Tin nổi bật

Đồng Tháp: Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp

3:00 sáng | 01/11/2019

Bộ chỉ số DDCI có thể nói là một công cụ quan trọng, hữu hiệu để Đồng Tháp thực hiện mục tiêu cải thiện các chỉ số thành phần trong bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Tỉnh (PCI). Theo kế hoạch của UBND tỉnh, việc đánh giá bộ chỉ số DDCI sẽ được thực hiện trong năm 2019 đối với 16 sở, ngành có chức năng, nhiệm vụ liên quan nhiều đến cải thiện môi trường đầu tư và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư. Đồng thời, việc khảo sát, lấy ý kiến của doanh nghiệp, nhà đầu tư về chỉ số DDCI cũng sẽ được thực hiện đối với 6 ban, ngành. Ngoài ra, 12 huyện, thị xã và thành phố của tỉnh sẽ được lấy ý kiến doanh nghiệp đánh giá về DDCI nhằm góp phần nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

 

SỞ TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG – Phó Giám đốc, ông Huỳnh Văn Nguyên

Năm 2018, chỉ số thành phần tiếp cận đất đai của tỉnh Đồng Tháp là 7,79 điểm, đạt số điểm cao nhất trọng 63 tỉnh thành. Để có thể đáp ứng được nhu cầu giải quyết công việc ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp thì đòi hỏi tập thể công chức, viên chức trong ngành tài nguyên môi trường phải phát huy hết khả năng của mình. Chúng tôi cũng đã quán triệt đến tất cả công – viên chức về tinh thần chính quyền phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nghiên cứu các giải pháp, cách làm mới, hay, có hiệu quả, tăng cường ứng dụng CNTT trong giải quyết công việc chuyên môn để tăng năng suất công việc. Động viên công – viên chức không ngừng học tập năng cao kiến thức chuyên môn để kịp thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công việc. Tham mưu, kiến nghị cới các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách chưa phù hợp để hệ thống phát luật ngày càng hoàn thiện hơn. Làm cho việc thực thi pháp luật được thuận lợi, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Nâng cao hơn nữa sự hài lòng, tin tưởng của người dân và doanh nghiệp với cơ quan hành chính nhà nước.

SỞ THÔNG TIN & TRUYỀN THÔNG – Giám đốc, ông Đoàn Thanh Bình

Thời gian qua, Đồng Tháp đã xây dựng được Trung tâm dữ liệu tương đối hoàn chỉnh; hệ thống mạng WAN đáp ứng cho các ứng dụng dùng chung; hệ thống email công vụ đã được đầu tư hoàn chỉnh; phần mềm Một cửa điện tử đã được triển khai từ năm 2011 cho UBND cấp huyện và các sở, ban, ngành… Đặc biệt, đã khai thác và vận dụng có hiệu quả hệ thống hệ thống hội nghị trực tuyến từ tỉnh đến cơ sở, góp phần quan trọng trong công tác cải cách hành chính, tiết kiệm thời gian và kinh phí cho ngân sách; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan Nhà nước được tỉnh quan tâm đầu tư, tỷ lệ công chức được trang bị máy tính trên 100% ở cấp tỉnh và cấp huyện. Từ đó giảm thiểu tham nhũng, tăng tính công khai, minh bạch, tiện lợi, góp phần vào sự tăng trưởng và giảm chi phí. Để đạt được kết quả đó, Sở TT&TT chú trọng đào tạo được đội ngũ có chuyên môn phục vụ việc vận hành chính quyền điện tử; tuyên truyền cho cán bộ, công chức ý thức sử dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc chuyên môn, góp phần quan trọng trong công tác cải cách hành chính của tỉnh. Năm 2019, Đồng Tháp vươn lên hạng 12, tăng 11 bậc so với năm 2018 (đứng thứ 3 ở ĐBSCL, sau Tiền Giang và Cần Thơ).

CỤC THUẾ – Phó Cục trưởng, ông Nguyễn Thành Châu

Năm 2019, Cục thuế Đồng Tháp sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế; nâng cấp trang web của cục thuế để cung cấp những thông tin về chính sách thuế mới sửa đổi, bổ sung một cách nhanh nhất cho người nộp thuế. Phối hợp với cơ quan báo chí để tuyên truyền về chính sách thuế mới.

Để đáp ứng được yêu cầu nhanh, kịp thời, Cục Thuế Đồng Tháp sẽ hiện đại hóa công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, đảm bảo người nộp thuế được tiếp cận đầy đủ, kịp thời các thông tin về thay đổi chính sách, thủ tục hành chính thuế. Nâng cao sự hài lòng của người nộp thuế về các dịch vụ mà cơ quan thuế cung cấp. Để đạt được những mục tiêu trên, Cục Thuế Đồng Tháp xác định phải phát triển hệ thống công nghệ thông tin; phát triển và triển khai hệ thống ứng dụng, hạ tầng kỹ thuật để mở rộng các dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ người nộp thuế và đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Cục Thuế Đồng Tháp cũng tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức thuế. Xây dựng bộ máy cơ quan thuế có đủ nhiệm vụ và quyền hạn để thực thi pháp luật thuế theo mô hình cơ quan thuế hiện đại, hiệu quả. Kết hợp giữa quản lý thuế theo chức năng với quản lý thuế theo đối tượng để đảm bảo hiệu quả trong công tác quản lý thuế, phấn đầu hoàn thành và vượt dự toán được giao năm 2019.

