Quảng Ngãi

Di tích lịch sử về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ xếp hạng di tích quốc gia

1:38 sáng | 13/03/2018

Vừa qua, tại Quảng trường 11/3 huyện Ba Tơ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

​Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Ông Đặng Ngọc Dũng đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của quân và dân Ba Tơ cách đây hơn 73 năm (11/3/1945-11/3/2018).

Đêm 11/3/1945, đội quân khởi nghĩa do Ông Phạm Kiệt, Nguyễn Đôn, Nguyễn Khoách chỉ huy, được sự hưởng ứng của đông đảo đồng bào Kinh, Thượng chiếm Nha Kiểm lý và đồn Ba Tơ. Sáng ngày 12/3/1945, một cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại sân vận động Ba Tơ, tuyên bố thành lập chính quyền cách mạng (Ủy ban nhân dân cách mạng Ba Tơ). Đội Du kích Ba Tơ chính thức ra mắt, là một trong những đội vũ trang tập trung, thoát ly đầu tiên ở miền Nam Trung Bộ.

Cuộc khởi nghĩa tạo đà cho phong trào cách mạng Quảng Ngãi phát triển mạnh mẽ, tiến tới khởi nghĩa giành chính quyền trong toàn tỉnh và có ảnh hưởng lớn đến phong trào cách mạng ở các tỉnh Nam Trung bộ, Thừa Thiên – Huế. Đội du kích Ba Tơ trở thành lực lượng nòng cốt của quần chúng cách mạng ở Quảng Ngãi trong những ngày tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945. Nhiều thành viên của đội du kích Ba Tơ  sau trở thành tướng lĩnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, như  Phạm Kiệt, Nguyễn Đôn, Trần Quý Hai, Võ Thứ…

Lịch sử Việt Nam hiện đại ghi nhận Khởi nghĩa Ba Tơ là cuộc khởi nghĩa từng phần đầu tiên trong cả nước nổ ra và giành thắng lợi; là trang sử ngời sáng trong lịch sử Quảng Ngãi và lịch sử cả nước.

                                                                                            Tiến Dân