Tin nổi bật

Vĩnh Long mở rộng hợp tác với Hà Lan

8:11 sáng | 29/06/2018

Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, Vĩnh Long đang mở rộng cánh cửa, sẵn sàng hợp tác với các đơn vị, tổ chức kinh tế và doanh nghiệp Hà Lan để cùng phát triển.

 

Hiện tại, một doanh nghiệp của Hà Lan là De Heus đã đầu tư 3 dự án quy mô lớn tại Vĩnh Long bao gồm: sản xuất thức ăn thuỷ sản, sản xuất thức ăn gia súc – gia cầm, trung tâm nghiên cứu & thực nghiệm thuỷ sản với tổng vốn đầu tư khoảng 40 triệu USD.

Xúc tiến hợp tác Hà Lan – Vĩnh Long

Trong một nỗ lực làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa Việt Nam và Hà Lan nói chung, và quan hệ giữa Vĩnh Long và Hà Lan nói riêng, năm 2016, đoàn cán bộ và doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức buổi toạ đàm trao đổi song phương giữa Vĩnh Long và Gelderland (tỉnh ở miền Trung Đông Hà Lan).

Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất chương trình hợp tác trên các lĩnh vực như quy hoạch-quản lý đô thị, nông nghiệp, phát triển nông thôn, thương mại, đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, giáo dục, văn hoá, thể thao, du lịch…

Phát buổi tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang đã nhấn mạnh nhiều điểm tương đồng giữa Vĩnh Long và tỉnh Gerlderland như: lợi thế về nông nghiệp, vị trí địa lý thuận lợi, đất đai màu mỡ, nguồn thuỷ sản phong phú…Vĩnh Long nhân cơ hội này cũng đã giới thiệu và mời gọi các nhà đầu tư Hà Lan vào các lĩnh vực như công nghiệp chế biến nông sản, thuỷ sản, công nghiệp hỗ trợ…

Ngoài ra, vào tháng 3/2017, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Tổng lãnh sự quán Hà Lan do bà Marjolijin Sonema, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hà Lan làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long. Đoàn công tác bao gồm 2 doanh nghiệp và Viện nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp. Chuyến thăm cũng góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Hà Lan với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là với tỉnh Vĩnh Long.

Đóng góp giá trị tích cực cho cộng đồng

Hoạt động của các doanh nghiệp Hà Lan tại các tỉnh thành của Việt Nam ngoài kết quả kinh doanh ấn tượng còn góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững cho các địa phương.

Điển hình cho sự đóng góp của Hà Lan tại Vĩnh Long không thể không nhắc đến công ty TNHH De Heus – một tập đoàn có hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thông qua 3 dự án tại Vĩnh Long trong các lĩnh vực như chế biến thức ăn thuỷ sản, chế biến thức ăn gia súc-gia cầm, trung tâm nghiên cứu và thực nghiệm thuỷ sản với tổng vốn đầu tư khoảng 40 triệu USD. De Heus đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ xã hội với trọng tâm hướng đến giáo dục và sức khoẻ cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân địa phương.

Trong khuôn khổ dự án “Powering Aqua Progress” hồi tháng 5/2017, De Heus đưa vào hoạt động Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm Thuỷ sản tại Vĩnh Long.  Trung tâm thể hiện kỳ vọng của doanh nghiệp này trong việc nghiên cứu và cải tiến công thức thức ăn thuỷ sản và các giải pháp nuôi trồng thuỷ sản tiên tiến mang tính bền vững. Kết quả nghiên cưú cũng được chia sẽ với người nông dân, thúc đẩy sự hợp tác nghiên cứu giữa các đối tác. Trung tâm đã thể hiện được vai trò của mình và đóng góp lớn vào sự phát triển ngành thuỷ sản tại Vĩnh Long nói riêng và Việt Nam nói chung. Gần đây, dự án cũng đã cung cấp các buổi tập huấn cho hơn 100 nông dân thuỷ sản về phương pháp nuôi trồng thuỷ sản khoa học.

Một dự án cộng đồng khác tiêu biểu cho quan hệ hợp tác Hà Lan và Vĩnh Long là dự án “Powering Progress with Eye Care”, dự án này cũng đã mang lại lợi ích cho người dân Vĩnh Long liên quan đến sức khoẻ thị lực. Dự án kéo dài 10 năm này (2016-2026) nhằm hướng đến phát triển, nâng cao chất lượng, khả năng tiếp cận và tính bền vững của hệ thống chăm sóc sức khoẻ mắt cho người dân địa phương tại Vĩnh Long.  Hiện Vĩnh Long có tỉ lệ người dân mắc các bệnh suy giảm thị lực thuộc vào hàng cao nhất cả nước.

Dự án Powering Progress with Eye Care tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực chăm sóc thị lực cho người dân địa phương, tiến hành các hoạt động khám và chữa thị lực miễn phí, nâng cao nhận thức của người dân Vĩnh Long về sức khoẻ thị lực.

Quan điểm của De Heus là tạo nên một hệ thống chăm sóc sức khoẻ mắt bền vững, mở rộng hệ thống trên mọi tuyến, từ cấp xã, huyện đến tỉnh nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận. Dự án này đã giúp giải toả bớt áp lực hiện tại ở Bệnh viện mắt của tỉnh. Trong thời gian tới, dự án Powering Progress with Eye Care sẽ tập trung các nguồn lực nhằm đạo tạo và phát triển nguồn nhân lực chăm sóc thị lực ở mọi tuyến, và thành lập các đơn vị khúc xạ tại các huyện trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2017, De Heus đã triển khai các hoạt động ý nghĩa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long với mục tiêu đóng góp cho cộng đồng địa phương bao gồm: bàn giao khu khám và điều trị nội trú cho Bệnh viện Mắt Vĩnh Long (trị giá 420,000,000 VND); đào tạo thành công 01 bác sĩ định hướng chuyên khoa mắt, 03 kĩ thuật viên khúc xạ; tập huấn kĩ thuật sàng lọc thị lực cơ bản cho 96 nhân viên y tế xã và y tế trường học; khám sàng lọc cho 998 học sinh của 38 trường THCS, cấp kính cho 84 học sinh nghèo và cận nghèo; khám sàng lọc cho 1,382 người cao tuổi, cấp 333 kính, mổ đục thủy tinh thể miễn phí cho 46 ca có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám mắt chuyên sâu cho hơn 300 nhân viên tại hai nhà máy của De Heus tại Vĩnh Long, cấp gần 100 kính khúc xạ…Trong nữa đầu năm 2018, dự án đã tiếp tục hoạt động đào tạo kĩ thuật khúc xạ và kĩ thuật viên kính khúc xạ, tổ chức tập huấn cho các nhân viên y tế học đường và đơn vị y tế cấp xã về kĩ thuật khám mắt cơ bản; thành lập đơn vị khúc xạ ở Trà Ôn; thực hiện các hoạt động chăm sóc mắt cho học sinh và người cao tuổi, bao gồm: khám tổng quát, cấp kính khúc xạ, mổ đục thủy tinh thể…

Đức Quân