Tây Ninh

FICO-YTL: Bước đột phá mới trên nền tảng hợp tác chiến lược

2:38 sáng | 16/09/2019

Thành lập năm 2004 với nhà máy xi măng Tây Ninh đặt tại ấp Cây Cầy, xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, Công ty CP Xi măng FiCO Tây Ninh (TAFiCO), sau 14 năm hoạt động, đã vươn lên trở thành một trong 3 thương hiệu xi măng hàng đầu tại khu vực phía Nam và cũng là một điển hình doanh nghiệp thành công trong việc thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ.

Giai đoạn 2004 – 2018: Không ngừng nâng cao năng lực sản xuất

TAFiCO có năng lực sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xi măng/năm với 1 nhà máy và 3 trạm nghiền đang hoạt động: nhà máy xi măng Tây Ninh (công suất 1,4 triệu tấn clinker/năm), trạm nghiền Hiệp Phước (TP. HCM), trạm nghiền Biceco Bình Dương và trạm nghiền Bình Phước. Lợi thế về hệ thống sản xuất và phân phối cho phép TAFiCO tiếp cận và phục vụ các công trình nhanh chóng và hiệu quả; nhờ vậy doanh thu và sản lượng tiêu thụ của đơn vị không ngừng tăng lên từng năm.

Với mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất, tăng sức cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường, ngày 24/4/2018, TAFiCO chính thức khởi công xây dựng Dây chuyền 2 – Nhà máy xi măng Tây Ninh với tổng mức đầu tư 4.800 tỷ đồng. Dây chuyền 2 sử dụng công nghệ tiên tiến của châu Âu, gồm 1 lò nung clinker công suất thiết kế 1,4 triệu tấn/năm và 1 công đoạn nghiền xi măng công suất 1 triệu tấn/năm. Dây chuyền 2 mới này tận dụng được các ưu thế công nghệ từ các nước G7, các chỉ tiêu về hiệu năng sử dụng điện hiệu quả hơn so với các dây chuyền cũ trước đây. Công nghệ tiên tiến cho phép sử dụng được nhiều loại nhiên liệu rắn, lỏng khác nhau và có thể sản xuất được những chủng loại xi măng mới đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng đa dạng.

Năm 2019: Fico-YTL ra đời từ cái “bắt tay” chiến lược

Tháng 12/2018 đánh dấu cột mốc quan trọng khi Tập đoàn YTL (Malaysia) chính thức trở thành cổ đông chiến lược của TAFiCO với cam kết đóng góp vào công cuộc xây dựng tương lai Việt Nam thịnh vượng. Bộ nhận diện thương hiệu Fico-YTL (thay cho TAFiCO trước đây) được công bố vào ngày 5 tháng 3 năm 2019. Ngày 18/4/2019, văn phòng Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh của công ty cũng được dời đến một địa điểm mới và khang trang hơn (tại Tầng 26, E. Town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, Phường 12, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh).

Theo ghi nhận của các chuyên gia trong ngành, việc Fico-YTL có cổ đông chiến lược là Tập đoàn YTL được ví như “hổ mọc thêm cánh” bởi YTL là tập đoàn đa quốc gia có hoạt động trải khắp chuỗi giá trị của ngành xây dựng, với vai trò là chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và nhà sản xuất vật liệu xây dựng. Ngoài ra, Fico-YTL cũng kế thừa 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư sản xuất xi măng tại Việt Nam từ TAFiCO trước đây. Kết hợp hài hòa những thế mạnh đặc thù này, Fico-YTL có được nền tảng vững chắc và lợi thế khác biệt để nhanh chóng bứt phá. Nhờ vậy mà chỉ trong vòng 6 tháng sau khi chuyển đổi, hoạt động sản xuất kinh doanh của Fico-YTL đã có những “điểm sáng” đáng khích lệ: 5 tháng đầu năm 2019, chỉ số tài chính phản ánh lợi nhuận hoạt động của Fico-YTL trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018 và đang có chiều hướng khá tốt. Dự kiến chỉ số EBITDA của năm 2019 sẽ tăng 20% so với năm ngoái.

Thêm một tín hiệu vui nữa là cuối tháng 1/2019 vừa qua, Fico-YTL đã chính thức chào sân thị trường dòng sản phẩm xi măng cao cấp Supreme Power, sản phẩm tối ưu cho móng, dầm, cột, sàn và giúp ngôi nhà trở nên kiên cố, bền vững hơn. Theo khảo sát được chứng nhận bởi Nielsen – công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới – có đến 97% nhà thầu đã tin chọn Supreme Power là xi măng tốt nhất cho các hạng mục nền móng và kết cấu bởi những ưu điểm vượt trội: thời gian đông kết sớm nhất; dễ dàng tháo ván khuôn nhất; đạt độ cứng chắc nhất.

Cùng với những sản phẩm chất lượng cao, lợi thế cạnh tranh của Fico-YTL còn nằm ở đội ngũ nhân lực chuyên môn cao trong ngành xi măng, tâm huyết và trung thực với khách hàng. Xác định “con người là tài sản quý nhất của doanh nghiệp”, Fico-YTL thường xuyên tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho người lao động; chú trọng đến hiệu quả đào tạo, đúng chương trình, đúng đối tượng, đảm bảo các kiến thức đào tạo được ứng dụng hiệu quả vào thực tế. Công ty còn thực hiện chương trình tuyển dụng và đào tạo sinh viên mới tốt nghiệp khối ngành kinh doanh, kỹ thuật để tạo nguồn nhân lực cho thế hệ tương lai. Xuất phát từ chính sách tuyển dụng và đào tạo nhân lực hợp lý, khoa học mà nguồn nhân lực của Fico-YTL ngày một lớn mạnh hơn, trưởng thành từ thực tiễn sản xuất kinh doanh, góp phần đưa Công ty vượt qua khó khăn, tự tin làm chủ thị trường.

Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, Fico-YTL đang triển khai mạnh mẽ công nghệ đồng xử lý chất thải trong lò nung tại Nhà máy xi măng Tây Ninh, góp phần bảo vệ môi trường. Đồng thời, công ty cũng đã nâng cấp công đoạn xuất, sử dụng kỹ thuật đóng pallet hiện đại, giúp xuất hàng nhanh chóng, tiện lợi cho khách hàng.

Bền bỉ theo đuổi mục tiêu trở thành công ty xi măng hàng đầu Việt Nam, trong thời gian tới, Fico-YTL đặt mục tiêu nâng gấp đôi công suất hiện tại thông qua việc đầu tư xây dựng Dây chuyền 2 – Nhà máy xi măng Tây Ninh, nâng cấp trạm nghiền Hiệp Phước, xây dựng trạm nghiền mới ở Bến Tre, từng bước tăng độ bao phủ thị trường. Song song đó, đơn vị tiếp tục nghiên cứu phát triển các dòng sản phẩm xi măng mới, từ đó mang lại nhiều giá trị và niềm tin nơi khách hàng và đối tác.

Fico-YTL – Xây nền tương lai.