Tin nổi bật

Sở Ngoại vụ Đồng Nai: Củng cố và tang cường hợp tác với Nhật Bản

8:08 sáng | 31/10/2018

Trong 06 tháng đầu năm 2018, Đồng Nai tiếp tục tăng cường công tác đối ngoại trên cả 03 trụ cột: chính trị, kinh tế và văn hoá; thúc đẩy hợp tác hữu nghị và kinh tế với các địa phương nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản.

 

Bám sát mục tiêu đề ra – tăng cường hoạt động đối ngoại

Trong nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2018, Sở Ngoại vụ Đồng Nai đã ban hành các chương trình và kế hoạch hành động bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 10 (nhiệm kỳ 2015-2020).

Trong 06 tháng đầu năm 2018, Sở Ngoại vụ đã tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị và kinh tế giữa Đồng Nai với các đối tác nước ngoài như Lào, Campuchia, Hàn Quốc và đặc biệt là Nhật Bản – nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Đồng Nai.

Đến nay, tỉnh đã ký kết 26 thoả thuận quốc tế cấp tỉnh, 37 hợp đồng quốc tế cấp sở và ngành với 54 địa phương và đối tác nước ngoài tại 15 quốc gia trên thế giới. Các hoạt động như tuyên truyền nhiệm vụ kinh tế-xã hội, đối ngoại, giao lưu văn hoá đã phát huy hiệu quả cao và được thực hiện một cách đồng bộ. Các hoạt động này đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị quốc tế, thu hút nguồn vốn nước ngoài phục vụ công tác phát triển kinh tế – xã hội.

Tăng cường hợp tác với Nhật Bản

Nhật Bản hiện đứng thứ 3 trong số 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Đồng Nai với hơn 240 dự án, tổng vốn đăng ký khoảng 4.2 tỷ USD. Làn sóng đầu tư của Nhật tiếp tục có xu hướng gia tăng tại Đồng Nai. Nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ với các địa phương của Nhật Bản, Sở Ngoại vụ đã và đang tham mưu UBND tỉnh tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, giáo dục…

Cụ thể, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ký kết Tuyên bố chung với tỉnh Hyogo (Nhật) vào tháng 4/2013 thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như công nghiệp phụ trợ, môi trường, tiết kiệm năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực; ký kết biên bản thảo luận về nghiên cứu xây dựng nhà xưởng cho thuê dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vào tháng 6/2013; ký kết bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư với ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ (Nhật Bản) vào tháng 10/2013.

Gần đây nhất là vào tháng 1/2018, Sở Ngoại vụ đã tham mưu UBND tỉnh ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế với Chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) với các nội dung như: hợp tác phát triển công nghiệp, thương mại, đầu tư, kỹ thuật; tăng cường trao đổi thông tin, tạo cơ hội hợp tác kinh doanh nhằm thắt chặt quan hệ giữa hai địa phương; phối hợp thực hiện các chương trình giao lưu kinh tế, kết nối thương mại, tổ chức hội thảo; ban hành kế hoạch thực hiện đề án tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Nhật Bản vào tháng 9/2018…cùng các hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Sở cũng phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đưa ra các chính sách ưu đãi nhằm thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản thông qua Hội nghị đối thoại hàng năm với doanh nghiệp Nhật Bản. Đây sẽ là dịp để các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại tỉnh gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo tỉnh để được tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư sản xuất kinh doanh tại Đồng Nai.

Sở sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh tăng cường và mở rộng hợp tác với các địa phương của Nhật Bản trong thời gian tới, cũng như phối hợp với Tổng lãnh sự quán Nhật Bản, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM và Đồng Nai quảng bá hình ảnh và tiềm năng đầu tư với các đối tác Nhật Bản.

Từ nay đến cuối năm 2018, Sở sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai hiệu quả công tác đối ngoại địa phương phục vụ phát triển và hội nhập; tổ chức hiệu quả các chuyến xúc tiến đầu tư nước ngoài, thiết lập quan hệ với các đối tác như Đức, Pháp, Bỉ, đặc biệt là các quốc gia láng giềng; quảng bá văn hoá, du lịch, đầu tư với bạn bè trong và ngoài nước; đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài…

                                                                                     Minh Kiệt