Kiên Giang

Trung tâm y tế huyện Vĩnh Thuận – Đảm bảo người dân được sống trong môi trường an toàn về sức khỏe

1:55 sáng | 19/01/2020

Thực hiện Đề án 966/ĐA-UBND ngày 25/4/2017 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc tổ chức lại bộ máy ngành Y tế, tháng 10/2018 Trung tâm y tế (TTYT) huyện Vĩnh Thuận chính thức được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Dân số – Kế hoạch hoá gia đình, TTYT và Bệnh viện đa khoa huyện. Từ sau cột mốc quan trọng này, Trung tâm đã thực hiện khá tốt chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện.

TTYT huyện Vĩnh Thuận hiện có 6 phòng chức năng và 23 khoa; đội ngũ nhân sự gồm 446 người. Từ sau khi sáp nhập, công tác khám chữa bệnh được Trung tâm quan tâm triển khai đồng bộ và có hiệu quả, hạn chế số lượng bệnh nhân chuyển tuyến và vượt tuyến; góp phần tiết kiệm chi phí đi lại cho bệnh nhân và giảm tải cho tuyến trên. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, Trung tâm thực hiện khám cho 98.245/137.000 lượt bệnh nhân, đạt 71%; khám và điều trị nội trú cho 12.777 lượt bệnh nhân; công suất sử dụng giường bệnh đạt 68.96%.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua TTYT huyện Vĩnh Thuận dành ưu tiên cho huy động các nguồn lực đầu tư hiện đại hóa hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế gắn với xây dựng môi trường y tế xanh, sạch, đẹp. Trung tâm còn tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám chữa bệnh cũng như trong công tác quản lý; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện liên thông dữ liệu kê đơn thuốc điều trị giữa các khoa, phòng và nhà thuốc; từ đó rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, giảm thiểu thời gian chờ đợi của bệnh nhân và thân nhân.

Xác định nhân viên y tế là yếu tố tiên quyết của mọi hoạt động khám chữa bệnh, TTYT huyện Vĩnh Thuận cũng dành sự quan tâm bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý, kỹ năng giao tiếp ứng xử, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ; trong đó đặc biệt chú trọng triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất các sai sót, sự cố y khoa, từng bước củng cố và khẳng định niềm tin nơi bệnh nhân.

Song song với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các chương trình MTQG về y tế cũng được TTYT huyện Vĩnh Thuận triển thực hiện tốt; quá trình hoạt động có sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau giữa tuyến trung tâm và các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Công tác y tế dự phòng được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch được giám sát chặt chẽ hơn.

Giám đốc TTYT huyện Vĩnh Thuận – ông Phan Thanh Bình cho biết Vĩnh Thuận là huyện vùng nông thôn sâu thuộc khu vực U Minh Thượng của tỉnh Kiên Giang. Kinh tế của người dân nơi đây chủ yếu dựa sản xuất nông nghiệp, đời sống gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp khiến việc tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức và làm thay đổi hành vi của người dân để họ tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội còn gặp nhiều hạn chế. Mặc khác do địa bàn rộng, có nhiều sông ngòi chằng chịt, nhiều ao hồ nước đọng, cây cối rậm rạp, nhiều hoá chất nông nghiệp khiến môi trường bị ô nhiễm, dễ phát sinh bệnh tật và bệnh dịch như: sốt xuất huyết, tiêu chảy…

Trước thực trạng đó, để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trong toàn huyện ngày một tốt hơn, TTYT huyện Vĩnh Thuận phải bố trí một mạng lưới y tế rộng khắp từ huyện đến xã – ấp; xây dựng chiến lược chăm sóc sức khỏe cho nhân dân từ việc phòng bệnh đến điều trị và chăm sóc sức khỏe sinh sản trong toàn huyện. Với phương châm “phòng bệnh là chính”, Trung tâm chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, tích cực giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch đường hô hấp, tiêu hóa, ngộ độc thức ăn…Triển khai điều tra giám sát thường qui tình hình sốt xuất huyết, thương hàn, sốt rét, tay chân miệng; đồng thời giám sát thường xuyên các xã trọng điểm không để xảy ra dịch bệnh trên diện rộng. Các chương trình y tế như: Chống dịch; Tiêm chủng mở rộng; Tâm thần; Lao; HIV/AIDS; Dinh dưỡng và Vitamin A; Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình; Truyền thông giáo dục sức khỏe; Vệ sinh an toàn thực phẩm; Vệ sinh môi trường; Y tế trường học…cũng được quan tâm triển khai và đạt những kết quả rất đáng khích lệ.

Cũng theo ông Bình, thời điểm cuối năm thời tiết diễn biến phức tạp, là điều kiện để côn trùng, vi trùng phát triển dễ phát sinh các dịch bệnh như sốt xuất huyết, tiêu chảy… Để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân được tốt hơn, TTYT huyện Vĩnh Thuận sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các chương trình y tế, củng cố và hoàn thiện mô hình TTYT huyện, tăng cường mạng lưới y tế tuyến xã. Nâng cấp các trang thiết bị, kỹ thuật chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, kịp thời phục vụ triển khai các nội dung, chương trình y tế trong giai đoạn mới. Toàn thể lãnh đạo, cán bộ, y bác sỹ Trung tâm quyết tâm phấn đấu không để dịch lớn xảy ra; quản lý tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh có nguy cơ gây dịch; tiến tới hoàn chỉnh các chỉ tiêu nhằm thanh toán một số bệnh trong quản lý, đảm bảo người dân được sống trong môi trường ngày càng an toàn về sức khỏe.

       Nguyên Quân