Tin nổi bật

Hơp tác kinh tế – Thương mại Viêt Nam – Hà Lan

8:29 sáng | 29/06/2018

Trong hơn 4 thập kỷ qua, Việt Nam và Hà Lan đã nỗ lực đưa mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước từ “đối tác phát triển” sang “đối tác thương mại” với nhiều kết quả tích cực trong hợp tác thương mại và đầu tư.

 

Ký kết nhiều thoả thuận song phương

Giai đoạn khởi sắc trong mối quan hệ Việt Nam-Hà Lan bắt đầu vào những năm 1990 với nhiều thoả thuận song phương được ký kết bao gồm hợp tác về hàng không (1993), khuyến khích bảo hộ đầu tư (1994), thoả thuận tránh đánh thuế hai lần (1995), hợp tác khoa học công nghệ (1995), Bản ghi nhớ về chương trình họp tác hàng không (2016), Bản ghi nhớ hợp tác cảng và thuỷ nội địa (2018).

Tiêu biểu cho sự hợp tác thành công giữa hai nước không thể không nhắc đến dự án Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long cùng chương trình mang tên TP.HCM phát triển hướng ra biển. Hai dự án này giúp Tp.HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý tài nguyên nước và thích ứng biến đổi khí hậu. Ngoài 2 khu vực này, Hà Lan đã thực hiện nhiều dự án liên quan đến cung cấp và quản lý nguồn nước tại nhiều tỉnh thành khác như Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu, Ninh Thuận, Bình Dương…

Hai bên cũng đang triển khai hợp tác trên các lĩnh khác khác bao gồm dự án thành phố thông minh, lĩnh vực hàng không và đường thuỷ. Tiềm năng phát triển trong hai lĩnh vực này là rất lớn.

Thương mại tăng mạnh

Liên tục từ năm 2009, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng mạnh theo từng năm. Nếu như năm 2009, kim ngạch thương mại Việt Nam – Hà Lan chỉ đạt 1,75 tỷ USD, thì đến năm 2017 con số này lên đến 7,77 tỷ USD.

Sự tăng trưởng ấn tượng này giúp Hà Lan trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt nam tại EU (sau Đức), Việt Nam liên tục xuất siêu sang Hà Lan với các sản phẩm chủ lực như thuỷ sản, rau quả, hạt điều, cà phê, gạo, hoá chất. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu các sản phẩm như máy móc-thiết bị, phụ tùng, linh kiện ô tô, sữa, dược phẩm…từ Hà Lan.

Hà Lan – nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, trong giai đoạn từ 1988 đến cuối năm 2017, Hà Lan có 305 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt hơn 8 tỷ USD, xếp thứ 11/125 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Hiện Hà Lan là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam. Nhiều dự án đầu tư của Hà Lan cho thấy hiệu quả cao như bia Heineken, Unilever, Royal Dutch Shell, Foremost, Akzo Nobel, Philips…

Cơ hội hợp tác mới

Khởi đầu cho kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp Hà Lan do Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Hà Lan Sigrid Kaag từ ngày 6-7/ 2/2018. Việt Nam là điểm đến đầu tiên của Bà Sigrid Kaag trong hành trình công du nước ngoài.

Đoàn công tác của Hà Lan sang Việt Nam bao gồm nhiều đại diện doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp này cũng bày tỏ ý muốn tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực cảng biển, phát triển công nghệ, khởi nghiệp…Trong chuyến công du Việt Nam lần này, bà Sigrid Kaag bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh như nông nghiệp, cảng biển, logistics…nhằm tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống người dân và quan trọng hơn nữa là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Trong năm 2018 này, sẽ có nhiều sự kiện và hoạt động thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp Hà Lan. Trong đó có sự kiện “Ngày Hà Lan” được tổ chức tại một số tỉnh thành tại Việt Nam nhằm giới thiệu các lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục văn hoá Hà Lan tại Việt Nam.

Từ nền tảng hợp tác mang tầm chiến lược đã được ký kết giữa giữa hai nước, Hà Lan và Việt Nam đang hướng tới giai đoạn phát triển mới thông qua việc cụ thể hoá các thoả thuận, tiến tới mở ra cơ hội làm ăn mới giữa doanh nghiệp hai nước, cùng nhau đối phó với các thách thức chung, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Đức Quân