Doanh nhân tiêu biểu

Doanh nhân – Tiến sỹ Đỗ Ngọc Chung và trách nhiệm xã hội từ mô hình sản xuất rau giá sạch, tinh gọn

8:40 sáng | 12/08/2020

                  Doanh nhân – Tiến sỹ Đỗ Ngọc Chung

Doanh nhân, Tiến sỹ Đỗ Ngọc Chung, cái tên không còn quá xa lạ với những người quan tâm đến khởi nghiệp Khoa học nói chung và lĩnh vực thương mại hóa sản phẩm khoa học nói riêng. Kể từ năm 2014 trong bối cảnh tâm bão thực phẩm bẩn tràn lan trong xã hội, TS. Đỗ Ngọc Chung bỗng trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi cho ra mắt “Thiết bị làm rau giá sạch GV-102” giải pháp giúp người dân có thể tự sản xuất rau giá sạch ngay tại nhà. Đến nay, sau 06 năm đi vào hoạt động, các sản phẩm liên quan đến giải pháp sản xuất rau giá – rau mầm sạch, tinh gọn của Công ty TNHH Giải pháp năng lượng Toàn Diện do Tiến sỹ Chung làm sáng lập vẫn tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của cả thị trường và xã hội.

Xuất phát từ trách nhiệm của nhà khoa học trước các vấn đề của cộng đồng

Xuất thân từ một ngôi làng có truyền thống làm rau giá lâu đời, mỗi lần về thăm làng là anh bắt gặp tình trạng rau giá sản xuất phục vụ thương mại của bà con thường xuyên bị hỏng với số lượng lớn, gây thiệt hại lên đến hàng chục triệu đồng mỗi ngày. “Làm rau giá nhỏ lẻ, ít một thì rất dễ, nhưng để sản xuất với số lượng lớn phục vụ kinh doanh thương mại thì khó vô cùng. Rau giá của bà con làm theo phương pháp truyền thống rất hay bị hỏng trước sự thay đổi thời tiết theo mùa, thiệt hại với số lượng lên đến hàng tấn mỗi lần khiến nhiều gia đình rơi vào tình cảnh khó khăn. Đứng trước nhiều câu hỏi của bà con, là một người làm khoa học, tôi tự thấy mình có trách nhiệm phải đồng hành với bà con và giúp họ tìm ra giải pháp.”- Tiến sỹ Chung nhấn mạnh.

Sau khi tiến hành nghiên cứu dưới góc độ khoa học để cho ra các giải pháp triệt để, anh Chung đã chia sẻ cho bà con hiểu về quá trình sinh trưởng và phát triển của rau giá. Theo đó, anh chỉ rõ có 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của rau giá sẽ bao gồm hạt giống, nước, Oxy – CO2, và đặc biệt là độ nén, vì nếu thiếu độ nén, rau giá sẽ phát triển tự do và không được mập. Quy trình, công nghệ làm rau giá truyền thống đều không đảm bảo được 4 yếu tố trên nên năng suất, chất lượng đều thấp. Đồng thời, quá trình sinh trưởng và chuyển đổi năng lượng không chuẩn thì tỷ lệ rau giá bị hỏng là rất cao.

Đi sâu tìm hiểu hơn nữa vào quá trình sản xuất rau giá của bà con, anh Chung không khỏi ngỡ ngàng trước một vấn đề còn nhức nhối hơn nữa đó là gần như 100% quy trình sản xuất rau giá truyền thống trên thị trường hiện nay đều sử dụng đến chất kích thích tăng trưởng. TS. Chung chia sẻ: “Đây là một phát hiện khiến tôi thực sự sửng sốt và không khỏi bất bình. Vì sử dụng chất kích thích trong sản xuất như vậy đồng nghĩa với việc người dân đang tự đầu độc chính mình và xã hội. Từ đây, nỗi trăn trở của tôi không chỉ còn dừng lại ở việc giúp bà con cải thiện tỷ lệ hư hỏng trong quá trình làm rau giá, mà rộng hơn, là phải tìm ra giải pháp loại bỏ tận gốc tình trạng sử dụng chất kích thích trong quy trình sản xuất rau giá trong toàn xã hội”.

