Tin nổi bật

NSƯT Nhật Thuận: Giọng ca vàng của thành phố Cảng Hải Phòng

3:22 sáng | 10/12/2019

Chẳng ai ngờ rằng cô gái Nhật Thuận từng bị gia đình cấm cản đi theo con đường nghệ thuật, bắt theo học nghề thợ may lại bén duyên với Đoàn văn công Quân khu 3 rồi chẳng bao lâu trở thành ca sĩ nổi tiếng, thành nghệ sĩ ưu tú.

                NSƯT Nhật Thuận

Bỏ nghề thợ may, quyết theo đuổi đam mê ca hát

Trong những năm tháng học phổ thông, cô bé Nhật Thuận luôn mang trong mình niềm đam mê ca hát. Chất nghệ sĩ có sẵn trong người, Nhật Thuận luôn xung phong tham gia các chương trình văn nghệ của trường, của địa phương và đều giành giải cao nhất. Lúc đó, trong con mắt của các bạn đồng trang lứa, Nhật Thuận là một cô bé xinh đẹp, tài giỏi và hát rất hay. Mỗi lần tham gia bất cứ một chương trình văn nghệ nào, Thuận đều rất hào hứng và chính ngọn lửa ca hát luôn cháy trong người đã giúp Thuận giành vị trí cao nhất ở các cuộc thi. Dù là các cuộc thi nhỏ nhưng với Thuận đó là những nguồn động viên rất lớn để cô nuôi dưỡng đam mê ca hát ngày càng cháy bỏng trong mình.

Thuận hát, hát mỗi ngày nhưng có lẽ suy nghĩ về nghề hát lúc bấy giờ chưa được thông thoáng và cởi mở, nên bố cô kịch liệt phản đối niềm đam mê của con.

Thuận học thợ may được hơn một năm, trong một lần tình cờ tiếp xúc với Đoàn văn công Quân khu 3, cô đã lọt vào “mắt xanh” của vị trưởng đoàn. Khi nói về vị trưởng đoàn này, Nhật Thuận không giấu nổi niềm xúc động và sự biết ơn sâu sắc với người đã tạo điều kiện và chắp cánh cho ước mơ của Thuận bay cao và bay xa hơn nữa.

Nhật Thuận kể vị trưởng đoàn này đã nhìn thấy niềm đam mê đang trỗi dậy trong con người cô, chính ông đã nói với cô rằng cô hát rất hay và sau này sẽ trở thành ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng. Chính ông là người đã thuyết phục gia đình Nhật Thuận cho phép cô tiếp tục theo học trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật quân đội để phát huy hết khả năng âm nhạc của mình. Cô chính thức nhập học vào tháng 9/1995.

25 năm một chặng đường nghệ thuật

Sau khi ra trường, Nhật Thuận về công tác tại Đoàn văn công Quân khu 3. Cô trở về với cái nôi đã làm cô “sống” lại lần thứ 2 với niềm đam mê âm nhạc của mình, là nơi đã nuôi dưỡng tâm hồn cô ngày một lớn với khát khao mang tiếng hát của mình phục vụ quê hương, đất nước.

Với Nhật Thuận, Đoàn văn công Quân khu 3 là một môi trường lý tưởng và vô cùng tuyệt vời. Ở đây, cô ca sĩ trẻ được phát huy hết năng lực và nhiệt huyết của mình. Một môi trường hiện đại, chuyên nghiệp, có kỷ luật trách nhiệm nhưng lại hết sức thân thiện. Nơi đó, cô có những đồng nghiệp tốt, sẵn sàng chia sẻ với nhau mọi chuyện trong công việc cũng như cuộc sống chẳng khác gì những người thân trong gia đình. Nhật Thuận luôn tự hào nói rằng Đoàn văn công Quân khu 3 là nơi để những ca sĩ như cô rèn đức luyện tài và hăng say lao động.

