Quảng Nam

Thị xã Điện Bàn: Để phát triển cần “chất keo” gắn kết khối đại đoàn kết toàn dân

7:43 sáng | 10/01/2019

Qua bao đời phát triển, Điện Bàn vẫn còn lưu giữ nhiều truyền thống tốt đẹp từ văn hóa, kinh tế đến nền chính trị ổn định. Không chỉ thế, thời gian qua, thị xã (TX) cũng đã có những bước đi hiệu quả tạo nên sự chuyển dịch cơ cấu công nghiệp – thương mại dịch vụ theo hướng phát triển bền vững gắn với yếu tố đảm bảo môi trường trong sản xuất, kinh doanh.

Tiến trình gầy dựng

Nhiều năm qua TX Điện Bàn đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch phát triển các CCN, bố trí quy hoạch phát triển thương mại – dịch vụ phù hợp với quy hoạch phát triển chung KT-XH địa phương. Với tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp – thương mại – dịch vụ tăng dần qua các năm; cụ thể năm 2017, công nghiệp tăng 9,27%, TM-DV tăng 18,15%. Đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc; xây dựng quy hoạch phân khu đô thị Phương – An; quy hoạch phân khu đô thị Điện Thắng. Song song với đó, Điện Bàn cũng đã dần hoàn thiện hạ tầng các CCN trên địa bàn, phối hợp mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của KCN Điện Nam – Điện Ngọc.

Là địa phương nổi trội, có nhiều tiềm năng trong việc phát triển ngành “công nghiệp không khói”, Điện Bàn đã tận dụng tối đa lợi thế để tạo nên nhiều điểm nhấn ấn tượng, như đã thực thi nhiều dự án tại Nam Hải, Kim Vinh, Sông Hàn. Ngoài ra các dự án khu đô thị thương mại dịch vụ ven biển, các dự án du lịch cộng đồng Điện Phương; các khu Phố chợ Vĩnh Điện, Điện Thắng Trung, Điện Dương,… cũng được chú trọng. “Từ những hướng đi rõ ràng, đã thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế của TX, đưa tổng giá trị sản xuất trên địa bàn năm 2018 (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 23,4 nghìn tỷ đồng, tăng 11,36 % so năm 2017. Không chỉ góp phần phát triển kinh tế địa phương mà còn tạo công ăn việc làm cho người lao động, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm trên 80% và lao động nông nghiệp còn dưới 20%” – Ông Trần Út, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết.

Ông Trần Út cũng nhấn mạnh bí quyết để TX gặt hái được thành công trên chính là nhờ vào Điện Bàn đã luôn tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó điều cốt lõi là tập trung vào đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, kinh tế, xã hội, văn hóa ở đô thị và nông thôn. Với các đề án, chương trình mang tính kết nối vùng Đông – Tây, Nam – Bắc, kết nối liên tỉnh, liên vùng tạo động lực phát triển kinh tế, như Đề án nâng cấp, mở rộng đường trục chính giao thông nông thôn, đô thị 2019-2025; Đề án kiên cố hóa mặt đường ĐH; Đề án phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo; phối hợp với tỉnh nâng cấp mở rộng đường ĐT 607, 609, 605, 608; tập trung nguồn lực đầu tư đường ĐH8, ĐH6, ĐH14, ĐH7… Cũng như điều chỉnh quy hoạch KT-XH Điện Bàn đến năm 2030 để đảm bảo phát triển đúng định hướng, phù hợp với phát triển kinh tế tỉnh Quảng Nam và khu vực ven biển miền Trung. Bên cạnh các nội dung trên TX cũng đã thành công trong việc thực hiện tốt các chính sách đối với người có công cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo… nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. “Một doanh nghiệp khi chọn điểm đầu tư bao giờ cũng dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và tình hình an ninh, chính trị. Tự hào mà nói Điện Bàn hội tụ đủ năng lực trở thành nơi lý tưởng để nhà đầu tư tin tưởng. Chính vì những giá trị trên, hiện địa phương đã và đang đón nhận nhiều dự án lớn, như dự án của Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn T&T,…” – Ông Trần Út tự hào nói.

Đi lên bền vững

Đến cuối năm 2016, TX Điện Bàn đạt 13/13 xã đạt chuẩn NTM và được Trung ương công nhận thị xã đạt chuẩn NTM. Trong buổi trò chuyện cùng chúng tôi, ông Lên không giấu được sự phấn khởi khi đã khắc họa phần nào hình ảnh khang trang TX. Đó là bộ mặt Điện Bàn ngày càng đổi mới, đường sá giao thông được quy hoạch và chỉnh trang rộng rãi, thông thoáng; đường làng sạch sẽ và còn đẹp hơn bởi nhiều loại cây, hoa chen chúc khoe sắc. Không chỉ thế, nơi đây còn nổi lên là một cộng đồng từ bộ máy chính quyền đến người dân có ý thức, tình yêu thương dành cho quê, đất nước mạnh mẽ. Hằng năm, địa phương cũng đã tổ chức nhiều công tác thi đua khen thưởng, phong trào thi đua yêu nước, bám sát thực tiễn, gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với việc tổ chức thực hiện “Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị”. TX đã không ngần ngại xây dựng, trang bị các trang thiết bị tại Bộ phận tiếp nhận và hoàn trả kết quả TX đến địa phương; thực hiện sáp nhập, tinh giảm biên chế theo chỉ đạo của tỉnh. Cùng công tác đối ngoại đối nội được quan tâm đúng mức, đó là tổ chức các hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh; mở rộng quan hệ hợp tác với phường Nam Chơn, Thành phố Osan Hàn Quốc, với các tổ chức phi chính phủ từ các chương trình hỗ trợ liên kết phát triển.  

“Điện Bàn luôn nỗ lực phát huy sức mạnh đại đoàn kết của mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và lực lượng vũ trang. Phương châm của chúng tôi là “rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, có sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực” – Ông Trần Út nhấn mạnh. Chắc chắn để tiếp tục phát triển, khẳng định vị thế, đưa tiềm năng TX đến gần hơn với các địa phương khác thì bản thân Điện Bàn phải huy động, lồng ghép và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư bên ngoài, trên cơ sở xây dựng nguồn lực bên trong (như lấy niềm tin của người dân) là chủ yếu lâu dài. Với những thời cơ và vận hội mới, cùng mục tiêu phấn đấu đến năm 2022 TX đạt các tiêu chí của đô thị loại 3, thì đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Điện Bàn phải tiếp tục chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, đổi mới và tiến công giữa chính quyền và nhân dân – Đó cũng là “chất keo” gắn kết quan trọng để xây dựng TX Điện Bàn ngày càng phát triển mạnh, toàn diện và vững chắc./.

                                                                                               Võ Minh