Tin nổi bật

Hải Phòng: Họp HĐND thành phố bất thường để đối phó với dịch Covid-19

9:08 sáng | 12/03/2020

Sáng 12/3/2020 , HĐND thành phố tổ chức phiên họp thứ 13 bất thường để bàn biện pháp chống dịch Covid-19. Tại kỳ họp 100% đại biểu đã thống nhất phương án chi 1.000 tỷ đồng để phòng chống dịch với kịch bản 1.000 bệnh nhân dương tính. Được biết, nguồn kinh phí này sẽ giao cho UBND thành phố chủ động điều hành theo diễn biến thực tế của dịch bệnh.

  Kỳ họp HĐND thứ 13 ( bất thường ) thành phố Hải Phòng

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, để có nguồn lực thực hiện, Hải Phòng sẽ tiết kiệm giảm chi 10% trong chi thường xuyên trừ tiền lương và phụ cấp, 1 phần từ nguồn ngân sách dự phòng năm 2020. Đồng thời dừng việc tặng quà cho mỗi hộ gia đình là 1 lá cờ tổ quốc và 1 bộ ấm chén nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Hải Phòng giải phóng 13/5. Dừng việc tổ chức Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2020, Lễ hội nghề cá Cát Bà, Liên hoan du lịch Đồ Sơn và Lễ gặp mặt kỷ niệm. Dồn hết các nguồn kinh phí để tổ chức các sự kiện trên cho công tác phòng chống dịch.

Được biết, thành phố sẽ đầu tư gần 127 tỷ đồng để mua sắm thiết bị, phương tiện, vật tư tiêu hao, hóa chất, khẩu trang..cho công tác phòng chống dịch như máy thở cao tần, máy lọc máu, xe cứu thương… Hệ thống xét nghiệm Covid-19 của thành phố dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tuần tới.  Hỗ trợ cho các bệnh nhân cách ly tập trung với mức 65.000đ/người/ngày, hỗ trợ cho người dân trong vùng cách ly với mức 45.000đ/người/ngày.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu khai mạc kỳ họp

Theo Sở Y tế Hải Phòng, tính đến 7h ngày 12/3/2019, trên toàn địa bàn không có ca mắc dương tính, không có bệnh nhân tử vong, 103/107 ca nghi nhiễm có kết quả âm tính, 4 ca đang chờ kết quả xét nghiệm. Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng – Phạm Thu Xanh cho biết,  để chủ động phòng chống, thành phố đã thành lập 5 trung tâm cách ly tập trung và tổ chức cách ly tại nhà, khu lưu trú. Tổng số người cách ly tập trung của Hải Phòng là 1.400 người, hiện đang cách ly là 836 người. Hiện tại chưa có người nhiễm, nghi nhiễm là 107 người trong đó có kết quả âm tính 103; 4 người còn lại chưa có kết quả.

Tại Kỳ họp, ông Lê Văn Thành, Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị và người dân thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm chủ động tự phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và ý thức tự giác với cộng đồng xã hội, cùng đoàn kết, đồng lòng trong việc chống đại dịch. Không để người dân nào thiếu lương thực, thuốc men trong mùa dịch. Đồng thời cũng không để các hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng, ngưng trệ./.

Bài và ảnh: Bảo Hân