Tin nổi bật

Hải Phòng: Ban hành một loạt các giải pháp đồng bộ, quyết liệt ứng phó với dịch viêm đường hô hấp SARS-CoV-2

7:02 sáng | 26/03/2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 bùng phát và diễn biến phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam. UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành một loạt các chỉ thị tăng cường kiểm dịch, chống sự lây lan và bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp Covid – 19 cũng như hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh tới các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm xác định vi rút gây bệnh COVID-19

Như tạm dừng hoạt động Casino Đồ Sơn và các cửa hành kinh doanh dịch vụ Game online trên địa bàn thành phố. Dừng hoạt động các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm kinh doanh giải khát có công suất phục vụ trên 30 người từ ngày 25/3/2020 đến hết ngày 31/3/2020. Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và giám sát các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm chỉ đạo nêu trên. Trong thời gian từ 25/3/2020 đến 31/3/2020 yêu cầu các cơ quan, đơn vị, sở, ngành, địa phương trên địa bàn thành phố hạn chế tới mức thấp nhất các hội nghị, cuộc họp về chuyên môn để tập trung cao cho công tác chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19.

UBND thành phố cũng vừa ban hành Quyết định thành lập 6 chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra vào thành phố Hải Phòng bằng đường bộ, bắt đầu thực hiện từ ngày 25/3/2020. Các chốt sẽ làm nhiệm vụ kiểm soát y tế đối với người vào thành phố tập trung trên các phương tiện vận tải hành khách. Đo nhiệt độ, xác định người nghi nhiễm bệnh và tổ chức giám định y tế; xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người nước ngoài và người Việt Nam mới từ nước ngoài về Việt Nam. Đồng thời, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện vận tải công cộng vào thành phố, đảm bảo tất cả các hành khách đeo khẩu trang; phương tiện có trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn. Mỗi chốt bố trí 4 ca làm nhiệm vụ 24/24h hằng ngày (kể cả thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày lễ và ngày nghỉ). Các chốt sẽ chấm dứt hoạt động ngay sau khi có Quyết định của UBND thành phố.

Tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, các chuyến bay đến và đi  đều phải nghiêm túc thực hiện tốt các quy định phòng dịch, đặt biệt đã quản lý chặt chẽ hành khách. Kiểm soát thân nhiệt của hành khách bằng máy đo thân nhiệt.Tăng cường biện pháp quản lý sức khỏe cán bộ công nhân viên, tránh lây nhiễm. Đồng thời Cảng cũng đã trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang y tế phát cho hành khách, thực hiện tốt việc vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực và phương tiện.

       Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cảng Tân Vũ

Đối với các tàu ra vào cảng, Hải Phòng yêu cầu các đại lý tàu thông báo đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe thuyền viên khi nhập cảnh; thuyền viên lên bờ bắt buộc phải có giấy phép của lực lượng Biên phòng Cảng. Tuyến tiền phương tiếp xúc làm việc với tàu, cán bộ công nhân viên khi được phân công nhiệm vụ yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, sử dụng nước uống cá nhân mang theo. Đối với các khu vực tiếp xúc khách hàng, khuyến cáo khách hàng đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước khử khuẩn tay, đeo khẩu trang 100%…

Trong ngày 24/3 Hải Phòng cũng ban hình chỉ thị về việc khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19 tại thành phố Hải Phòng. Tập trung thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. UBND thành phố giao Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện tập trung thực hiện nhiệm vụ “kép” là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 khi bối cảnh dịch bệnh nguy hiểm đang bùng phát, lan rộng ở nhiều quốc gia như hiện nay; có các phương án, giải pháp phù hợp nhằm ứng phó với mọi tình huống không để bị động bất ngờ. Nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2020 của thành phố đã đề ra.

Từ ngày 22/3, Hải Phòng chính thức triển khai vận hành máy sinh học phân tử Realtime PCR tự động phục vụ xét nghiệm xác định vi rút gây bệnh COVID-19. Đây là thiết bị của hãng Qiagen (thương hiệu của Đức), được sản xuất tại Malaysia. Mỗi ca máy chạy trong vòng 6 giờ, cho kết quả tối đa 93 mẫu, mỗi ngày chạy tối đa 3 ca cho kết quả gần 280 mẫu. Trước đây chưa có máy, mẫu dịch tễ phải gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả nhanh nhất phải 1 ngày sau mới có. Sau khi triển khai tại thành phố, thiết bị xác định kết quả nhanh, chính xác, giúp kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố, giảm tải cho các khu vực cách ly, tiết kiệm thời gian và một số chi phí khác liên quan, đáp ứng khẩn cấp yêu cầu trong công tác phòng chống dịch của thành phố.

Bài và ảnh: Bảo Hân