Với một quyết tâm như vậy, sau một năm dành thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, anh đã sáng chế thành công dụng cụ làm rau giá cỡ lớn phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Chia sẻ với chúng tôi, anh Chung thẳng thắn thừa nhận, cho đến tận bây giờ khi nhìn lại, anh vẫn cảm thấy may mắn và ngỡ ngàng vì sự đón nhận của người tiêu dùng nói chung và sự thành công của sản phẩm Thiết bị làm rau giá sạch GV-102 nói riêng cùng nhiều sản phẩm khác, vì chúng đơn giản hơn rất nhiều so với những vấn đề phức tạp, vĩ mô mà anh và các nhà Vật lý khác được đào tạo và nghiên cứu.

Anh Chung cho biết thêm: “Thông thường, nếu làm giá sạch theo phương pháp truyền thống, cứ 01kg đỗ sẽ cho từ 5-6kg giá sạch. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc kích thích, sản lượng có thể lên đến 08, thậm chí là 10kg. Nhưng nay, với dụng cụ làm rau giá sạch của tôi, bà con vẫn có thể thu về sản lượng tương đương mà chất lượng rau giá ngon, ngọt hơn trông thấy. Đây là tiền thân của thiết bị làm rau giá nhỏ gọn GV-102 sau này.”

Tuy vui mừng trước thành quả của hơn một năm trời ròng rã nghiên cứu, nhưng Tiến sỹ Chung hiểu rõ để giải quyết vấn tận gốc nạn rau giá bẩn tồn tại từ lâu trong xã hội vẫn còn cần đến cả một quãng đường gian nan ở phía trước. Hơn ai hết, TS Đỗ Ngọc Chung hiểu rất rõ một điều rằng trong bất kỳ một giải pháp khoa học nào liên quan đến các vấn đề xã hội, vai trò và công lao của nhà khoa học chỉ chiếm một tỷ lệ phần trăm nhất định – một phần nhỏ. Để sáng chế của nhà khoa học đến tay được người tiêu dùng nhằm tạo ra hiệu quả đích thực trong đời sống còn cần đến cả một quá trình nghiên cứu thị trường, phân phối sản phẩm đầy phức tạp.

Từ góc độ kinh doanh, việc GV-102 xuất ra thị trường là một chiến lược khôn ngoan, thể hiện tầm nhìn nhạy bén của nhà lãnh đạo doanh nghiệp, vì nó vừa đánh trúng tâm lý khách hàng mục tiêu, vừa đảm bảo khả năng nhân rộng của sản phẩm đồng thời cũng là một bước giáo dục thị trường hiệu quả, mở đường cho các dòng sản phẩm tiếp theo. 

Khát khao nhân rộng mô hình sản xuất nhanh, tinh gọn

Nói về kinh nghiệm nhân rộng thiết bị sản xuất rau giá công nghiệp ở giai đoạn đầu, anh Chung thừa nhận: “Ở thời điểm đó, với tính cách của một nhà khoa học, với kết quả đạt được, tôi rất muốn đưa kết quả, sản phẩm mà tôi đã tạo ra cho người dân sử dụng ngay. Tuy nhiên, khi nhìn nhận ở góc độ người làm kinh doanh, nếu tôi nóng vội đưa ngay sản phẩm làm rau giá công nghiệp ra thị trường thì cầm chắc thất bại, vì sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Khó khăn đầu tiên đến từ vốn đầu tư. Để có thể sản xuất hàng loạt sản phẩm như tôi mong muốn thành công, cần bỏ ra ít nhất 500 triệu đồng vào khâu chế tạo khuôn mẫu – một số tiền vượt quá khả năng của tôi khi đó và do vậy, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro”.

