Bình Thuận

Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu:Phát triển Dự án Thanh long ruột tím hồng – LĐ5

9:35 sáng | 07/04/2018

Bình Thuận được xem là “thủ phủ” về sản xuất Thanh Long với diện tích sản xuất hơn 27.500ha, chiếm hơn 63% diện tích và hơn 68% sản lượng cả nước. Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp thanh long trong tỉnh đã đầu tư cải tiến quy trình sản xuất theo hướng an toàn, góp phần nâng cao giá trị thanh long trên thị trường xuất khẩu.

Với Bình Thuận, cây thanh long được xem là thế mạnh trong nền nông nghiệp tỉnh, với sản lượng bình quân khoảng 800.000 tấn/năm. Hiện tại, phần lớn sản lượng loại trái cây này được xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước Châu Á. Sau những năm triển khai chương trình sản xuất thanh long an toàn theo hướng VietGAP, quy trình này đã đi vào thực tế, phù hợp với yêu cầu sản xuất thực tiễn và xu thế phát triển hiện nay, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. Trong đó, phải kể đến Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu, một thương hiệu được xây dựng cách đây gần 30 năm. Xuất thân từ một trang trại 03ha trồng thanh long và một số cây rau quả ngắn ngày, đến nay Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực trồng xuất khẩu thanh long tại Bình Thuận và là doanh nghiệp có diện tích trồng thanh long lớn nhất Việt Nam. Hiện nay, doanh nghiệp này đang sở hữu 2 trang trại sản xuất với quy mô khoảng 360ha. Đây là tiền đề thuận lợi giúp doanh nghiệp chủ động về nguồn nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, công ty luôn chú trọng đến việc hiện đại hóa hệ thống nhà xưởng chế biến – đóng gói, kho bảo quản tại chỗ hiện đại, riêng hệ thống Nhà máy đóng gói và Trang trại Thanh Long Hoàng Hậu hàng năm đều đạt chứng nhận “Tiêu chuẩn Thực hành Sản xuất tốt Nông nghiệp – GLOBALG.A.P”. Nhờ vậy, “Thanh Long Hoàng Hậu” luôn là thương hiệu đáng tin cậy và được ưa chuộng tại các thị trường Châu Âu, Châu Á, Trung Quốc,… với doanh số xuất khẩu hàng năm đạt hàng triệu USD. Chưa kể, Công ty hiện đã xây dựng được chuỗi cung ứng bền vững tại các thị trường khắt khe, khó tính như Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada,…

Tham quan mô hình phát triển thanh long của Công ty TNHH Thanh Long Hoàng Hậu, càng thấy rõ hơn về “sức sống” của giống cây này khi được áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt – GLOBAL G.A.P. Đặc biệt sau thương vụ Công ty Thanh Long Hoàng Hậu mua bản quyền giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 của viện Cây ăn quả miền Nam ngày 12/09/2013, đã tạo bước ngoặc mới đánh dấu lần đầu tiên một giống cây trồng do các nhà khoa học Việt Nam lai tạo được thương mại hoá. Việc ThanhLong Hoàng Hậu mua quyền khai thác giống, đi đôi với độc quyền khai thác ở Việt Nam và những thị trường đăng ký sẽ tạo ra những đột phá mới cho phát triển thương hiệu Thanh Long Hoàng Hậu trên thị trường xuất khẩu. Theo tìm hiểu, giống thanh long ruột tím hồng LĐ5 có ưu điểm là tai quả xanh, thịt quả chắc, dòn và ít nước, quả ít bị nứt trên cây khi chín nên bảo quản được lâu và vị ngọt thanh, khá dòn, chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, rất phù hợp với thị hiếu của các thị trường Châu Âu, Trung Quốc,… Bên cạnh đó giống LĐ5 có năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt lại rất phù hợp với thổ nhưỡng tại Bình Thuận và được Công ty Thanh Long Hoàng Hậu nhân rộng sản xuất ở trang trại thứ 3 tại huyện Hàm Thuận Nam với quy mô 500ha, dự kiến sẽ hoàn thiện dự án trong vòng 3 năm. Hiện nay, doanh nghiệp này đã đầu tư bước đầu giống LĐ5 trên 150 ha, tương đương 150.000 trụ, kinh phí đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, để đủ nguồn cung cho thị trường, kể từ năm 2019, công ty sẽ tiến hành chuyển giao kỹ thuật sản xuất LĐ5 cho người dân sản xuất theo hình thức liên kết, theo đó công ty sẽ hỗ trợ người dân về quy trình sản xuất LĐ5 theo hướng GLOBAL G.A.P và độc quyền phân phối sản phẩm. Đây là một trong những chiến lược trọng yếu của Thanh Long Hoàng Hậu, phù hợp với mục tiêu đa dạng hóa về sản phẩm thanh long của tỉnh Bình Thuận, góp phần chuyển đổi dần các giống thanh long không còn phù hợp, kém năng suất sang giống thanh long mới có chất lượng cao, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân sản xuất. Sản phẩm LĐ5 được kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá mới cho trái thanh long Việt Nam khi tham gia vào thị trường xuất khẩu trong giai đoạn tới.

PV