Cần Thơ

Y tế Cần Thơ: Đảm bảo quyền tiếp cận công bằng

2:22 sáng | 14/06/2019

Cần Thơ hiện có 06 bệnh viện ngoài công lập, nhiều dự án y tế cũng đang được kêu gọi đầu tư nhằm mở rộng loại hình khám và điều trị, đáp ứng nhu cầu cho người dân thành phố và khu vực.

 

Song hành cùng sự phát triển của thành phố, ngành y tế Cần Thơ nhận được sự quan tâm đặc biệt từ Đảng, Nhà nước cho sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Nỗ lực trong những năm gần đây của ngành y tế Cần Thơ đã giúp cải thiện rõ nét các chỉ số sức khỏe cơ bản như tuổi thọ trung bình, tỷ suất chết ở trẻ em, tỷ suất chết ở mẹ, suy dinh dưỡng.

Mở rộng mạng lưới y tế cơ sở

Hiện 85 xã, phường, thị trấn trên địa bàn Cần Thơ đều có trạm y tế, 100% trạm y tế đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế. Cần Thơ cũng đã triển khai mô hình bác sĩ gia đình, tăng cường năng lực cho tuyến y tế cơ sở, luân phiên bác sĩ về các trạm y tế xã (trung bình 9-15 bác sĩ/năm).

Đặc biệt, từ nguồn vốn xã hội hoá “hướng về y tế cơ sở”, Sở Y tế Cần Thơ đã đầu tư trang thiết bị, dụng cụ khám bệnh cho các trạm y tế, đổi mới và nâng cấp các trạm y tế, từng bước xây dựng các trạm y tế đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Cần Thơ cũng đã mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở đến thành phố, cả công lập và ngoài công lập. Tính đến năm 2018, tuyến thành phố có 1 BV đa khoa, 111 BV chuyên khoa, 2 chi cục và 7 trung tâm chuyên ngành; tuyến Huyện có 9 trung tâm y tế và 4 BV đa khoa…

Hoạt động khám chữa bệnh tại Cần Thơ trong những năm gần đây đã đạt được những kết quả đáng kể với chất lượng khám chữa bệnh ngày được nâng cao, công suất giường bệnh cũng tăng qua các năm. Nhiều cơ sở đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị.

Bên cạnh đó, Cần Thơ cũng duy trì thực hiện tốt “hướng dẫn kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám chữa bệnh” của Bộ Y tế, triển khai y học cổ truyền tại 100% xã, phường.

Đảm bảo môi trường y tế và sức khoẻ cộng đồng

Hiện nay, 100% các bệnh viện trên địa bàn thành phố Cần Thơ đều đảm bảo xử lý chất thải y tế theo quy định, ngành y tế Cần Thơ đã bàn giao nghiệm thu và đưa vào sử dụng các dự án xử lý chất thải lỏng y tế từ nguồn vốn Ngân hàng thế giới (WB), xây dựng kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích hàng năm.

Sở Y tế Cần Thơ cũng triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhằm đảm bảo sức khoẻ môi trường và cộng đồng, ký kết hợp đồng với văn phòng công tác biến đổi khí hậu thành phố Cần Thơ triển khai dự án “nâng cao khả năng chống chịu của thành phố Cần Thơ thông qua nghiên cứu và can thiệp có sự tham gia về bệnh sốt xuất huyết trong bối cảnh biến đổi khí hậu”  do tổ chức ISET-Quỹ Rockfeller tài trợ.

Bên cạnh đó, ngành y tế Cần Thơ cũng tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cấp thành phố nhằm đẩy mạnh hoạt động truyền thông, thanh tra, kiểm tra.

Công tác phòng chống HIV/AIDS tại Cần Thơ nhiều năm được Bộ Y tế đánh giá cao với số lượng người nhiễm HIV giảm tại hầu hết các quận, huyện. Hiện Cần Thơ duy trì 8 phòng khám ngoại trú cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Đẩy mạnh xã hội hoá y tế

Sở Y tế Cần Thơ đã xây dựng đề án “phát triển xã hội hoá các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân thành phố Cần Thơ giai đoạn 2008-2010 và định hướng đến năm 2020”.

Sở cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tham gia thẩm định, cấp chứng chỉ và giấy phép hoạt động, kiểm tra hành nghề y-dược tư nhân, cấp phép chứng chỉ hành nghề, niêm yết công khai các thủ tục cấp phép chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động tại trang điện tử của Sở Y tế.

Hiện nay, Cần Thơ có 06 bệnh viện ngoài công lập đang hoạt động, nhiều dự án y tế đang được kêu gọi đầu tư như: bệnh viện chấn thương chỉnh hình và phục hồi chức năng, bệnh viện điều dưỡng và chăm sóc người già, bệnh viện chuyên khoa nội tiết…Các dự án này khi hoàn thành sẽ góp phần mở rộng loại hình khám và điều trị cho người dân thành phố Cần Thơ và cả khu vực.

Tính đến cuối năm 2018, Sở Y tế Cần Thơ đã cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho 1.019 cơ sở và cấp giấy phép hoạt động cho 1.081 cơ sở hành nghề y tế.

Hệ thống cơ sở hành nghề dược tư nhân tại Cần Thơ ngày càng đa dạng và phong phú, các cơ sở quy mô lớn, bệnh viện tư nhân cũng phát triển nhanh.

Nguyễn Châu