Kiên Giang

Trung tâm Y tế huyện Giồng Riềng – “Điểm sáng” trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

10:10 sáng | 18/01/2020

Từ sau khi sáp nhập, được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, UBND huyện Giồng Riềng cùng nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ đã giúp Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Giồng Riềng luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển toàn diện và rộng khắp công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Là huyện vùng sâu vùng xa nên ngay từ đầu mạng lưới hạ tầng y tế tại huyện Giồng Riềng còn rất nghèo nàn, thiếu thốn. Tuy nhiên sau nhiều năm kiên trì nỗ lực, đến nay mạng lưới trạm y tế cơ sở trên địa bàn huyện đã dần được kiện toàn; 19 trạm y tế xã, thị trấn đều được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, các trạm đều có bác sỹ. Nếu như trước đây những trường hợp bệnh nặng đều phải chuyển lên tuyến trên, gây tốn kém cho bệnh nhân và gia đình thì đến nay tình trạng này đã giảm đáng kể.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, để không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, những năm qua TTYT huyện Giồng Riềng luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện để đội ngũ y bác sĩ được tiếp thu nhiều kỹ thuật chuyên môn mới; đồng thời tích cực huy động nguồn lực, đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại và triển khai nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị theo hướng hiệu quả và bền vững. Nỗ lực này đã đưa TTYT huyện Giồng Riềng vươn lên trở thành một trong những TTYT tuyến huyện triển khai hiệu quả nhiều kỹ thuật mới, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ngày càng cao của nhân dân và hạn chế tình trạng chuyển tuyến, góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Đặc biệt thông qua đội ngũ cán bộ chuyên môn và hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, TTYT huyện Giồng Riềng còn triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chương trình MTQG trong lĩnh vực y tế, nổi bật như: Chương trình tiêm chủng mở rộng; Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; Chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm; Chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản; Chương trình y tế học đường…Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Trung tâm còn làm tốt công tác phòng chống dịch, giám sát dịch bệnh trên địa bàn; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân tích cực tham gia công tác phòng chống dịch và chăm sóc sức khoẻ, vì vậy không có dịch lớn xảy ra. Đồng thời thường xuyên hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống và phát hiện sớm các bệnh thường gặp để điều trị sớm nhất, không cho mầm bệnh phát triển gây nguy hại đến sức khỏe.

Để tiện lợi cho bệnh nhân đến khám, điều trị cũng như trong công tác quản lý, TTYT huyện Giồng Riềng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào khâu quản lý và khám chữa bệnh, từ đó mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, giúp cho việc phục vụ người bệnh được nhanh chóng, tạo sự công bằng, minh bạch và yên tâm cho bệnh nhân. Về công tác phối hợp trong khám chữa bệnh BHYT, Trung tâm thực hiện nghiêm các quy chế chuyên môn trong chỉ định và điều trị cho người bệnh BHYT, chú trọng sử dụng thuốc trong điều trị có hiệu quả. Với đặc thù có hơn 95% bệnh nhân sử dụng BHYT nên TTYT huyện Giồng Riềng luôn chủ động phối hợp với cơ quan BHYT để giải quyết kịp thời các chế độ cho bệnh nhân; đồng thời luôn nêu cao tinh thần thái độ đón tiếp, phục vụ người bệnh chu đáo, không phân biệt đối xử giữa người có thẻ và không sử dụng thẻ BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT và đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân. Nhờ vậy mà uy tín của Trung tâm  ngày càng được nâng lên, trở thành “địa chỉ đỏ” về khám chữa bệnh của người dân với lượng bệnh nhân ngày một đông hơn. Trong 9 tháng năm 2019, TTYT huyện Giồng Riềng đã thực hiện khám bệnh cho 515.460 lượt bệnh nhân, tại cơ sở y tế (Trung tâm) là 289.720 lượt; trong đó khám bệnh BHYT có 158.590 lượt. Trung tâm cũng thực hiện điều trị nội trú cho 18.989 lượt bệnh nhân; trong đó số bệnh nhân điều trị BHYT là 17.823 người.

Không tự thỏa mãn với những kết quả đạt được, hơn 600 cán bộ nhân viên TTYT huyện Giồng Riềng vẫn ngày đêm miệt mài, âm thầm thực hiện lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”. Để hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện, Trung tâm sẽ tiếp tục cử đội ngũ y bác sỹ đi đào tạo và triển khai thêm một số kỹ thuật mới, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, hình thành đội ngũ y tế sáng về y đức, giỏi về y thuật. Đây cũng chính là yếu tố cốt lõi giúp TTYT huyện Giồng Riềng nói riêng, các TTYT tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Kiên Giang nói chung ngày càng thu hút nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh, góp phần giảm tải hữu hiệu cho tuyến trên.

Châu Nguyên