CLB văn hóa doanh nhân

VCCI đồng hành hỗ trợ giải pháp công nghệ cho DN

1:16 sáng | 26/09/2017

75% máy móc, dây truyền công nghệ nhập thuộc thế hệ những năm 60 – 70 của thế kỉ trước và 90% trong tổng số 8 nghìn doanh nghiệp được điều tra cho biết họ chưa có chiến lược cải tiến công nghệ do gặp khó khăn về tài chính.

Đây là những con số được đưa ra tại hội thảo “Tầm nhìn công nghệ tương lai và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)  phối hợp cùng trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên và các công ty khác tổ chức mới đây.

Phương tiện thông tin mất cân xứng

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, thực tế này đòi hỏi việc hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt được các xu hướng công nghệ mới là điều hết sức cần thiết. Điều này không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao được chất lượng sản phẩm mà còn hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng Thư ký VCCI nhận định: “Qua những khảo sát của VCCI cho thấy, phương tiện cung cấp thông tin giữa DN có nhu cầu mua hàng là các DN nước ngoài và các DN cung ứng là các DN Việt Nam chưa thực sự tốt”.

Cũng theo bà Hằng, “điều này được thể hiện ở việc DN Việt Nam chưa nắm rõ và biết được DN mua hàng cần các sản phẩm có yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn như thế nào để đáp ứng”.

 “Vì vậy, Hội thảo hôm nay sẽ là một buổi kết nối, kết nối thực chất giữa các doanh nghiệp với nhau”, Tổng Thư ký VCCI cho biết thêm.

Một trong những điều kiện để đổi mới công nghệ của doanh nghiệp, ngoài vấn đề về khoa học và công nghệ thì nhân sự cũng là một yếu tố quyết định trực tiếp tới việc DN có thể đổi mới được hay không? Theo đó, hội thảo hôm nay là một  điển hình trong việc kết nối giữa DN, nhà trường và sinh viên. Điều này sẽ đem đến những giải pháp về việc làm cho người lao động đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

PGS, TS Nguyễn Duy Cương, Hiệu trưởng, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được phối hợp cùng VCCI và các công ty phối hợp tổ chức hội thảo “Tầm nhìn công nghệ tương lai và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới hôm nay”.

PGS, TS. Nguyễn Duy Cương – Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên phát biểu tại hội thảo.

“Hội thảo là cầu nối giúp trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên kết nối với các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp khác để có thể đào tạo được nguồn lao động chất lượng cao trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra”, ông Nguyễn Duy Cương cho biết thêm. 

DN Việt Nam đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới

Trong nền kinh tế hội nhập hiện nay, năng suất và chất lượng sản phẩm là yếu tố then chốt quyết định khả năng cạnh tranh và sự tồn tại lâu dài của một doanh nghiệp, chính vì vậy các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cần phải ứng dụng, cải tiến, đổi mới công nghệ, coi công nghệ là công cụ chiến lược để phát triển doanh nghiệp một cách nhanh chóng và bền vững.

Đánh giá về tiềm năng thị trường công nghiệp Việt Nam, Ông Takahito Otsu – Tổng Giám đốc, Mazak Vietnam cho biết: “Ngày nay, nền công nghiệp Việt Nam đang có sự phát triển nhanh hơn so với các nước trong khu vực ASEAN và vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Tôi thấy không chỉ riêng các DN nước ngoài mà còn các DN Việt Nam đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới”.  

“Vì vậy, tôi mong muốn hội thảo tạo ra được nhiều cơ hội hợp tác nhằm nâng cao mối liên kết giữa DN Việt Nam và DN nước ngoài trong chuỗi cung ứng giá trị công nghiệp ”, ông Otsu cho biết thêm.

Việc áp dụng các công nghệ mới, đỏi hỏi các công ty Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực cơ khí – chế tạo máy, tự động hóa và công nghiệp phụ trợ phải có giải pháp về vốn. Bởi 97% doanh nghiệp Việt Nam là DNNVV. Vì vậy, hội thảo cũng đem đến các giải pháp chính sách hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới.Trong đó phải kể đến Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia.

Đại diện Quỹ này cho biết, quỹ nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ tạo ra sản phẩm mang lại giá trị gia tăng cao. Theo đó, Quỹ sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho doanh nghiệp trong việc đổi mới công nghệp với 6 tiêu chí. Một là, có báo cáo nghiên cứu khả thi; Hai là, có chiến lược quản lý, đầu tư, sản xuất kinh doanh; Ba là, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm; Bốn là hệ thống quản lý chất lượng dự án đạt tiêu chuẩn; Năm là, có nguồn lực tài chính; Sáu là, tiêu chí riêng cho từng nhóm nhiệm vụ.

Những năm qua hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) đã được đẩy mạnh theo hướng tập trung phục vụ các chương trình phát triển KT – XH, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận với những thành tựu về KH&CN trong nước và quốc tế… qua đó một số doanh nghiệp đã đẩy mạnh đầu tư đổi mới công nghệ, sản xuất ra những sản phẩm có hàm lượng KH&CN cao, đổi mới quản lý thông qua việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn Việt Nam tạo ra những sản phẩm chất lượng có sức cạnh tranh trên thị trường.