Tây Ninh

Trung tâm dịch vụ việc làm Tây Ninh: Nơi gửi niềm tin của doanh nghiệp và người lao động

2:22 sáng | 16/09/2019

Tây Ninh là địa phương nằm trong vùng kinh tế năng động thuộc khu vực phía Nam, những năm qua công tác mời gọi đầu tư của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực, hàng loạt các dự án đầu tư quy mô lớn được triển khai tại tỉnh, kéo theo đó nhu cầu về nguồn lao động tăng cao. Là trung tâm kết nối quan hệ cung – cầu về nguồn lao động của tỉnh, Trung tâm dịch vụ việc làm Tây Ninh đã không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực bộ máy, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin,… để giải quyết ngày càng tốt hơn cho nhu cầu về việc làm cho lao động địa phương.

Trung tâm DVVL Tây Ninh là đơn vị sự nghiệp công lập được giao nhiệm vụ tư vấn, giới thiệu việc làm, cung cấp thông tin thị trường lao động, thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động và dạy nghề theo quy định của pháp luật trên địa bàn Tây Ninh. Trước những nhu cầu tăng cao về việc làm, thời gian qua Trung tâm DVVL Tây Ninh đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính, nâng cao trình độ cho đội ngũ tư vấn viên, tổ chức các phiên giao dịch việc làm, cập nhật liên tục thông tin về thị trường lao động,… giải quyết cho hàng chục nghìn lao động tại chổ.Ngoài ra, Trung tâm còn trực tiếp đến các doanh trại Quân đội, các trường nghề thực hiện công tác tư vấn việc làm-học nghề cho quân nhân chuẩn bị xuất ngũ trở về địa phương.Song song đó, những năm qua Trung tâm DVVL đã tổ chức thành công các phiên giao dịch việc làm định kỳ hàng tháng tại KCN Phước Đông và lưu động tại các xã, phường, thị trấn. Tại các phiên giao dịch việc làm này, có sự tham gia của nhà tuyển dụng, các hồ sơ xin việc cũng như ứng viên sẽ được phỏng vấn trực tiếp và ký hợp đồng trực tiếp. Hiệu quả của các phiên giao dịch đã nhân được sự đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp và người lao động tại tỉnh.

Tính riêng năm 2018, Trung tâm đã tổ chức tốt việc tư vấn việc làm-học nghề cho 19.017 người đạt 106% so kế hoạch; giới thiệu việc làm – cung ứng lao động cho 2.650 lao động đạt 132,5% so kế hoạch; tổ chức 13 phiên giao dịch việc làm đạt 100% so kế hoạch…Đóng vai trò là cầu nối giữa người sử dụng lao động với người lao động, từ năm 2015 đến tháng 05/2019 Trung tâm đã phối hợp các đơn vị liên quan như: Trung tâm DVVL KCN Phước Đông, Tỉnh Đoàn Thanh niên, Phòng LĐTBXH các huyện/thành phố tổ chức được 62 phiên GDVL, 394 doanh nghiệp tham gia và tiếp nhận được 10.206 lao động.

Ngoài ra, việc triển khai thực hiện bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm ở Trung tâm đã đạt được kết quả quan trọng: Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm chiếm tỷ lệ cao. Trung tâm triển khai giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp theo phương châm ba đúng “đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn”. Việc thực hiện giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp gắn chặt với việc tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động và học nghề để người lao động sớm có việc làm, ổn định cuộc sống; số người thất nghiệp có nhu cầu học nghề và được hỗ trợ học nghề tăng mạnh qua từng năm. Trong vấn đề chi trả BHTT, Trung tâm tập trung cải cách hành chính nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho người thụ hưởng tại Bộ phận Một cửa, đồng thời thường xuyên cập nhật các chính sách mới, tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ và lưu động hằng tháng nhằm tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận với thông tin, giúp họ nhanh chóng tìm được việc làm mới, tái hòa nhập thị trường lao động.

Hiện này, tình hình thiếu lao động đang là vấn đề khá nghiêm trọng của Tây Ninh do sự dịch chuyển lao động giữa các địa phương, nhất là các trung tâm kinh tế lớn như TPHCM, Bình Dương,… và sự dịch chuyển lao động giữa các lĩnh vực kinh tế. Nếu có có giải pháp đúng đắn thì câu chuyện thiếu lao động sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.Nói về vấn đề này ông Nguyễn Tấn Thuận -GĐ Trung tâm DVVL Tây Ninh chia sẻ: “Trung tâm đang gặp khó khăn về nguồn lao động vì hiện nay nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp rất cao mà nguồn lao động trong tỉnh đang rất ít. Vì thế, cần phải có sự đầu tư tạo nguồn lao động nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong tỉnh, nhất là đối với doanh nghiệp nằm trong khu, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp ngoài tỉnh có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức hợp đồng lao động”.

Trong giai đoạn tới, Trung tâm DVVL Tây Ninh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động: duy trì và nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, giới thiệu việc làm  thông qua Website, các phiên giao dịch việc làm, để giải quyết nguồn lao động tại chổ. Bên cạnh đó tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính,đặc biệt là liên quan đến các chính sách cho người được hưởng BHTN đi đôi với công tác đào tạo nghề, hỗ trợ người thất nghiệp sớm trở lại thị trường lao động cũng như xuất khẩu lao động.