Tin nổi bật

Thu hút đầu tư tại Đồng Nai: Vững chắc từ hạ tầng đến chính sách hỗ trợ

8:47 sáng | 19/08/2019

Là tỉnh có tiềm năng và lợi thế lớn trong thu hút đầu tư, Giám đốc Sở KH-ĐT Đồng Nai Hồ Văn Hà chia sẽ giải pháp khẳng định “Đồng Nai là mảnh đất lành cho nhà đầu tư? Minh Kiệt thực hiện.

Xin ông cho biết đâu là lợi thế và tiềm năng của Đồng Nai trong công tác thu hút đầu tư?

Đồng Nai là địa phương có tiềm năng trong thu hút đầu tư với 03 lợi thế lớn.

Thứ nhất, về tự nhiên: Đồng Nai nằm ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – vùng kinh tế năng động nhất Việt Nam, tiếp giáp với các tỉnh thành phố lớn (Bình Dương, Tp.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu). Chúng tôi hầu như không bị ảnh hưởng lớn bởi bão lụt, động đất, tỉnh có địa chất tốt thuận lợi cho xây dựng công trình với chi phí thấp.

Thứ hai, về hạ tầng: cơ sở hạ tầng của Đồng Nai đã và đang được phát triển đồng bộ, đảm bảo nhu cầu sử dụng điện, nước, thông tin liên lạc của nhà đầu tư một cách ổn định. Hệ thống các tuyến đường huyết mạch quốc gia (Quốc lộ 1A, 20, 51, 56, cao tốc Tp.HCM-Long Thành-Dầu Giây…gần các cụm cảng như Thị Vải, Sài Gòn…) tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hoá trong và ngoài nước. Đặc biệt, trong tương lai gần tỉnh có sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Long Thành – Bến Lức, Dầu Giây – Phan Thiết, Dầu Giây- Đà Lạt; cụm cảng biển ở Nhơn Trạch…

Thứ ba, sự đồng hành và hỗ trợ từ chính quyền địa phương: trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Đồng Nai luôn hỗ trợ nhà đầu tư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, luôn lắng nghe và giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Sự thành công của doanh nghiệp là minh chứng cho nỗ lực và sự hỗ trợ của chúng tôi.

Giải pháp hữu hiệu nào sẽ giúp Đồng Nai thu hút nguồn đầu tư chất lượng cao trong thời gian tới, thưa ông?

Nỗ lực của chúng tôi trong việc xây dựng nền tảng vững chắc từ cơ sở vật chất đến chính sách hỗ trợ đã đưa Đồng Nai nằm trong danh sách các tỉnh đứng đầu về thu hút đầu tư.

Việc đánh giá đúng lợi thế, phát huy cả nội và ngoại lực, nắm bắt thời cơ, xác định đúng hướng đi là nỗ lực đầu tiên của chúng tôi trong thu hút đầu tư.

Một là, Đồng Nai lấy phát triển KCN làm động lực đột phá, phát triển hạ tầng đồng bộ và kết nối thuận lợi đến các KCN để thu hút đầu tư.

Hai là, thực hiện chủ trương “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, “một cửa liên thông hiện đại”; duy trì tinh thần rõ ràng, công khai, minh bạch và bình đẳng đối với mọi thành phần kinh tế.

Ba là, phát triển nguồn nhân lực trình độ cao phù hợp với xu thế tự do hoá thương mại và yêu cầu đổi mới khoa học công nghệ.

Bốn là, gắn phát triển kinh tế với với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, tăng cường an ninh – quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa.

Năm là, tăng cường công tác quản lý nhà nước, phối hợp liên ngành, liên vùng nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư nhằm mở rộng thị trường.

Xin ông chia sẽ nỗ lực của tỉnh nhằm khẳng định vị thế “Đồng Nai là miền đất lành của nhà đầu tư?

Quan điểm của chúng tôi là luôn tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, thân thiện và công bằng; nâng cao chất lượng cải cách hành chính; rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ của doanh nghiệp nhằm khẳng định “Đồng Nai là miền đất lành của nhà đầu tư”.

Để thực hiện mục tiêu trên, chúng tôi luôn tăng cường công tác đối thoại công khai và giải quyết khó khăn cho doanh ngiệp, đặc biệt là doanh nghiệp dân doanh; xây dựng chuyên mục hỗ trợ doanh nghiệp trên trang thông tin điện tử; công khai quy trình, thủ tục và điều kiện kinh doanh

Đồng Nai luôn khuyến khích thực hiện các sáng kiến cải cách nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính; triển khai đề án hỗ trợ doanh nghiệp; thiết lập hệ thống tiếp nhận, xử lý kiến nghị của người dân và doanh nghiệp; tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua mạng hoặc dịch vụ bưu điện.

Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến khích các hoạt động đổi mới, sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, cá nhân đổi mới sáng tạo, tìm kiếm thị trường; tuyên truyền và hỗ trợ khởi nghiệp thông qua chính sách hỗ trợ trong “Sổ tay tổng hợp các chính sách Hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”.

Tỉnh cũng khuyến khích ngân hàng tăng cường vốn tín dụng cho vay đầu tư và sản xuất kinh doanh, hỗ trợ lãi xuất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp có phương án kinh doanh hay dự án đầu tư hiệu quả; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, bảo hộ sở hữu trí tuệ…

Trân Châu thực hiện