Ninh Thuận

Ngành thuế Ninh Thuận: Đơn giản hóa thủ tục, tang cường hỗ trợ doanh nghiệp

3:25 sáng | 01/09/2019

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) vượt khá cao so với dự toán; nợ thuế đảm bảo quy định của ngành; cải cách mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuế; kịp thời ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, buôn lậu, kinh doanh trốn thuế… là những điểm sáng trong hoạt động chung của Cục Thuế tỉnh Ninh Thuận năm 2018.

 

Với phương châm: “Minh bạch – Chuyên nghiệp – Liêm chính – Đổi mới”, ngành Thuế Ninh Thuận đã có nhiều đột phá để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Sự nỗ lực đó được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và là cơ sở để ngành Thuế Ninh Thuận tiếp tục phấn đấu hơn nữa để trở thành người bạn đồng hành và cầu nối tin cậy giữa nhà nước, doanh nghiệp và người nộp thuế.

Dấu ấn

Năm 2018, ngành Thuế Ninh Thuận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tất cả các mặt công tác, thu NSNN vượt dự toán Bộ Tài chính, HĐND và UBND tỉnh. Tổng thu nội địa do ngành Thuế quản lý thực hiện đạt 2.475,1 tỷ đồng, đạt 126% dự toán và đạt 109,6% dự toán HĐND tỉnh, tăng 8% so với số thu năm 2017; cả 15/15 khoản thu cân đối ngân sách đạt và vượt dự toán Bộ Tài chính, HĐND tỉnh. Nếu tính cả số thu thuế xuất nhập khẩu do Chi cục Hải quan quản lý thì tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận năm 2018 đạt 2.972 tỷ đồng, hoàn thành trước 2 năm chỉ tiêu thu NSNN Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ đề ra. Đây là mức thu NSNN nổi bật của ngành Thuế tỉnh nói riêng và của tỉnh Ninh Thuận nói chung trong những năm trở lại đây.

Cùng với đó là việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) về thuế, đẩy mạnh ứng dụng CNTT với 100% doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện kê khai và nộp thuế điện tử, trong đó 3 chỉ tiêu thành phần về nộp thuế điện tử đều đạt trên 98% vượt chỉ tiêu Tổng cục Thuế giao. Ninh Thuận là một trong những tỉnh thành trên cả nước đứng đầu về nộp thuế điện tử. Công tác thu nợ cũng có chuyển biến tích cực với nhiều giải pháp theo Chỉ thị 04/CT-BTC ngày 15/10/2018 của Bộ Tài chính nên tổng nợ thuế tính đến ngày 31/12/2018 đảm bảo chỉ tiêu Tổng cục Thuế.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Ngành Thuế sẽ tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp và người nộp thuế, tuyên truyền, hỗ trợ các hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp.

Trong bối cảnh kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, việc thực hiện vượt dự toán thu NSNN năm 2019 sẽ là nhiệm vụ nặng nề đối với ngành Thuế tỉnh Ninh Thuận. Vì vậy, để đạt được mục tiêu đề ra, ngành Thuế tỉnh khẩn trương giao dự toán thu NSNN, khuyến khích các Chi cục Thuế chủ động triển khai ngay từ đầu năm, đồng thời phối hợp với các cấp, ngành chức năng tăng cường thanh kiểm tra, nắm chắc nguồn thu, hạn chế thấp nhất việc phát sinh nợ đọng mới. Bên cạnh đó, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và hỗ trợ người nộp thuế, nhất là rút ngắn thời gian thực hiện các TTHC và kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người nộp thuế theo phương châm: “Ninh Thuận luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh”.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Giữ vai trò là cầu nối giữa cơ quan Thuế và người nộp thuế, bên cạnh việc truyền tải các chính sách thuế tới người nộp thuế, bộ phận Tuyên truyền – Hỗ trợ người nộp thuế của cơ quan Thuế cũng là nơi tiếp nhận phản hồi của người nộp thuế để điều chỉnh, bổ sung cơ chế chính sách cho phù hợp. Vì vậy, công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế là một trong 4 chức năng chủ yếu trong quản lý thuế, với 3 nhiệm vụ trọng tâm: tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế; tư vấn, hỗ trợ người nộp thuế ; tiếp nhận và giải quyết các TTHC theo cơ chế “một cửa”.

Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế được thực hiện dưới nhiều hình thức: phối hợp tuyên truyền chính sách thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực tiếp với người nộp thuế, tập huấn phổ biến chính sách thuế mới, sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp…sát với yêu cầu của từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong xã hội và cộng đồng doanh nghiệp về công tác thuế, đóng góp hiệu quả cho nguồn thu từ thuế vào NSNN.

Đối với công tác tư vấn, hỗ trợ người nộp thuế, ngành Thuế tỉnh Ninh Thuận đã thành công ứng dụng hệ thống quản lý thuế tập trung, cung cấp miễn phí các chương trình hỗ trợ khai thuế, quyết toán thuế, triển khai dịch vụ kê khai thuế điện tử đến doanh nghiệp, đồng thời phối hợp với các Ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử, ủy nhiệm cho Bưu điện tỉnh tổ chức thu thuế hộ kinh doanh nhằm mở rộng mạng lưới thu nộp NSNN, giúp doanh nghiệp, người nộp thuế có nhiều lựa chọn, tiết kiệm thời gian, chi phí kê khai, nộp thuế.

Bên cạnh đó, để kịp thời tiếp nhận các nhu cầu hỗ trợ của người nộp thuế và nắm bắt các phản ánh, kiến nghị về thái độ, tác phong của các cán bộ công chức thuế trong thực thi nhiệm vụ, hàng quý, ngành thuế tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp, đặc biệt hàng tháng tham gia đối thoại doanh nghiệp do UBND tỉnh tổ chức nhằm kịp thời giải quyết kiến nghị, vướng mắc của người nộp thuế về thái độ, tác phong của các cán bộ công chức thuế trong thực thi nhiệm vụ. Đồng thời, ngành Thuế Ninh Thuận đã rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, tăng cường kiểm tra, phân tích hồ sơ thuế để rút ngắn thời gian thực hiện, hạn chế tối đa thời gian gia hạn các cuộc kiểm tra, tránh chồng chéo gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền trong lĩnh vực thuế, trong thời gian tới, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở, thực hiện đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu về nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác tuyên truyền, hỗ trợ nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đồng thời hoàn thiện, phát triển trang thông tin điện tử của ngành Thuế nhằm hỗ trợ, trao đổi, cung cấp thông tin đến người nộp thuế ngày một đa dạng, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý thuế.

Trung Kiên