Tin nổi bật

Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Long: Nâng cao chất lượng điều hành kinh tế tạo đột phá trong thu hút đầu tư

3:24 sáng | 09/04/2020

Giám đốc Sở KH-ĐT Vĩnh Long Trương Đặng Vĩnh Phúc bày tỏ sự tin tưởng rằng với lợi thế, tiềm năng, sự hỗ trợ của chính quyền, năng lực, kinh nghiệm và sự quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp, Vĩnh Long sẽ tạo đột phá trong thu hút đầu tư. Minh Kiệt thực hiện.

Xin ông cho biết một số lợi thế đặc thù của Vĩnh Long trong công tác thu hút đầu tư?

Điểm nổi bật đầu tiên là Vĩnh Long đã trở thành đầu mối giao thông nối liền các vùng trong khu vực và lưu thông quốc tế. Điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi cho phát triển kinh tế nông nghiệp và thuỷ sản.

Hiện Vĩnh Long có 2 KCN với tỷ lệ lắp đầy đạt 86%, chúng tôi đang triển khai đầu tư thêm 03 KCN (Đông Bình, An Định và Bình Tân). Bên cạnh đó, tỉnh có tuyến công nghiệp Cổ Chiên cùng các CCN và tiểu thủ công nghiệp (TTCN) sẵn sàng chào đón nhà đầu tư.

Về hạ tầng, Vĩnh Long có hạ tầng giao thông, thuỷ lợi và kỹ thuật tương đối hoàn thiện với 05 tuyến quốc lộ và 03 tuyến sông quốc gia thuận lợi cho giao thương hàng hoá trong và ngoài nước.

Về nhân lực, 60% trên tổng số 01 triệu dân số trong độ tuổi lao động cùng hệ thống các cơ sở đào tạo đa dạng (Đại học, Cao đẳng, trung cấp, trung tâm dạy nghề…) đủ khả năng đáp ứng nhu cầu nhân sự cho nhà đầu tư.

Đặc biệt là sự quyết tâm đổi mới và đồng hành cùng doanh nghiệp của lãnh đạo các cấp chính quyền tại Vĩnh Long trong việc nâng cao chỉ số PCI (nằm trong top tốt của cả nước).

Đây được xem là lợi thế đặc thù của tỉnh trong công tác thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Với lợi thế này, Vĩnh Long sẽ tập trung thu hút đầu tư vào những lĩnh vực ưu tiên nào, thưa ông?

Chúng tôi đặt mục tiêu tạo đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế và sản xuất trong từng lĩnh vực và sản phẩm mũi nhọn. Cụ thể, tỉnh ưu tiên các dự án có công nghệ hiện đại, có hàm lượng tri thức cao, thân thiện với môi trường và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Trước mắt là thu hút đầu tư theo danh mục dự án phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Vĩnh Long ưu tiên các dự án nông nghiệp công nghệ cao; bảo quản và chế biến nông sản với công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường, các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của địa phương.

Kế đến, thu hút đầu tư vào xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN, CCN, văn hoá – du lịch, hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch nghỉ dưỡng, hạ tầng đô thị, nhà ở, trung tâm thương mại cùng các dự án nông nghiệp, nông thôn tại các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Quan điểm của tỉnh liên quan đến các dự án chây ì và chậm triển khai là như thế nào, thưa ông?

Quan điểm của chúng tôi luôn chỉ đạo quyết liệt công tác rà soát, nắm bắt khó khăn của nhà đầu tư liên quan đến việc triển khai dự án. Đối với các dự án không có năng lực, chây ì không triển khai sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, để chấm dứt hoạt động của các dự án cũng cần sự đối chiếu sai phạm, cân nhắc để đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật để có cơ sở thu hồi.

Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu các sở, ban ngành phối hợp nâng cao chất lượng thẩm định, tham mưu về chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp chứng nhận đăng ký đầu tư…tránh tình trạng nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện dự án.

Ông đánh giá như thế nào về chỉ số PCI của Vĩnh Long trong năm 2018 cũng như kế hoạch thực hiện công tác nâng cao chỉ số này?

Năm 2018, Vĩnh Long xếp thứ 8/63 tỉnh, thành cả nước và thứ 4/13 tỉnh, thành tại khu vực ĐBSCL, nằm trong nhóm điều hành tốt. Theo tôi, đây là kết quả tích cực thể hiện nỗ lực tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Kết quả cũng cho thấy chất lượng điều hành kinh tế của Vĩnh Long được cải thiện trên nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng cần khắc phục một số hạn chế tồn tại để cải thiện điểm số và thứ hạng trong thời gian tới.

Về kế hoạch nâng cao chỉ số PCI, riêng trong năm 2019, UBND tỉnh đã xác định 05 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu: tăng cường trách nhiệm của cơ quan đầu mối; bãi bỏ, đơn giản hoá thủ tục hành chính và các quy định về điều kiện kinh doanh; cải cách toàn diện công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành; tăng cường thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4; phát triển hệ sinh thái sáng tạo, hỗ trợ và khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo.

Nhìn chung, môi trường kinh doanh của Vĩnh Long trong năm 2019 tiếp tục được cải thiện và thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục được mở rộng. Nỗ lực chung của tỉnh đã tạo thuận lợi cho các thành phần kinh tế, giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân trên địa bàn an tâm sản xuất, kinh doanh.

Ông có lời nhắn gửi nào đến các nhà đầu tư đang quan tâm đến môi trường đầu tư tại Vĩnh Long?

Vĩnh Long luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm huy động các nguồn lực trong và ngoài nước để khai thác tiềm năng và lợi thế của tỉnh. Chúng tôi luôn quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng chỉ đạo và điều hành, chuyển đổi tư duy hành chính từ “xin-cho” sang “phục vụ”.

Vĩnh Long đặc biệt quan tâm đến những dự án thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế, thu hút đầu tư một cách chọn lọc, tạo môi trường thuận lợi và tin cậy cho nhà đầu tư, luôn đặt doanh nghiệp vào vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, luôn xem thành công của doanh nghiệp là thành công của Vĩnh Long. Chính quyền tỉnh Vĩnh Long sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nỗ lực vì một môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch nhằm tạo lòng tin đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư.

PV