Kiên Giang

Trung tâm Y tế huyện Hòn Đất – “Điểm sáng” mô hình y tế huyện 2 chức năng

10:13 sáng | 18/01/2020

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hòn Đất được thành lập theo Quyết định số 2043/QĐ -UBND ngày 17/9/2018 của UBND tỉnh Kiên Giang, trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Dân số – KHHGĐ và Bệnh viện Đa khoa huyện. Từ sau cột mốc quan trọng này, Trung tâm đã có nhiều nỗ lực đổi mới, cải tiến trong hoạt động điều trị cũng như y tế dự phòng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chất lượng khám chữa bệnh không ngừng nâng cao

Ngay sau khi thành lập, TTYT huyện Hòn Đất tập trung kiện toàn bộ máy, đào tạo nguồn nhân lực, bổ sung và sắp xếp nhân sự cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm; phát huy hiệu quả hệ thống máy móc – trang thiết bị được cấp, đẩy mạnh chuyển giao các kỹ thuật mới, chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh gắn với chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, bảo vệ sức khỏe nhân dân từ tuyến cơ sở.

Đến thời điểm hiện nay, TTYT huyện Hòn Đất có 34 đơn vị thuộc và trực thuộc gồm: 5 phòng chức năng; 15 khoa chuyên môn và 14 trạm y tế xã, thị trấn (đến năm 2019 có 13 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế xã được công nhận, còn Trạm Y tế Thị trấn Hòn Đất phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2020). Tổng số giường bệnh thực kê/kế hoạch năm 2019 (tuyến huyện) là 238/200 giường, số giường bệnh/vạn dân đạt 14,44 giường, đạt 119% chỉ tiêu kế hoạch.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân đến khám chữa bệnh, TTYT huyện Hòn Đất  đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp như: sắp xếp lại các khoa, phòng; đầu tư mở rộng khoa khám bệnh; bố trí thêm bàn khám; cải tiến quy trình khám bệnh, xét nghiệm, kê đơn, thanh toán viện phí…; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý khám bệnh và thanh toán BHYT, từ đó rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Với những cải cách mang tính triệt để cùng nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y bác sỹ, trong năm 2019 vừa qua công tác điều trị tại TTYT huyện Hòn Đất  đã có bước chuyển biến tích cực; chất lượng khám chữa bệnh tiếp tục được nâng lên, duy trì hiệu quả các kỹ thuật chất lượng về y tế, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân được tốt hơn.

Theo chia sẻ của Giám đốc TTYT huyện Hòn Đất – ông Nguyễn Văn Trực, mặc dù hoạt động trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn song Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ, y bác sỹ Trung tâm vẫn luôn nỗ lực phấn đấu, tự hoàn thiện để hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Theo đó Trung tâm dành nhiều nguồn lực đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, đặc biệt là yếu tố con người. Thường xuyên cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên môn nghiệp vụ; công tác tổ chức, cán bộ được đặc biệt chú trọng, nhất là về quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; đội ngũ cán bộ cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Thông qua đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn, tinh thông y thuật đã giúp TTYT huyện Hòn Đất triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, đáp ứng hiệu quả nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Tại tuyến cơ sở, các kỹ thuật cơ bản, kỹ thuật y học cổ truyền được quan tâm triển khai có hiệu quả; góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, qua đó không chỉ giúp giảm tải hiệu quả cho tuyến trên mà còn giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí cho người bệnh.

Vững trên mặt trận y tế dự phòng

Cùng với những “điểm sáng” trong công tác khám chữa bệnh, trong năm 2019 vừa qua TTYT huyện Hòn Đất cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ trên mặt trận y tế dự phòng. Trong năm, Trung tâm đã chỉ đạo Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV chủ động tuyên truyền, tư vấn hướng dẫn người dân phòng, chống các bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế dịch bệnh bùng phát, lây lan, không để xảy ra tình trạng dịch bệnh lớn, kịp thời khống chế tình hình sốt xuất huyết tại địa phương. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch; triển khai các nội dung tập huấn chuyên môn; kịp thời cung ứng vật tư hóa chất, trang thiết bị xử lý triệt để các ổ dịch và nguồn lây nhiễm. Mặc dù trong năm tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Hòn Đất diễn biến khá phức tạp song với sự ráo riết vào cuộc của đội ngũ y bác sỹ Trung tâm; tăng cường giám sát, phát hiện và điều trị kịp thời các ca mắc bệnh nên đã không có trường hợp tử vong xảy ra.

Song song đó TTYT huyện Hòn Đất còn tăng cường chỉ đạo công tác truyền thông về phòng chống HIV/AIDS; thường xuyên thực hiện công tác tư vấn HIV/AIDS tại cộng đồng. Tổng kết trong năm qua, Trung tâm đã giám sát, phát hiện và gửi được 1.000 mẫu xét nghiệm. Ngoài ra Trung tâm còn tích cực phòng chống các bệnh xã hội và bệnh nguy hiểm cho cộng đồng thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, tạo điều kiện gửi người bệnh lên tuyến tỉnh khám, phát hiện và điều trị kịp thời; quản lý chặt chẽ các bệnh xã hội và bệnh nguy hiểm cho cộng đồng như: phong, lao, tâm thần…Chương trình tiêm chủng mở rộng cũng được Trung tâm quan tâm triển khai đảm bảo đúng tiến độ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tiêm chủng, quản lý lịch sử tiêm, thống kê báo cáo gắn với thực hiện tốt quy trình tiêm chủng an toàn nên trong năm không có trường hợp tai biến do tiêm chủng xảy ra.

Ông Trực cho biết trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng thì công tác phòng chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế huyện Hòn Đất nói riêng, tỉnh Kiên Giang nói chung. Nhận thức rõ điều này, trong thời gian tới TTYT huyện Hòn Đất sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, quyết tâm triển khai có hiệu quả công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh nhằm giám sát, kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống nhân dân huyện nhà.

                                                                                      Châu Trọng