra, quản lý, bảo vệ rừng và đất rừng được đơn vị tổ chức thường xuyên góp phần ngăn chặn kịp thời các vụ việc vi phạm rừng, đất rừng. Với những nỗ lực không mệt mỏi, Công ty đã tích cực đồng hành cùng người dân bảo vệ rừng của huyện Krông Bông không bị xâm hại; chất lượng rừng ngày càng được phục hồi và cải thiện, góp phần giữ vững cân bằng môi trường sinh thái khu vực. 

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, công tác quản lý bảo vệ rừng luôn được xem là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép, nạn phá rừng làm rẫy, chiếm dụng đất rừng, Công ty Lâm nghiệp Krông Bông đã tăng cường nhiều biện pháp ngăn chặn, tổ chức nhiều đợt tuần tra kiểm tra trong tuần tại các điểm xung yếu. Hầu hết các phân trường hiện nay đều có các điểm chốt chặn cố định, di động ngắn ngày tại các vị trí “nóng”; tăng cường tầng suất tuần tra, kiểm tra rừng các khu giáp ranh. Đôn đốc, kết hợp các tổ chức nhận khoán phối hợp triển khai công tác quản lý bảo vệ trên toàn bộ diện tích trong lâm phần, nhờ vậy đã ngăn chặn kịp thời nhiều vụ việc xâm hại đến vốn rừng. Tuyên truyền, vận động không cho vào rừng nhiều lượt người có các hành vi tham gia khai thác, vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép cũng như chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Năm 2018, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Công ty Lâm nghiệp Krông Bông đã phát hiện 131 vụ vi phạm làm luật trong lâm phần quản lý, trong đó: tổng diện tích rừng bị phá, lấn chiếm là 33,58 ha/117 vụ; tổng khối lượng gỗ khai thác, vận chuyển trái phép là 64,628 m3/14 vụ. Công ty đã tiến hành lập hồ sơ báo cáo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý.

Nhằm giảm áp lực về vốn đầu tư và nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, Công ty Lâm nghiệp Krông Bông thực hiện liên kết đầu tư trồng rừng liên doanh với các hộ dân trên địa bàn. Đến nay chính sách dịch vụ môi trường rừng đã đem lại kết quả đáng khích lệ, đã huy động được nguồn lực xã hội cho công tác bảo vệ và phát triển rừng thông qua việc giao khoán quản lý rừng, trồng và chăm sóc rừng trồng kinh tế, góp phần cải thiện đời sống cho người làm nghề rừng, từ đó nâng cao nhận thức của người dân về các giá trị của rừng. Mặt khác, chính sách cũng đã góp phần quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo cho người dân sống gần rừng; đồng thời nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của Công ty Lâm nghiệp Krông Bông, khẳng định chủ trương, chính sách đúng đắn của Nhà nước, tạo tiền đề quan trọng cho việc xã hội hóa nghề rừng.

Cần sự trợ lực

Với nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo cùng tập thể CBCNV, những năm qua Công ty Lâm nghiệp Krông Bông đều hoàn thành tốt nghiệm vụ trồng, chăm sóc, bảo vệ và khai thác rừng; các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đều đạt so với kế hoạch đề ra; góp phần bảo tồn nguồn vốn, đảm bảo việc làm, ổn định thu nhập và các chế độ cho người lao động. Năm 2018, tổng doanh thu của Công ty đạt hơn 17,417 tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 532 triệu đồng; lợi nhuận trước thuế hơn 335 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Do diện tích rừng Công ty Lâm nghiệp Krông Bông quản lý và sản xuất kinh doanh hầu hết tập trung tại 3 xã vùng sâu, vùng xa; địa bàn giáp ranh với các tỉnh, huyện lân cận đều có địa hình phức tạp, đồi núi cao gây khó khăn trong tuần tra, kiểm tra rừng. Nạn phá rừng làm rẫy; nạn khai thác, mua bán, vận chuyển gỗ trái phép trong lâm phần vẫn diễn biến phức tạp, chưa có giải pháp để ngăn cấm triệt để. Trong khi đó nhân lực của Công ty còn ít ỏi; thiếu vốn để duy trì các hoạt động tuần tra, bảo vệ, tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật đến người dân; thiếu các công cụ, phương tiện kỹ thuật để phục vụ theo dõi giám sát.

Ngoài ra sự tham gia phối hợp của một số chính quyền địa phương cấp xã, cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng trên địa bàn vẫn chưa chặt chẽ; chưa xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm dẫn đến các đối tượng này vẫn xem thường pháp luật, ngang nhiên tiếp tục vi phạm. “Để chấm dứt tình trạng chặt phá rừng, vi phạm đất rừng gây nhức nhối dư luận đòi hỏi phải có sự vào cuộc trợ giúp của nhiều phía, nhất là Đảng, Nhà nước và các Bộ, ban ngành liên quan. Khó khăn hiện nay của Công ty Lâm nghiệp Krông Bông là thiếu nguồn kinh phí để triển hai các hoạt động bảo vệ rừng tự nhiên, chính vì vậy Công ty rất mong Nhà nước có cơ chế hỗ trợ vốn để chúng tôi có điều kiện tiếp tục thực hiện sứ mệnh trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng của mình, góp sức nhân lên màu xanh của sự sống cho rừng núi Krông Bông – tỉnh Đắk Lắk nói riêng và Việt Nam nói chung. Ngoài ra chúng tôi cũng rất mong chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là cấp huyện, xã; các cơ quan chuyên môn như Phòng Tài nguyên môi trường huyện, Kiểm lâm, Công an cùng tham gia phối hợp chặt chẽ hơn; xử lý nghiêm minh các vụ vi phạm để răn đe các đối tượng vi phạm pháp luật về đất đai, bảo vệ và phát triển rừng” .