Quảng Nam

Huyện Phú Ninh: Quyết tâm tạo “dấu ấn” từ công cuộc xây dựng NTM kiểu mẫu

7:54 sáng | 10/01/2019

Là “huyện trẻ” của tỉnh nhà, thời gian qua huyện Phú Ninh vẫn luôn bám sát chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh ủy, Huyện ủy; để tự tin phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội. Mục tiêu hướng đến của địa phương trong năm 2020 chính là xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, góp phần để đời sống người dân không chỉ ngày càng được nâng cao mà còn được hưởng những tiện ích văn minh, hiện đại nhất.

Ông Nguyễn Phi Thạnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh

Phát triển nổi trội

Nhìn chung trong 09 tháng đầu năm 2018, giá trị sản xuất CN-TTCN, TM-DV huyện Phú Ninh đạt hơn 1,4 nghìn tỷ đồng, bằng 75,6% kế hoạch, tăng 19,76%. Tổng thu ngân sách đạt khá. Hoàn thành và đưa vào sử dụng 12/16 công trình chuyển tiếp, 06 công trình trong kế hoạch 2018 và khởi công 29/34 công trình mới. Vừa qua, huyện đã và đang trình tỉnh phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thị trấn Phú Thịnh giai đoạn 2017-2025, định hướng đến năm 2030. Quốc phòng, an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng triển khai thực hiện. Không chỉ thế, Phú Ninh còn là địa phương nổi trội trong công tác chống tham nhũng, từ đầu năm, cấp ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBKT Huyện ủy đã tiến hành 95 cuộc kiểm tra, giám sát đối với tổ chức đảng, đảng viên (đã xử lý 05 tổ chức đảng và 08 đảng viên vi phạm).

Tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX có nhiều thành công lớn, nhiều nhóm chỉ tiêu đã đạt và vượt so với mục tiêu đề ra. Đã hoàn thành tiêu chí xây dựng huyện, xã NTM (cuối năm 2015, được Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM và cuối năm 2016 có 10/10 xã hoàn thành đạt chuẩn NTM). Trong 3 năm, tổng nguồn vốn huy động xây dựng và duy trì đạt chuẩn NTM đạt trên 360 tỷ đồng. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tổng giá trị sản xuất đạt gần 5,2 nghìn tỷ đồng (bằng 1,24 lần so với năm 2015), thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32,5 triệu đồng/người/năm. Các cụm, điểm CN-TTCN, TM-DV được chú trọng đầu tư và thu hút nhiều doanh nghiệp vào hoạt động. Công tác dân vận trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở có nhiều chuyển biến mới. Hiện có 20 doanh nghiệp hoạt động trong CCN, tỷ lệ lấp đầy diện tích đạt bình quân gần 95%. Vừa qua, tỉnh cũng đã thống nhất bổ sung CCN Đồi 30 vào mạng lưới CCN của tỉnh và hiện đang tiếp tục đề xuất bổ sung CCN Tam Dân, tiếp tục phối hợp với tỉnh triển khai điều chỉnh quy hoạch, kêu gọi đầu tư KCN Phú Xuân. Đã ban hành Bộ CCTTHC theo tiêu chuẩn ISO gồm 202 thủ tục và 22 lĩnh vực (trong đó có 63 thủ tục trên 10 ngày thực hiện, giảm từ 30-40% thời gian giải quyết); cùng với đó ứng dụng phần mềm Qoffice, phần mềm một cửa điện tử huyện, phần mềm giám sát công việc; việc ứng dụng CNTT trong từng công tác cũng được huyện nhà tập trung đầu tư.

Trước những thành công gặt hái, ông Nguyễn Phi Thạnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh tự hào nói “Để xây dựng xã hội tốt đẹp trước hết người lãnh đạo phải hoạt động dựa trên tiêu chí rõ ràng, minh bạch, đúng người đúng việc. Chúng tôi luôn nhắc nhở nhau phải luôn chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, đề xuất các biện pháp xử lý một số vấn đề phát sinh liên quan”.

