Kiên Giang

Quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Thanh Vân – Gắn kết chặt chẽ hiệu quả kinh tế với mục tiêu tương trợ cộng đồng

9:55 sáng | 18/01/2020

Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Vĩnh Thanh Vân được thành lập năm 1995. Chặng đường gần 25 năm phát triển, Quỹ luôn đảm bảo hoạt động an toàn, ổn định, trở thành kênh cung ứng vốn hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân, góp phần đắc lực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển đời sống kinh tế của người dân trên địa bàn Tp.Rạch Gía.

Ông Nguyễn Thanh Hồng Giám đốc 

Là tổ chức kinh tế tập thể hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ tín dụng, QTDND Vĩnh Thanh Vân có nhiệm vụ huy động các nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi trong dân cư để hỗ trợ nhu cầu vay vốn của các thành viên tại địa phương, trong đó chủ yếu là hộ nông dân, hộ kinh doanh buôn bán nhỏ và hộ làm nghề thủ công truyền thống. Trong quá trình phát triển, Quỹ luôn quan tâm đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với cơ chế thị trường và Luật HTX, trên cơ sở tự nguyện, dân chủ, bình đẳng cùng có lợi và tương trợ cộng đồng. Các sản phẩm của Quỹ đều được thiết kế sâu sát với dân, bám sát thực tế đời sống của các tầng lớp dân cư, lao động nghèo như huy động vốn nhỏ (tiết kiệm 5 triệu, 10 triệu dài hạn từ 12 tháng trở lên chiếm 70%); sản phẩm cho vay các thành viên nhỏ lẻ, linh hoạt như cho vay trả góp hàng ngày, tuần, tháng, trung và dài hạn trên cơ sở tương trợ cộng đồng với lãi suất luôn thấp hơn thị trường. Nhờ vậy mà hàng năm có trên 3.000 thành viên được vay vốn của Quỹ để phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống, xóa đói giảm nghèo và vươn lên thành các hộ khá.

Bên cạnh hiệu quả kinh tế, QTDND Vĩnh Thanh Vân còn thực hiện mục tiêu tương trợ cộng đồng, gắn kết các thành viên với Quỹ như chủ trương về kinh tế: lãi suất tiết kiệm luôn cao hơn thị trường, lãi suất cho vay thành viên thấp hơn thị trường. Khi thành viên gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Quỹ thực hiện điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ gốc lãi và miễn giảm lãi hàng trăm triệu đồng cho thành viên theo đúng quy định của NHNN; hàng năm thực hiện trả vốn góp thành viên theo số lượng sử dụng sản phẩm và dịch vụ gần 300 triệu đồng bằng hình thức tặng quà tri ân. Ngoài ra Quỹ còn chủ động gắn kết thành viên về mặt xã hội thông qua các hoạt động thăm hỏi thành viên khi bị tai nạn, đau ốm nặng hoặc ma chay…; ưu tiên kết nạp con em có đủ điều kiện vào phục vụ tại Quỹ khi có yêu cầu; đóng góp xây dựng Nhà đại đoàn kết, Nhà tình thương, quỹ xóa đói giảm nghèo; trao học bổng cho con em thành viên nghèo học giỏi, chất độc da cam…Bình quân mỗi năm QTDND Vĩnh Thanh Vân dành gần 100 triệu đồng để thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Tính đến ngày 31/10/2019, tổng nguồn vốn của QTDND Vĩnh Thanh Vân đạt 116 tỷ đồng, tiền gửi từ khách hàng 73 tỷ đồng, dư nợ cho vay 103 tỷ đồng (chiếm 90% tổng nguồn vốn), tỷ lệ nợ xấu 0%/tổng dư nợ, số thành viên tham gia Quỹ gần 1.300 thành viên. Để làm nên những con số ấn tượng này, những năm qua QTDND Vĩnh Thanh Vân luôn chú trọng phát huy mặt mạnh của cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ; tích cực chăm lo, bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao chất lượng đời sống vật chất lẫn tinh thần của đội ngũ CBNV. Hàng năm Quỹ đưa hàng chục CBNV đi học, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, trả lương thưởng đúng quy định (thu nhập bình quân của người lao động hơn 10 triệu đồng/người/tháng); thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo luật lao động (bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm thất nghiệp…), dưới sự giám sát của Tổ chức Công đoàn của Quỹ. Ngoài ra Quỹ còn khen thưởng hàng năm, đột xuất đối với người lao động có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua do Quỹ phát động. Nhờ vậy mà nhiều năm qua tại QTDND Vĩnh Thanh Vân không có hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, mất đoàn kết; nhiều năm liền Quỹ được vinh danh là Đơn vị thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khối, được Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

Phát huy thành quả đạt được, trong thời gian tới QTDND Vĩnh Thanh Vân sẽ bám sát các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trong từng thời kỳ; đồng thời căn cứ vào điều kiện của Quỹ để xây dựng phương hướng hoạt động phù hợp, phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng các chỉ tiêu chủ yếu của Quỹ trong nhiệm kỳ từ 10 – 15%/năm với phương châm phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững. Ngoài ra để tiếp tục khẳng định vai trò kênh cung ứng vốn hiệu quả, là người bạn tin cậy của nhân dân, QTDND Vĩnh Thanh Vân sẽ quan tâm tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn đầu tư mở cửa hàng bán lẻ hàng hóa tại chợ, kinh doanh xe ô tô, cho vay trả góp và một số thành viên mua gánh, bán bưng trên địa bàn Tp.Rạch Gía; qua đó đem lại cho bà con nguồn thu nhập ổn định mỗi năm, giúp các hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng bằng chính nguồn vốn mà Quỹ đã đầu tư khởi nghiệp.

Nguyên Châu