Doanh nghiệp

“Sống như ước vọng, để thấy đời mênh mông”

2:18 chiều | 26/10/2017

Trong những năm gần đây, có nhiều cán bộ rời biên chế nhà nước ra ngoài kinh doanh. Hành động này, khiến dư luận “ sốc”, xôn xao và đặt dấu hỏi lớn, vì sao những cán bộ trẻ lại rời công việc ổn định?
Trong một sự kiện Doanh nhân Tôi được gặp chị Thu Thảo – chị cũng từng là một cán bộ nhà nước, với khuôn mặt phúc hậu và nụ cười luôn thường trực, chị gây thiện cảm với người đối diện. Với vai trò là ban tổ chức tôi đến bên và phỏng vấn chị: Lý do mà mà chị đưa ra vô cùng táo bạo và khó ai ngờ.

Nhiều năm liền chị luôn là nhân viên xuất sắc của ngành hàng không.

Từ bỏ công việc nhà nước với tương lai đang rộng mở để tìm cho mình con đường lập nghiệp riêng, Trần Thị Thu Thảo–thủ lĩnh trẻ của nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, đã khẳng định chân lý: thành công xuất hiện từ sự quyết đoán và nỗ lực bản thân.
Sống phải “đi tìm” thử thách…
Và một khi đã tiếp xúc với người phụ nữ này này, chắc hẳn sẽ không bao giờ quên sự tươi tắn, gần gũi và thân thiện. Đằng sau sự thân thiện ấy chị rất chuyên nghiệp, là kiểu mẫu nữ doanh nhân thời đại mới. Đó là “mẫu” người luôn kiếm tìm những hành trình mới để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn .
Nhưng hiển nhiên, những hành trình này luôn bắt đầu từ những khó khăn, thử thách.Bởi không thành công nào mà không đong đầy nước mắt, quả ngọt nào mà không bắt đầu từ khó khăn, vất vả.
Hành trình lập nghiệp của Thu Thảo không nằm ngoài số đó, chị kể: “Như bao người phụ nữ khác, tôi cũng từng mong muốn một công việc hành chính, ổn định và vừa sức. Thế nên, sau khi tốt nghiệp tôi đã xin vào làm nhân viên ngành hàng không”.
Nhưng 6 năm làm việc tại đây, cũng là từng ấy thời gian luôn là nhân viên xuất sắc không đủ níu kéo cô gái trẻ đầy nhiệt huyết này với sự “ổn định và vừa sức” nữa. Bởi trong con người Thu Thảo đang dần hiện hữu mong ước cháy bỏng làm kinh doanh. Dù cũng nhiều lúc cô suýt chờn lòng trước sức ép của gia đình, của bạn bè và đồng nghiệp nhưng sự quyết tâm, mạnh mẽ đã chiến thắng tất cả.
Thu Thảo bắt đầu bằng việc mở một nhà hàng có tên là “OK Quán” với lượng khách đông tấp nập mỗi ngày, hệ thống các siêu thị mẹ và bé và nhiều lĩnh vực khác nhau….
Cô chia sẻ: “Đã có lúc công việc làm ăn không thuận lợi khiến mình gần như trở về với con số không, dao động. Thế nhưng, nghĩ đến mục tiêu ban đầu, rồi những cộng sự đã chung lưng đấu cật sẽ ra sao nếu mình bỏ cuộc, thế là lại gồng mình lên, sốc lại tinh thần để bước tiếp”.
Gia đình, bạn bè khi ấy cũng luôn là “điểm tựa” vững chắc, chia sẻ, động viên và hỗ trợ để Thu Thảo vững lòng. Ngoài ra, nhờ tính cầu thị, nhẫn nại, con đường kinh doanh của nữ doanh nhân này ngày càng rộng mở với những thành công tiếp nối.
Trần Thị Thu Thảo hiện còn đang đảm nhiệm cương vị Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế DNDL, thuộc Tập đoàn đầu tư bất động sản lớn tại Việt Nam. Với nhiều dự án lớn như Feliz en Vista, Palm Heght, Diamond Island, Valora Kyio, Valora Fuji, Flora Fuji, Cyprus……

Chị vinh dự được trao tặng danh hiệu Doanh Nhân Tiêu Biểu tại Bảo Tàng Hồ Chí Minh ngày 13/10 vừa qua.