Tiếp đó, phân tích từ góc độ khách hàng mục tiêu, TS. Đỗ Ngọc Chung cũng nhận ra nhiều điểm bất lợi. Khách hàng chính của anh khi đó là các nhà sản xuất công nghiệp quy mô lớn, trong trường hợp nếu chấp nhận sản phẩm của anh thì họ cũng phải bỏ ra một số tiền khá lớn để mua cùng một lúc nhiều sản phẩm, kéo theo sự thay đổi trong toàn bộ quy trình công nghệ và cả mối quan hệ với các nhà sản xuất trước đó. Do vậy, việc thay đổi quy trình sản xuất kinh doanh vốn có của nhóm khách hàng này là vô cùng khó khăn, chưa kể đến hàng loạt bài toán về tỷ suất lợi nhuận khác cần phải cân đối.

Bên cạnh đó, điểm mấu chốt trong toàn bộ mong muốn ban đầu của anh Chung là: “Giả sử sáng chế của tôi được đông đảo bà con chấp nhận đi nữa, thì liệu họ có sử dụng sản phẩm ấy theo đúng mục đích ban đầu là làm rau giá sạch không? Hay họ vẫn tiếp tục sử dụng chất kích thích? Nếu là như vậy thì rõ ràng vấn nạn đầu tiên mà tôi đặt ra sẽ không hề được giải quyết, và tôi còn mang tội hơn khi đem đến một công cụ để tiếp tay cho họ làm điều xấu một cách hiệu quả hơn.”

Sau một thời gian dài trực tiếp khảo sát và nghiên cứu thị trường, anh Chung nhận ra rằng người tiêu dùng bây giờ chỉ tin vào những sản phẩm do mình trực tiếp làm ra, trực tiếp thu hoạch. Và anh đã đổi khách hàng mục tiêu sang từng hộ gia đình với thiết bị nhỏ gọn hơn, có thể sản xuất tại nhà. “Khi chuyển hướng sang nghiên cứu và chế tạo sản phẩm phục vụ sản xuất trong gia đình, tất cả các trở ngại tôi phải đối mặt trước đây đã được giải quyết. Số vốn phải đầu tư 500 triệu đồng trước đây đã giảm xuống chỉ còn 200 triệu. Thêm nữa, với mỗi đối tượng là hộ gia đình chỉ cần duy nhất một thiết bị nên tôi giá bán mỗi sản phẩm lại tốt hơn. Và điều quan trọng hơn cả là sẽ chấm dứt được tận gốc tình trạng dùng thuốc kích thích, vì không ai lại tự đi đầu độc chính gia đình mình. Vui mừng vì tìm được hướng đi đúng đắn, tôi đã thiết kế lại bản vẽ và cho ra đời sản phẩm GV-102!”- Anh Chung chia sẻ.

Từ góc độ cộng đồng, GV-102 và các thiết bị liên quan đến sản xuất rau mầm của anh Chung là một giải pháp hữu ích giúp loại bỏ tận gốc tình trạng rau giá – rau mầm ngâm thuốc trong toàn xã hội nói riêng, và giảm thiểu nguy cơ thực phẩm bẩn nói chung. Vì giá trị của GV-102 không chỉ dừng lại ở một công cụ hỗ trợ sản xuất thực phẩm sạch, mà quan trọng hơn, nó còn là một giải pháp về mặt nhận thức, giúp người dân trở thành những người tiêu dùng thông thái, phân biệt được thực phẩm sạch và bẩn, từ đó biết cách tự bảo vệ chính bản thân và gia đình.

“Sạch hóa giá đỗ” từ máy ủ giá công nghiệp tự động

Sau 06 năm miệt mài phát triển, Công ty TNHH Giải pháp Năng lượng Toàn Diện của Doanh nhân – Tiến sỹ Đỗ Ngọc Chung đã đưa ra thị trường gần 01 triệu sản phẩm làm rau giá sạch và hiện vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của toàn xã hội.