CỤC HẢI QUAN – Cục trưởng, ông Nguyễn Thanh Toàn

Với phương châm “Chuyên nghiệp – minh bạch – hiệu quả”, trong thời gian qua, Cục Hải quan Đồng Tháp thường xuyên tổ chức các hoạt động đối tác với cộng đồng DN dưới nhiều hình thức khác nhau. Đã thiết lập các kênh kết nối với cộng đồng DN, như: Tổ giải đáp vướng mắc, Trang thông tin của Cục Hải quan Đồng Tháp, hội nghị đối thoại DN… để có thể kịp thời tiếp nhận phản ánh, góp ý đối với hoạt động của cơ quan Hải quan, kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh từ thực tiễn, tháo gỡ khó khăn cho DN. Bên cạnh đó, thông qua “Chương trình cà phê DN”, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Tháp cũng đã gặp gỡ DN đã kịp thời hỗ trợ hướng dẫn thủ tục, cũng như tháo gỡ vướng mắc cho DN trong hoạt động XNK,…

Ngoài ra, để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh, Cục Hải quan Đồng Tháp đã triển khai hiệu quả các giải pháp kiểm soát phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại hiệu quả. Chính vì thế, trong thời gian qua, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới được kiểm soát chặt chẽ, không có tình trạng đường dây ổ nhóm buôn lậu, chỉ có những vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa nhỏ lẻ.

BAN QUẢN LÝ KKT

Theo lãnh đạo BQL KKT, thời gian tới, vấn đế cần được tập trung cải thiện, khắc phục là tiêu chí tiếp cận đất đai, do hiện nay việc cải thiện xác định giá đất để mời gọi đầu tư ở khu vực KKT cửa khẩu, BQL KKT đã có tổ chức thực hiện nhưng vẫn còn chậm ở công đoạn thẩm định và phê duyệt giá đất; một số vị trí đất công nghiệp ở khu vực cửa khẩu hiện thực được giải phóng mặt bằng và bàn giao cho BQL để mời gọi đầu tư sẽ gây khó khăn cho đơn vị trong việc xúc tiến mời gọi đầu tư vì khả năng tiếp cận đất đai đối với nhà đầu tư ở khu vực này còn hạn chế. Do vậy, Ban tiếp tục rà soát cải cách thủ tục hành chính để các doanh nghiệp/nhà đầu tư khi thực hiện các thủ tục pháp lý tại đơn vị được thuận lợi và nhanh gọn hơn so với trước đây; kinh hoạt giải quyết những bất cập trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý về đầu tư, đồng thời tăng cường nắm bắt khó khăn của các DN và đề xuất các ngành hỗ trợ giải quyết để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư trong thực hiện theo tiến độ đầu tư đã đăng ký, công việc này trước nay BQL vẫn luôn chủ động thực hiện tuy nhiên sẽ thực hiện chặt chẽ hơn để hỗ trợ giải quyết kịp thời.

BẢO HIỂM XÃ HỘI

Theo lãnh đạo của BHXH tỉnh Đồng Tháp việc xây dựng và triển khai kế hoạch là cần thiết trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là khi UBND Tỉnh quyết tâm xây dựng “Chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân”. Thông qua kết quả của kế hoạch, các sở ngành và địa phương sẽ biết được vị trí cũng như kết quả phấn đấu của cơ quan mình, qua đó sẽ đánh giá lại quá trình thực hiện, đề ra phương án trong những năm tới. Từng sở ngành địa phương có thay đổi về nhận thức, cách thực hiện trong việc cải cách, hành chính sẽ góp phần tăng năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Tại BHXH tỉnh Đồng Tháp đã và đang triển khai nhiều biện pháp như: Phối hợp với sở KHĐT thực hiện quy trình 3 trong 1, theo đó khi DN đăng ký kinh doanh tại Sở, cơ quan BHXH sẽ cấp mã quản lý đơn vị, hướng dẫn DN hồ sơ, thủ tục đăng ký đóng BHXH. Hiện 100% xã, phường, thị trấn áp dụng chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua bưu điện; đồng thời đẩy mạnh chi trả các chế độ BHXH qua tài khoản thẻ ATM, đảm bảo việc chi trả chế độ các BHXH đầy đủ, thuận tiện, đúng thời hạn và an toàn. Giảm số giờ giao dịch hồ sơ BHXH điện tử theo quy định của BHXH Việt Nam, không phát sinh thêm thủ tục hành chính khác ngoài quy định. Vận hành cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT để thực hiện liên thông dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh và giám định BHYT giữa cơ quan BHXH với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM CN ĐỒNG THÁP – Giám đốc, ông Nguyễn Văn Quế

Trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ công vụ, kể từ năm 2015, NHNN-ĐT đã xây dựng Kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành Ngân hàng trên địa bàn và triển khai thực hiện (Kế hoạch số 668/KH-ĐTH-TH ngày 08/9/2015). Hàng năm, trên cơ sở Kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Tỉnh, NHNN-ĐT thực hiện rà soát, bổ sung nội dung chỉ đạo triển khai thực hiện cho phù hợp, trong đó, tập trung giải pháp điều hành hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả, chú trọng công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các giao dịch với ngân hàng, cung ứng kịp thời nguồn vốn và các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đến với người dân, DN trên địa bàn; Thường xuyên phối hợp với Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh, Văn phòng Hội đồng nhân dân Tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Tỉnh và các Sở, ngành có liên quan nắm bắt các ý kiến, kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của người dân, DN có liên quan đến hoạt động ngân hàng, từ đó bổ sung định hướng, giải pháp chỉ đạo điều hành để khắc phục những hạn chế trong hoạt động, xây dựng và duy trì niềm tin, uy tín của ngành trên địa bàn đối với người dân, DN và các cấp chính quyền./.