Long An

Tập đoàn Hưng Thuận – Công ty Cổ phần Đầu tư Sinh thái Vina Yến: Phát triển mô hình nuôi yến công nghiệp

2:36 sáng | 02/11/2019

Ở nước ta, nghề nuôi chim yến với mục đích thương mại là một hoạt động sản xuất đã xuất hiện lẻ tẻ từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam bộ. Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm trở lại đây, nghề này đã phát triển khá mạnh với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Tuy nhiên việc đầu tư nuôi yến theo mô hình “Công nghiệp sinh thái và công nghệ cao” của Tập đoàn Hưng Thuận thông qua đơn vị thành viên – Công ty Cổ phần Đầu tư Sinh thái Vina Yến lại là mô hình tiên phong trong ngành nuôi yến nước ta.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, yến sào rất giàu protein, acid amin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, được xếp vào hàng “bát trân” (tám món cao lương mỹ vị) tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Do đó ngành nuôi chim yến và khai thác sản phẩm từ yến là một nghề cho hiệu quả kinh tế rất cao với mức giá dao động từ 1.500-2000 USD/kg tổ yến. Sản phẩm tổ yến chủ yếu được các công ty xuất khẩu, thu về khoản ngoại tệ rất lớn. Do đó nghề nuôi chim yến “không hẹn lại lên” mọc ra như nấm. Chỉ riêng ở các tỉnh phía Nam, có rất nhiều nhà yến mọc ra và khai thác theo hình thức dẫn dụ lẻ tẻ, năng suất thấp, lại rất khó kiểm soát dịch bệnh,… cho nên hiệu quả kinh tế từ việc khai thác loài chim này chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó, mô hình “Công nghiệp sinh thái và công nghệ cao” của Tập đoàn Hưng Thuận được xem là mô hình tiên phong trong việc công nghiệp hóa nghề nuôi chim yến. Hiện công ty đã và đang đầu tư 02 dự án nuôi yến tại Long An. Trong đó dự án tại huyện Thủ Thừa khởi công từ năm 2012 đến nay đã tương đối hoàn thiện, hiện đang tiếp tục đầu tư các hạng mục công trình, khu dịch vụ ăn uống, cây xanh, hồ quang cây cảnh… để phục vụ khách tham quan, du lịch. Dự án thứ 02 đặt tại huyện Cần Giuộc, dự kiến hoàn thành vào tháng 03/2020. Hai dự án có quy mô đầu tư khoảng 1000 tỷ đồng.

Dù đã thành công trên rất nhiều dự án Bất động sản quy mô lớn trong nước, tuy nhiên có lẽ Dự án “Công nghiệp sinh thái và công nghệ cao” lại là dự án tâm huyết nhất của Tập Đoàn Hưng Thuận, mà bản thân ông Lâm Trúc Nhỏ – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn là người khởi sướng. Với hơn 20 năm ấp ủ niềm đam mê, ông Lâm Trúc Nhỏ lao vào mài mò tìm hiểu về tập tính của loài yến và kỹ thuật chăm sóc chúng, theo đuổi mô hình phát triển yến nuôi quy mô công nghiệp tại Việt Nam. Đam mê này đã trở thành động lực đưa ông Nhỏ tìm đến chia sẽ kinh nghiệm cùng các chuyên gia hàng đầu tại các nước Malaysia, Indonesia, Thái Lan, kết hợp với việc nghiên cứu điều kiện tự nhiên tại tỉnh khu vực phía Nam để tìm ra một nơi phù hợp để phát triển dự án. Những năm qua, Hưng Thuận Group đã mạnh dạn đầu tư hệ thống trang trại nuôi yến hiện đại trên quy mô lớn với diện tích đầu tư trên 7,28ha trong Khu công nghiệp & Đô thị Việt Phát tại Thủ Thừa, gồm 72 căn nhà yến được xây dựng 8m x24m x3 tầng, mỗi căn được thiết kế theo tiêu chuẩn cao nhất tại khu vực không ngập lụt, giúp tạo không gian tốt nhất cho phát triển mô hình nuôi yến công nghiệp với các kỹ thuật tiên tiến nhất. Dự án nằm trong mảng xanh thực vật rộng hàng chục nghìn hecta, là điều kiện rất thuận lợi cho không gian sinh hoạt, tìm kiếm thức ăn của chim yến. Riêng Dự án tại Thủ Thừa được chính thức đầu tư từ năm 2012, năm 2017 dự án sẽ cho ra những thành quả đầu tiên. Năm 2018, sản lượng khai thác đạt khoảng 200kg, dự kiến 2020 ước đạt 400kg, và số lượng sẽ tiếp tục tăng dần theo sự phát triển số lượng cá thể chim yến. Nếu cả hai dự án hoàn thành và đưa vào khai thác, sản lượng thu hoạch ước đạt khoảng 800kg/năm.

Quy trình nuôi chim yến tại đây được các chuyên gia chuyển giao từ các chuyên gia Malaysia – một quốc gia đã phát triển thành công mô hình nuôi yến công nghiệp theo quy trình công nghệ cao thông qua Công ty CP Đầu tư Sinh thái Vina Yến (đơn vị thành viên của tập đoàn Hưng Thuận Group). Vina Yến đang sở hữu công nghệ ấp trứng với tỷ lệ thành công cao, tất cả quy trình từ ấp trứng, tập bay, nhập đàn và kiểm soát dịch bệnh đều tuân thủ theo một quy trình kiểm soát nghiêm ngặt, do đó thời gian qua, số lượng đàn yến ngày càng tăng nhanh, với số lượng lên đến hàng trăm nghìn cá thể. Theo chia sẻ của ông Lâm Trúc Nhỏ, đàn yến này tuy là loại yến nhà, nhưng đường bay của chúng đi tìm thức ăn khá dài đến tận Campuchia, môi trường sống hoàn toàn tự nhiên, nên chất lượng tổ yến và hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến rất cao. Vina Yến còn là nhà tiên phong trong việc hợp thức hóa việc nuôi Yến công nghệ cao tại Việt Nam, công ty cũng tài trợ cho việc nghiên cứu khoa học với các trung tâm nghiên cứu về chim yến hàng đầu trên thế giới tại Johor, Malaysia, Inodonesia và Thái Lan với mục đích nghiên cứu về việc tổ chức nuôi yến; sản xuất, xử lý, chế biến tổ yến; cùng với việc kiểm soát chất lượng và phát triển sản phẩm từ tổ yến. Đồng thời nghiên cứu xây dựng thành công mô hình trung tâm dịch vụ về tổ yến, nhằm hỗ trợ hoạch định chiến lược, xây dựng thương hiệu, phát triển các sản phẩm liên quan đến tổ Yến phục vụ cho thị trường nội địa và xuất khẩu.