Kế thừa thành công của thiết bị gia đình GV-102, anh Chung vẫn tiếp tục nghiên cứu nhằm thực hiện nốt ý định lúc đầu của mình là cho ra đời thiết bị sản xuất rau giá ở quy mô công nghiệp, phục vụ các hộ kinh doanh vào năm 2019 khi cho ra thị trường các phiên bản máy ủ giá công nghiệp tự động cho công suất từ 100-250kg. Đến nay, gần 1000 sản phẩm đã hiện diện trong các bếp ăn công nghiệp, các cửa hàng thực phẩm sạch, doanh trại quân đội,… phục vụ hàng ngàn bữa ăn đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Khi trao đổi về mục đích, chiến lược phát triển sản phẩm Máy ủ giá Công nghiệp loại 100, 150, 200 kg, anh Chung chia sẻ, sản phẩm này sẽ có chiến lược phát triển ưu tiên cho các hộ gia đình trên khắp cả nước, thay vì tập trung cho các đơn vị, cơ sở sản xuất quy mô lớn. Làm như vậy vừa theo đuổi được mục tiêu “sạch hóa giá đỗ” vừa tạo công ăn, việc làm cho nhiều bà con trên khắp cả nước. Máy sản xuất rau giá công nghiệp có thể phục vụ nhu cầu tối thiểu cho khoảng 200 gia đình. Đây sẽ là công cụ giúp bà con sản xuất rau giá đơn giản, dễ dàng, hiệu quả cao, ý nghĩa thiết thực nhất là giúp tạo công ăn việc làm ổn định, tăng thu nhập cho bà con. Nhưng ý nghĩa lớn lao hơn chính là sự đồng hành của bà con trong công cuộc sản xuất và cung cấp rau giá sạch cho mỗi khu vực bằng Máy sản xuất rau giá đó.

Điều này trước hết đóng vai trò như một mô hình sản xuất năng động, đem đến cho người dân có hoàn cảnh khó khăn một phương tiện làm kinh tế hiệu quả với số vốn đầu tư ít nhưng ý nghĩa kinh tế và nhân văn lại vô cùng to lớn. Với các máy ủ giá tự động của tôi, người dân có thể tự cải thiện đời sống, thậm chí làm giàu từ chính việc sản xuất và phân phối rau giá sạch. Ý nghĩa thứ hai nhằm đảm bảo khả năng nhân rộng tốc độ phát triển mô hình vì mục tiêu “sạch hóa thị trường giá đỗ” trên khắp cả nước. Nếu tập trung vào các đối tượng sản xuất quy mô lớn, thì có thể tăng doanh thu nhanh, nhưng lại khó có thể nhân rộng. Việc phát triển nhỏ lẻ, tại từng khu vực cộng đồng cư dân, từng doanh trại quân đội, từng bếp ăn công nghiệp, từng chung cư,… như vậy sẽ tạo hiệu ứng cộng hưởng và chẳng mấy chốc rau giá bẩn sẽ không còn xuất hiện trong toàn xã hội, vấn nạn giá bẩn sẽ bị xóa bỏ.”- Anh Chung cho hay.

Có thể thấy rõ, các sáng chế của Doanh nhân – Tiến sỹ Đỗ Ngọc Chung đóng vai trò như những vũ khí, giúp mỗi người dân đều có thể trở thành chiến sĩ trên mặt trận bảo đảm an toàn thực phẩm. Mỗi điểm sản xuất rau giá, rau mầm sạch mà anh và các cộng sự đã và đang nỗ lực tạo ra khác nào những viên thuốc khử làm trong sạch môi trường sản xuất thực phẩm nói chung và rau giá rau mầm nói riêng trong toàn xã hội Việt Nam./.

                                                                                                                             Hồng Phúc