Thương hiệu nổi tiếng

Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long: Thành công khi đào tạo nghề gắn với nhu cầu doanh nghiệp

2:03 sáng | 30/06/2018

Là một trong những đơn vị đầu ngành về đào tạo nghề tại Vĩnh Long, Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long đã có nhiều nỗ lực và dành sự quan tâm lớn cho việc đổi mới chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo nghề một cách toàn diện. Trong đó, chương trình liên kết đào tạo nghề gắn với nhu cầu Doanh nghiệp là hướng đi được Nhà trường quan tâm đầu tư thời gian gần đây. Việc này không chỉ có lợi cho Doanh nghiệp mà còn nâng cao hiệu quả đào tạo, góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Chất lượng đào tạo nghề là yếu tố hàng đầu

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long Ths.Trần Anh Tuấn cho biết, sau khi có Chủ trương hướng tới tự chủ trong các cơ sở dạy nghề công lập của Chính Phủ, Nhà trường đã chủ động đề ra cơ chế hoạt động phù hợp, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo ổn định nguồn tuyển sinh. Theo đó, Nhà trường đã tập trung xây dựng ngay chương trình đào tạo mới, nâng thời lượng thực hành lên 75% và giảm bớt thời lượng lý thuyết xuống còn 25%, cũng như cắt bỏ những phần lý thuyết không cần thiết, qua đó tạo sự thay đổi lớn trong chương trình đào tạo. Ngoài ra, học sinh, sinh viên (HS, SV) của Trường được học tập trong môi trường có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm.

Đặc biệt, Nhà trường còn bổ sung vào chương trình học thực tế tại Doanh nghiệp cho HS, SV của mình. Đây là chương trình đào tạo mà HS, SV ngoài việc được đào tạo Lý thuyết và Thực hành tại trường, HSSV còn được học thực hành tại Doanh nghiệp. Chương trình này đã tạo nên sự chuyển biến tích cực trong việc giảm dần độ chênh giữa chất lượng đào tạo nghề với nhu cầu thực tế. Về phía Doanh nghiệp, qua khảo sát, hầu hết Doanh nghiệp đều cảm thấy hài lòng với chương trình đào tạo này vì chương trình này có thể giúp sinh viên chủ động nắm bắt tốt công việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hiện nay, Nhà trường tuyển sinh 17 nghề ở hai hệ Cao đẳng và Trung cấp với hình thức xét tuyển học bạ, phương thức đào tạo tích lũy theo tín chỉ. Được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ LĐTB&XH, lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long, được sự chỉ đạo sâu sát của Sở LĐTB&XH cùng chủ trương đổi mới chương trình đào tạo của lãnh đạo Nhà trường, công tác tuyển sinh của Trường những năm qua luôn đảm bảo tuyển đủ và vượt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, trong năm 2016, công tác tuyển sinh của Trường đạt 110% và 2017 đạt 104%.

Trong bối cảnh các trường đào tạo nghề đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh thì kết quả mà Nhà trường đạt được rất đáng tự hào. Bên cạnh nỗ lực cải tiến và nâng cao chất lượng đào đạo, Nhà trường chủ trương phối hợp với các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh, từ đó giúp các em học sinh đưa ra định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn ngành học phù hợp trong tương lai. Nhờ vậy, trong năm 2018 này, công tác tuyển sinh của Nhà trường bước đầu đã ghi nhận những tín hiệu khả quan, rất nhiều hồ sơ tuyển sinh đã được gửi về Trường. Đó sẽ là động lực để Nhà trường vượt qua khó khăn, phấn đấu trở thành một trong những trường đạt chuẩn chất lượng, mở ra cơ hội hợp tác hay kêu gọi các dự án tài trợ của nước ngoài, góp phần đưa Nhà trường ngày càng phát triển đi lên.

Đào tạo nghề gắn với Doanh nghiệp

Để tạo đột phá trong chương trình đào tạo, Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long đã tăng cường hợp tác, gắn kết với Doanh nghiệp trong đào tạo nhằm tạo việc làm bền vững cho người học sau khi tốt nghiệp. Theo Ths Trần Anh Tuấn, việc gắn kết giữa Nhà trường với Doanh nghiệp trong đào tạo sẽ giúp cho chất lượng đào tạo của Nhà trường được nâng cao do Doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho học sinh có môi trường thực hành tốt nhất. Các em dần làm quen với môi trường làm việc hiện đại, kỷ luật cao, kỹ năng tay nghề sát yêu cầu thực tế. Đồng thời, các Doanh nghiệp được cung cấp đội ngũ lao động có tay nghề, đáp ứng được nhu cầu công việc, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Chưa kể, thông qua các đợt đi thực tế, thực tập, hầu hết HS, SV của Trường đều được các Doanh nghiệp nhận vào làm việc chính thức với mức thu nhập cao, ổn định.

Đặc biệt, Nhà trường tập trung đẩy mạnh công tác khảo sát nhu cầu sử dụng lao động của các Doanh nghiệp, để từ đó tổ chức đào tạo các ngành nghề mà Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng cao. Trong đó, các ngành nghề được Nhà trường tập trung tuyển sinh như điện công nghiệp, điện lạnh, điện tử, hàn tiện, công nghệ ô tô, CNC, lắp ráp máy tính, quản trị mạng,… đều có nhu cầu sử dụng lao động lớn. Mặt khác, Nhà trường thường xuyên liên kết với hơn 50 Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để HSSV có môi trường thực tập tốt nhất. Sau khi hoàn thành khóa thực tập, các Doanh nghiệp đều chủ động thông báo với nhà trường về kết quả rèn luyện của từng HS, SV và kèm theo thông tin tuyển dụng để các em có cơ hội đăng ký vào làm việc. Hơn thế, trong những Doanh nghiệp nói trên, Nhà trường còn ký kết biên bản hợp tác cung ứng nguồn nhân lực, đào tạo theo đơn đặt hàng với một số Doanh nghiệp, giúp HSSV khi ra trường là có việc làm ngay.

Trước nhu cầu xuất khẩu lao động đi Nhật tăng cao, Nhà trường tiến hành ký kết hợp tác với công ty xuất khẩu lao động Nhật Esuhai đặt tại Phòng tư vấn hướng nghiệp & tuyển sinh của Trường để đào theo đơn đặt hàng một số ngành nghề chính như hàn, tiện, điện công nghiệp, gia công, kiểm tra linh kiện,… Nhìn chung, với việc triển khai chương trình liên hết đào tạo và đào tạo theo đơn đặt hàng, tỷ lệ sinh viên của Trường sau khi ra trường có việc làm trên 90%, góp phần tạo ra bước chuyển mạnh mẽ về chất lượng và cơ cấu nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh theo hướng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của Doanh nghiệp và xã hội./.