Điểm nhấn

Về với Phú Ninh, du khách không chỉ được thụ hưởng phong cách du lịch theo kiểu kết hợp văn hóa – sinh thái mà còn có thể đi theo tuyến du lịch về nguồn. Với các điểm di tích mang tính kết nối của lịch sử đến hiện tại, là rừng cấm Khánh Thọ, Cốc Ba Cây, Ao Lầy, Kỳ Thịnh, Cẩm Khê rồi về Kỳ Anh (Tam Thăng, Tam Kỳ) – một địa đạo chứa đầy huyền thoại về cuộc chiến tranh trong lòng đất. Hay về làng Tây Lộc, thăm nhà lưu niệm cụ Phan Châu Trinh, tham quan những di cảo, thi phẩm, trước tác… để hiểu hơn về tính cách, tâm hồn, trí tuệ người Phú Ninh và người con đất Quảng. Ông Thạnh nói những giá trị đáng quý này sẽ còn được huyện nhà vận động người dân giữ gìn, phát huy hơn nữa để không chỉ đưa “ngành công nghiệp không khói” trở thành ngành chủ lực của Phú Ninh, mà còn là nơi lưu giữ những nét đẹp truyền thống, ngàn đời của người dân nơi đây.

Đồng thời, trong giai đoạn 2017-2020, Phú Ninh sẽ tiếp tục giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt theo hướng văn minh, hiện đại. Vì là huyện xuất phát điểm thuần nông, có nhiều điều kiện phát triển ngành nông nghiệp, do vậy thời gian tới Phú Ninh sẽ tiếp tục định hướng đưa ngành đi theo hướng sản xuất hàng hoá. Ông Thạnh cho biết “Huyện đã và đang thực hiện hiệu quả Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2018-2020, như nhãn hiệu dưa hấu Kỳ Lý; trứng gà Văn Học; rau an toàn Tam An, Tam Đàn; tiêu Tam Thành… Có các giải pháp hỗ trợ nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp để khuyến khích doanh nghiệp, người dân đầu tư sản xuất, hỗ trợ các hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển. Hỗ trợ, mở rộng thị trường để khôi phục, phát triển các làng nghề mộc Văn Hà, đan lát Tam Vinh và các ngành nghề TTCN khác có thế mạnh tại địa phương. Đặc biệt phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm mà Phú Ninh tập trung thực hiện trong giai đoạn này và xem đây là giải pháp căn cơ để tạo nguồn lực bền vững cho việc xây dựng NTM”

Cũng như tiếp tục bám sát nhiệm vụ, giải pháp phát triển CN-TTCN giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025; đưa giá trị ngành CN-XD đạt gần 2,3 nghìn tỷ đồng (bằng 1,25 lần so với năm 2015), trong đó giá trị CN-TTCN đạt gần 1,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 68% cơ cấu CN-XD. Đến năm 2025, định hướng sẽ hoàn thành quy hoạch vệt dân cư TM-DV dọc Quốc lộ 1A sau vệt 52m, giá trị ngành TM-DV đạt hơn 1,8 nghìn tỷ đồng, tăng 1,34 lần so với năm 2015, chiếm 36% trong tổng cơ cấu kinh tế; riêng giá trị TM-DV các vùng trọng điểm chiếm 87,4% giá trị TM-DV trên toàn huyện. Thu hút doanh nghiệp vào đầu tư các CCN, phấn đấu lấp đầy 100% diện tích giai đoạn 1 và trên 60% diện tích giai đoạn 2 CCN Chợ Lò, CCN Phú Mỹ; lấp đầy trên 50% diện tích giai đoạn 1 CCN Đồi 30 và CCN Tam Dân.

Sự sáng tạo, tinh thần vượt khó của con người Phú Ninh; cộng với sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Tỉnh ủy, UBND, các Sở, Ban, ngành của tỉnh; cùng với hỗ trợ giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, đặc biệt là sự đồng thuận và nỗ lực của toàn dân sẽ là động lực to lớn để Phú Ninh đạt được nhiều kết quả hơn nữa trên con đường xây dựng NTM kiểu mẫu. Ông Thạnh niềm nở nói “Trong không khí cả nước hân hoan chào đón năm mới, tôi cũng xin gửi lời chúc tốt lành đến các địa phương, các nhà đầu tư trên khắp cả nước sẽ có một năm mới tràn đầy niềm vui, thành công và may mắn”.

                                                                                                Võ Minh Châu