Kiên Giang

Trung tâm y tế huyện Phú Quốc – “Địa chỉ đỏ” tin cậy về khám chữa bệnh

1:50 sáng | 19/01/2020

Trung tâm y tế (TTYT) huyện Phú Quốc được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, TTYT và Bệnh viên Đa khoa huyện Phú Quốc theo Quyết định số 2045/QĐ-UBND ngày 17/9/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Thời gian đầu thực hiện mô hình TTYT đa chức năng với 2 nhiệm vụ song song: điều trị và dự phòng, TTYT huyện  Phú Quốc còn khá lúng túng trong khâu quản lý. Tuy nhiên với quyết tâm cao của Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ – y bác sỹ, theo thời gian những bất cập sau khi sáp nhập đã dần được khắc phục, bộ máy hoạt động của Trung tâm được tinh gọn, kết hợp chặt chẽ nguồn lực giữa khối dự phòng và khối điều trị khi có dịch bệnh xảy ra, đội ngũ nhân lực lẫn hệ thống máy móc – trang thiết bị y tế đều được đầu tư theo chiều sâu góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Thông qua nỗ lực đổi mới trong công tác tổ chức, quản lý, điều hành, hoạt động chuyên môn của TTYT huyện  Phú Quốc đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Đến nay Trung tâm đã thực hiện tốt cả 2 chức năng điều trị và dự phòng; mở rộng phòng khám, triển khai thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật mới phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị; đồng thời bổ sung thêm các phương tiện, máy móc trang thiết bị y tế hiện đại gắn với xây dựng môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp, trong lành giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng khám và điều trị, TTYT huyện  Phú Quốc đã chủ động triển khai thành công nhiều kỹ thuật y khoa tiên tiến như: phẫu thuật mắt Phaco; nội soi đại tràng – trực tràng toàn bộ để chẩn đoán và điều trị; nội soi tiêu hóa chẩn đoán (phát hiện nhiều trường hợp nghi ngờ ung thư ống tiêu hóa để chuyển tuyến trên điều trị kịp thời, đặc biệt, thực hiện chẩn đoán ung thư ống tiêu hóa từ giai đoạn sớm thông qua kỹ thuật nội soi phóng đại và nội soi NBI); nội soi tiêu hóa điều trị (thực hiện các thủ thuật cầm máu qua nội soi, cắt polyp ống tiêu hóa, lấy dị vật ống tiêu hóa qua nội soi, thắt trĩ hậu môn qua nội soi ống mềm…)…; nhờ vậy mà chất lượng khám chữa bệnh tại Trung tâm ngày càng được nâng cao; lượng bệnh nhân đến khám và điều trị gia tăng đáng kể. Bình quân mỗi ngày TTYT huyện  Phú Quốc thực hiện khám ngoại trú cho 521 lượt bệnh nhân; điều trị nội trú cho 172 lượt bệnh nhân. Điều đáng khích lệ là chất lượng khám chữa bệnh của Trung tâm ngày càng được cải thiện đã góp phần giảm tải hiệu quả cho tuyến trên, đồng thời giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí khi không phải chuyển tuyến.

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, TTYT huyện  Phú Quốc còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi. Theo chia sẻ của ông Lê Công Lĩnh – Giám đốc TTYT huyện Phú Quốc, xác định rõ cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua Ban lãnh đạo Trung tâm dành ưu tiên cho bố trí, cải tiến quy trình xử lý các công đoạn khám chữa bệnh một cách khoa học, đảm bảo hiệu quả; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban trong việc thực hiện nhiệm vụ đề ra. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động Trung tâm gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh gọn, nhất là khám chữa bệnh bằng BHYT, qua đó giảm phiền hà cho người bệnh (tra cứu thẻ BHYT trực tiếp từ phần mềm, giảm thời gian tiếp nhận bệnh nhân; thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh; tra cứu được lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh…). Tập thể cán bộ – y bác sỹ Trung tâm cũng luôn chú trọng việc học tập và làm theo lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”; thực hiện tốt đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; đồng thời luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tình chăm sóc người bệnh và thực hiện tốt 12 điều y đức, không để xảy ra các sai sót đáng tiếc trong quá trình thực hiện chuyên môn, tạo được niềm tin sâu sắc trong lòng người dân huyện đảo Phú Quốc.

Trong lĩnh vực dự phòng, TTYT huyện  Phú Quốc đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh; quan tâm thực hiện tốt các chương trình phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh không lây nhiễm, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia về tiêm chủng mở rộng, các chương trình y tế cộng đồng, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống suy dinh dưỡng, dân số – kế hoạch hóa gia đình… cũng như chuẩn bị tốt các nguồn lực, trang thiết bị, hóa chất và vật tư y tế để sẵn sàng phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Hướng về tương lai, TTYT huyện Phú Quốc sẽ tiếp tục khắc phục những bất cập cũng như phát huy những ưu điểm, những thành quả đạt được thời gian qua trên cả 2 mảng điều trị và dự phòng; tiến tới hoàn thiện mô hình TTYT  đa chức năng. “Hiện nay nguồn nhân lực của Trung tâm không thiếu nhưng còn thiếu nhân lực chất lượng cao, chính vì vậy Trung tâm sẽ tham mưu lãnh đạo thực hiện chính sách thu hút nhân tài; đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tích cực triển khai các kỹ thuật chuyên khoa mũi nhọn mang lại hiệu quả cao trong việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn” – Giám đốc Lành cho hay.

Trọng Châu