Đặc biệt, Thu Thảo đang hoạt động trong môi trường kinh doanh online, với việc đưa sản phẩm“DAOCOFFEE” – một sản phẩm giảm cân được sản xuất tại Thái Lan và Công ty SkyLink độc quyền tại Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng. Mặt khác chị thường xuyên tuyển đại lý và cộng tác viên để đào tạo, chị muốn giúp đỡ, tạo cơ hội cho chị em phụ nữ có thêm việc làm. Dù ở nơi đâu, bất cứ nơi nào cũng có thể kiếm ra tiền. Không cần quá chỉn chu, không cần ăn mặc cầu kỳ ai cũng có thể tự tin làm việc.


Thu Thảo ( ngoài cùng bên trái ) đang gây dựng mạng lưới kinh doanh online với sản phẩm DAOCOFFE tạo cơ hội việc làm cho hàng nghìn chị em phụ nữ.

…và luôn có một tấm lòng
Chia sẻ thêm về quyết định chuyển sang lĩnh vực kinh doanh đầy rủi ro, Thu Thảo trải lòng: Đúng là kinh doanh có nhiều cạnh tranh, thành và bại đôi khi chẳng có ranh giới, nhưng càng mạo hiểm mình càng hứng thú. Ngoài ra, suy nghĩ giản đơn ban đầu của mình là từ kinh doanh sẽ có nhiều thu nhập để có điều kiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ngoài xã hội.
Với những trải nghiệm phong phú trong kinh doanh, cô luôn tâm niệm: một doanh nhân thành đạt, đó là may mắn được đồng nghiệp và xã hội giúp sức. Khi đã thành công, sự may may mắn đó cần được chia sẻ mới thực sự bền lâu và có ý nghĩa.
“Thành quả của bản thân nếu không được sẻ chia, dù lớn đến mấy cũng chỉ là điều bình thường. Trong kinh doanh cũng như cuộc sống hằng ngày, thành công đến đôi khi từ những điều giản đơn ấy”, Thu Thảo tươi cười lý giải.
Chính từ triết lý đó,cô và doanh nghiệp của mình luôn là “địa chỉ đỏ”, thường xuyên tham gia công tác xã hội tại địa phương, chị thường xuyên tặng học bổng và trợ cấp cho nhiều trẻ em nghèo vượt khó, học giỏi.
Cuộc sống không phải là một câu chuyện cổ tích, bản thân mỗi người không có phép nhiệm màu để cùng lúc giúp đỡ được tất cả những số phận kém may mắn. Chỉ với chút vật chất nhỏ bé, Thu Thảo vẫn luôn cố gắng làm những điều tốt đẹp bằng cái tâm và chan chứa tình người với nhau.

Doanh nhân Thu Thảo – Sống là cho đi không chỉ giữ cho riêng mình.

Càng tiếp xúc với Thu Thảo, càng thấy cái vẻ chân chất, giản dị nhưng không kém sự quyết liệt luôn in đậm trong con người này. Quan trọng hơn, cô gái nàyđã dám sống với mong ước của bản thân, để khi thành công nhìn lại mới thấy thêm những ý nghĩa mênh mông của cuộc đời. Đó cũng chính là hình tượng nữ doanh nhân Việt Nam trong thời đại mới, mạnh mẽ và đầy tình thương yêu. Đặc biệt, chị Thảo còn chia sẻ về dự án kinh doanh sắp tới mà chị ấp ủ lâu nay, chuẩn bị bùng nổ tại thị trường Việt Nam vào tháng tới.

Dù tất bật với công việc nhưng chị vẫn dành thời gian để tham gia các hoạt động.

Minh Tâm