Tây Ninh

Huyện Bến Cầu: Đột phá khai thác thế mạnh kinh tế cửa khẩu

2:06 sáng | 14/09/2019

Với lợi thế có đường biên giới giáp Campuchia (32km) và cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, cộng thêm hệ thống đường liên xã, Huyện Bến Cầu (Tây Ninh) rất thuận lợi cho lưu thông hàng hoá và phát triển kinh tế mậu biên.

 

Về vị trí địa lý, Bến Cầu có địa thế kinh tế thuận lợi, gần các đô thị lớn (Tp.HCM, Tp. Tây Ninh). Đặc biệt, cửa khẩu quốc tế Mộc Bài có hệ thống đường kết nối giao thông quốc gia đi qua (Quốc lộ 22A, DT786) và nhiều tuyến đường khác đang được đầu tư trong đó có tuyến đường cao tốc HCM-Mộc Bài…Các lợi thế này là điều kiện thuận lợi cho H. Bến Cầu trở thành trung tâm trung chuyển hàng hoá không chỉ cho Tây Ninh và cả tuyến hành lang kinh tế tiểu vùng sông Mekong.

Về điều kiện tự nhiên, Bến Cầu thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, khu và cụm công nghiệp. Với diện tích 23.750 hecta (phần lớn là đất nông nghiệp), huyện có lợi thế phát triển các loại cây ngắn ngày (lúa, bắp, mía, mì) và cao su. Việc đầu tư hệ thống sông Vàm Cỏ chạy dọc địa bàn cũng tạo thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thuỷ sản và du lịch sinh thái.

Bên cạnh đó, huyện có tổng dân số 71.535 nhân khẩu với hơn 44 ngàn người trong độ tuổi lao động. Lợi thế này có thể đáp ứng nhu cầu nhân lực trong việc phát triển khu và cụm công nghiệp. Bến Cầu hiện đang tập trung phát triển sự nghiệp giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nâng cao dân trí và đào tạo nguồn nhân lực phát triển kinh tế-xã hội.

Lợi thế lớn nhất của huyện là có KKT cửa khẩu Mộc Bài (21.283 ha) – một trong 11 KKT cửa khẩu có diện tích lớn nhất trong tổng số 24 cửa khẩu trên cả nước. Đây là một trong những lợi thế lớn nhất giữ vai trò then chốt trong phát triển kinh tế hướng ngoại và có tiềm năng trở thành trung tâm giao dịch thương mại quốc tế. Một khi KKT cửa khẩu Mộc Bài phát triển sẽ tạo hiệu ứng lan toả và thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện.

Hiện trên địa bàn huyện đã thu hút được trên 15 ngàn lao động và sắp tới sẽ nâng lên khoảng 20 ngàn lao động. Ngoài ra, đường tuần tra biên giới do Trung ương đang đầu tư xây dựng sẽ tạo điều kiện cho phát triển biên mậu, hình thành các cụm dân cư biên giới gắn kết đảm bảo quốc phòng.

Hiện nay, Bến Cầu đã thu hút được dự án trang trại bò sữa Vinamilk với tổng diện tích 700 ha và tổng đầu tư 1.500 tỷ đồng. Một số dự án trong và ngoài nước hiện cũng đang xúc tiến các thủ tục đầu tư tại Bến Cầu.

Lê Phương