Với Nhật Thuận, một ca sĩ nếu chỉ biết hát thì họ chỉ là những người thợ hát đơn thuần. Cô chia sẻ, bản thân mình luôn dành thời gian luyện thanh hàng ngày, dành thời gian rảnh rỗi để đọc sách, tìm hiểu về văn hóa vùng miền và bề dày lịch sử của đất nước để hiểu rõ hơn về vùng đất và con người nơi đang sống. “Đã là một nghệ sĩ thì phải là nghệ sĩ của lòng dân, một nghệ sĩ có cả đức lẫn tài”, Nhật Thuận luôn tâm đắc như vậy.

Chặng đường nghệ thuật Nhật Thuận đi qua đã 25 năm nhưng những gì cô cống hiến cho Đoàn văn công Quân khu 3 và nền âm nhạc nước nhà thật khiến nhiều người nể phục. Cô mang về cho Đoàn rất nhiều huy chương vàng, bạc trong những liên hoan ca múc nhạc toàn quốc, toàn quân. Cái tên Nhật Thuận được nhiều người biết đến hơn, tiếng hát của cô bay cao bay xa hơn trên mọi vùng quê của Tổ quốc. Với những thành tích nổi bật đạt được, tháng 4 năm 2012, Nhật Thuận được vinh dự nhận danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú do Chủ tịch nước trao tặng. Đó không chỉ là niềm tự hào của cá nhân cô mà còn là niềm vui, niềm tự hào của Đoàn văn công cũng như của thành phố Hải Phòng.

Khi chia sẻ về những thành công mình có được, Nhật Thuận lúc nào cũng nhắc tới Mẹ. Mẹ chính là nguồn động viên to lớn trên con đường nghệ thuật của cô. Cô yêu mẹ, thương những người mẹ Việt Nam luôn phải chịu thiệt thòi, sẵn sàng hy sinh vì chồng con, vì gia đình, vì đất nước.

Để tri ân Mẹ và đánh dấu chặng đường 25 ca hát cũng như 25 năm sống và hoạt động trong môi trường quân đội của mình, ngày 11/12/2019, Nhật Thuận sẽ ra mắt MV “Chiếc khăn của mẹ”. MV khắc họa sâu sắc hình ảnh người mẹ tần tảo, giàu lòng hy sinh và tâm sự của người lính về kỷ vật mang ra chiến trường là chiếc khăn của mẹ.

MV cũng là món quà tri ân tới khán giả trong và ngoài quân đội, khán giả Hải Phòng đã luôn yêu mến và ủng hộ Nhật Thuận trong suốt thời gian qua. Đây cũng là món quà tri ân tới những người lính, những đồng đội, đồng nghiệp đã sát cánh giúp đỡ Nhật Thuận trong suốt quá trình công tác tại Đoàn văn công Quân khu 3.

Sự kiện ra mắt MV “Chiếc khăn của mẹ” cũng thay Nhật Thuận nói lời cảm ơn tới các nhạc sĩ đã đồng hành cùng Nhật Thuận trong chặng đường 25 năm ca hát, cảm ơn âm nhạc đã chắp cánh cho ước mơ và những thành công của cô để có được một Nhật Thuận như ngày hôm nay.

MV “Chiếc khăn của mẹ” là sự kết hợp ăn ý của Nhật Thuận với nhạc sĩ Xuân Trí, một trong những nhạc sĩ trẻ của Hải Phòng, người đã có 15 năm gắn bó với ca sĩ. Sau khi Nhật Thuận lên ý tưởng và trao đổi với nhạc sĩ Xuân Trí, một MV hoàn hảo, mỹ mãn đã ra đời, hy vọng sẽ làm hài lòng người hâm mộ.

Cùng dịp này, Nhật Thuận cũng cho ra mắt một CD ca nhạc gồm 10 bài hát, trong đó, có 5 bài hát về chủ đề quê hương và 5 bài hát về chủ đề quân đội. Nếu như khán giả đã rất yêu mến Nhật Thuận qua các ca khúc nổi tiếng như “Thương quê”, “Hải Hậu ngày về”, “Hải Phòng ấm lòng tình quê”, “Về Hà Nam quê anh” (hát cùng NSƯT Tố Nga), thì MV và CD ra mắt lần này sẽ không làm khán giả thất vọng.

Hải Sơn