Bình Phước

Trung tâm Gíao dục thường xuyên tỉnh Bình Phước: Đi lên bằng nội lực

8:12 sáng | 08/07/2019

Sau gần 20 năm hoạt động (2001-2019), Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước (Trung tâm GDTX tỉnh Bình Phước) đã có những bước tiến vượt bậc cả về năng lực và hiệu quả hoạt động, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo tại tỉnh Bình Phước và khu vực.

 

      Ông Võ Văn Việt – GĐ Trung tâm

Chia sẻ cùng Tạp chí Văn hóa Doanh nhân, Ông Võ Văn Việt – Giám đốc Trung tâm cho biết: “Trung tâm luôn chú trọng đa dạng hóa các chương trình loại hình đào tạo, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân, góp phần xây dựng xã hội học tập và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh”.

Đáp ứng nhu cầu của xã hội

Liên quan đến công tác đa dạng hóa các loại hình đào tạo, ngoài việc tích cực đổi mới công tác quản lý và phương pháp dạy học, trung tâm còn đẩy mạnh liên kết với các trường trung cấp, cao đẳng nghề, các trường đại học và các cơ quan, đơn vị tổ chức, thực hiện nhiều chương trình đào tạo khác như: giáo dục nghề nghiệp, dạy nghề sơ cấp; đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, chuyển giao công nghệ; bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học, ứng dụng công nghệ thông tin; tư vấn nghề nghiệp, việc làm…

Liên kết đào tạo là một trong những điểm sáng trong hoạt động của Trung tâm GDTX tỉnh Bình Phước trong thời gian qua. Sự đa dạng các loại hình đào tạo tại trung tâm đã đáp ứng nhu cầu học tập thường xuyên và nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ cho học sinh, cán bộ công chức Nhà nước, người lao động trên địa bàn. Nhờ đó, quy mô đào tạo của Trung tâm được ổn định qua các năm; ngành, nghề đào tạo ngày càng đa dạng, đáp ứng đào tạo theo nhu cầu xã hội. Mỗi năm, Trung tâm tuyển từ 10-15 lớp đại học hệ vừa làm vừa học với khoảng 600 học viên. Riêng năm học 2017-2018, Trung tâm tuyển được 9 lớp với 500 học viên ở các ngành: Luật, Tiểu học, Mầm non, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Luật… Năm học 2018-2019, Trung tâm có 19 lớp với trên 1.000 học viên gồm đào tạo vừa làm vừa học, đào tạo từ xa… Do thường xuyên thực hiện việc điều tra, khảo sát nhu cầu học tập của nhiều đối tượng khác nhau, Trung tâm đã kịp thời điều chỉnh chương trình, loại hình đào tạo phù hợp với nhu cầu học tập của từng đối tượng.

Chú trọng chất lượng nguồn nhân lực

Do được sự chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lời từ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh, Trung tâm GDTX tỉnh Bình Phước đã tổ chức được nhiều hoạt động giáo dục đào tạo đa dạng, thu hút nhiều người học, nhất là các lớp đào tạo trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Hiện trung tâm có 36 cán bộ có chuyên môn cao, phẩm chất đạo đức tốt và nhiều năm kinh nghiệm trong công tác giáo dục và quản lý. Việc phân công nhiệm vụ cũng được thực hiện một cách rõ ràng, cụ thể đến từng thành viên từ ban giám đốc đến cán bộ nhân viên.

Tuy nhiên, theo ông Việt, công tác tuyển sinh cũng ngày một khó khăn. Trung tâm đã đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh về tầm quan trọng của việc phổ cập giáo dục, văn hóa cũng như định hướng nghề nghiệp.

Theo đó, trung tâm đã tận dụng mọi nguồn kinh phí và tích luỹ được để nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thêm thiết bị phục vụ đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục đào tạo.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đầu tư toàn diện để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt nhất nhu cầu xã hội từ đó góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa và hiện đại hóa của địa phương và khu vực./.