Văn hóa xã hội

Điều kỳ diệu xảy ra trong 8 ngày tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng

3:24 sáng | 01/06/2020

Đây thực sự là điều kỳ diệu xảy ra với chị Oanh, địa chỉ tại phường Vạn Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng vào ngày 28/5/2020.

Chị Oanh đến khám tại Khoa hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng với mục đích chữa vô sinh thứ phát. Sau khi con đầu lòng đã lớn, anh chị mong muốn sinh thêm con thứ 2, nhưng kế hoạch này đã vài năm vẫn chưa thành hiện thực.

BSCK I  Lê Tiến Minh cùng ê kíp các bác sỹ, kỹ thuật viên bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thực hiện kỹ thuật can thiệp mạch

Tại bệnh viện, chị được PGS.TS Vũ Văn Tâm – Giám đốc Bệnh viện cho biết nguyên nhân cản trở việc thụ thai là do chị có một nhân xơ 25x30mm trong nội mạc tử cung.

 Các cách xử lý u xơ tử cung (UXTC) thông thường là bằng điều trị bằng thuốc nội tiết (nội khoa), mổ nội soi, hoặc phẫu thuật bóc bỏ khối u xơ phức tạp, tùy theo tính chất của các khối u.

PGS.TS Vũ Văn Tâm sau khi thăm khám cho chị Oanh, đã tư vấn phương pháp chữa mới của Bệnh viện – dùng kỹ thuật can thiệp mạch để nút mạch UXTC. Nghĩa là dùng kỹ thuật soi chụp chính xác để nút mạch (ngắt nguồn cung cấp máu đến khối u), làm hoại tử có chủ ý dẫn đến loại bỏ khối u.

Phương pháp nút mạch điều trị UXTC có ưu điểm lớn là không gây đau, không vết mổ, không xâm lấn các vùng lân cận trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ, hạn chế tối đa nhiễm trùng; Chỉ sau trung bình 1 đến 1,5 giờ đồng hồ thực hiện thao tác chính xác của bác sĩ là hoàn thành một ca nút mạch. Bệnh nhân có thể xuất viện sau 3-4 giờ nghỉ ngơi. So với việc mổ thường mất trung bình 7 ngày nằm viện, đây là lựa chọn tuyệt vời cho các bệnh nhân điều trị loại bỏ UXTC.

 Ca nút mạch cho chị Oanh đã diễn ra tốt đẹp và được hẹn đến khám lại sau 15 ngày hoặc sớm hơn nếu có diễn biến bất thường.

Tuy nhiên, vào ngày thứ 8 sau ca nút mạch, chị Oanh đến Bệnh viện vì thấy có hiện tượng đau bụng, ra máu. Kết quả khám làm ngạc nhiên các bác sĩ: Khối u hoại tử đã tự tách khỏi thân tử cung, chỉ còn bám phần cuống, chỉ đợi bác sĩ bấm nhẹ là rời khỏi tử cung. Không thể tả hết nỗi vui mừng của chị Oanh và gia đình trước kết quả này. Gia đình chị Oanh và kíp làm việc của các bác sĩ đã vui mừng gọi sự kiện này là “Điều kỳ diệu trong 8 ngày”.

            Khối u được loại bỏ

Cần phải nói thêm: Tính từ lần đầu thực hiện nút mạch điều trị UXTC vào tháng 10/2018 đến nay – trong 20 tháng, dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Vũ Văn Tâm – Giám đốc Bệnh viện, Khoa chẩn đoán hình ảnh của Bác sĩ chuyên khoa I Lê Tiến Minh và ê kíp lành nghề của anh đã thực hiện thành công 71 ca nút mạch tương tự, đem lại niềm vui hạnh phúc cho những người phụ nữ  và gia đình của họ.

Hàng ngày, với tay nghề cao, chuyên môn vững vàng, sự  chữa trị tận tụy cho bệnh nhân của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, y tá và kỹ thuật viên ở Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng,  niềm vui vì thế đã được nhân lên gấp bội.

Bài và ảnh: Bảo Hân