Pháp luật

Thông tin về vụ việc tranh chấp thương mại giữa Công ty H. Nicholas & Co và Công ty SaoTa

3:04 chiều | 30/10/2023

VHDN – Ngày 03/10/2023, Toà soạn Diễn đàn Doanh nghiệp/Văn hoá Doanh nhân nhận được đơn thư khiếu nại liên quan đến vụ việc kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần H. Nicholas & Co có trụ sở tại phường Uyên Hưng, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương do bà Lưu Trần Thị Tường Oanh đại diện pháp luật và bị đơn là Công ty SaoTa có trụ sở tại số 215B20 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Quốc Thái làm đại diện pháp luật.

Văn hóa Doanh nhân xin được thông tin về vụ việc để bạn đọc được biết, BBT mong muốn nhận được thêm thông tin từ những cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc để kịp thời làm rõ.

 Nguyên văn đơn kiện như sau:

Ngày 20/05/2022, Công ty Cổ phần H. Nicholas & Co (sau đây gọi tắt là Công ty H. Nicholas & Co) và Công ty cổ phần SaoTa có ký Hợp đồng thi công công trình số 0105/2022/HDTC/HN-ST để Công ty cổ phần SaoTa do ông Nguyễn Quốc Thái làm đại diện pháp luật thi công lắp đặt hệ thống điện xưởng nội thất cho nhà xưởng của công ty chúng tôi theo bản vẽ thiết kế hệ thống điện xưởng nội thất có đóng dấu xác nhận của hai bên công ty. Địa điểm thi công lắp đặt hệ thống điện xưởng nội thất theo hợp đồng nêu trên là tại nhà xưởng của công ty Cổ phần H. Nicholas & Co trên thửa đất số 642, tờ bản đồ 49, Tổ 4, khu phố 8, phường Uyên Hưng, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. 

Đến ngày 27/9/2022 Công ty cổ phần Saota thông báo chấm dứt thanh lý hợp đồng với khối lượng hoàn thành công trình 60% (Căn cứ báo cáo giám định từ Công ty Trường Lũy). Sau nhiều lần Công ty H.Nicholas đã yêu cầu gửi công văn, thư mời, điện thoại đến làm việc bàn giao vật tư, ký biên bản nghiệm thu chất lượng công trình nhưng bên Saota đều không có mặt. 

Căn cứ trên Hợp đồng số 0105/2022/HDTC/HN-ST đã chuyển khoản tạm ứng 85% cho Công ty Saota là 8.253.754.959 đồng nhưng khối lượng công trình Công ty Saota thi công chỉ hoàn thành được 60%, tương dương số tiền 5.826.179.971 đồng nên Công ty H. Nicholas & Co yêu cầu Công ty Saota hoàn trả giá trị tạm ứng chênh lệch thừa tương đương 25% giá trị hợp đồng còn lại là 2.427.574.988 đồng cho Công ty H. Nicholas & Co trước ngày 31/10/2022, đồng thời yêu cầu Công ty Saota phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) cho Công ty H. Nicholas & Co số tiền 5.826.179.971 đồng (đây là số tiền mà Công ty H. Nicholas & Co thanh toán cho khối lượng công trình 60% mà Công ty Saota đã thi công cho Công ty H. Nicholas & Co). 

Liên quan đến sự việc công ty H.Nicholas đã nộp Đơn khởi kiện đến Tòa án thành phố Tân Uyên chờ ngày xử án và mong cơ quan chức năng nhà nước xem xét về trách nhiệm và hành vi như sau:

Trách nhiệm dân sự và thái độ của ông Nguyễn Quốc Thái về hợp đồng kinh tế hoàn trả số tiền đã chuyển dư so với khối lượng hoàn thành công trình là 60% và khoản công nợ, tổng cộng số tiền ông Thái phải trả cho công ty H.Nicholas là 4.145.769.293 (Bốn tỷ, một trăm bốn mươi lăm triệu, bẩy trăm sáu mươi chín nghìn, hai trăm chín mươi ba); Xuất hóa đơn cho khoản tiền đã chuyển vào tài khoản công ty cổ phần Saota đã được ông Thái xử lý như thế nào? Có vi phạm pháp luật về qui định sử dụng báo cáo hóa đơn và báo cáo tài chính; Hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân đăng thông tin chưa được sự đồng ý của người liên quan lên trang mạng xã hội có vi phạm pháp luật; yêu cầu ông Thái hoàn trả lại cho công ty  H.Nicholas tổng cộng có 11 máy móc thiết bị mà ông Nguyễn Quốc Thái đã mượn.

Ngày 27 tháng 12 năm 2022, toà án nhân dân thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã thụ lý hồ sơ vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng thi công” giữa nguyên đơn là công ty là Công ty Cổ phần H. Nicholas & Co và bị đơn là Công ty SaoTa. Tuy nhiên, trong quá trình thụ lý hồ sơ vụ án Toà án nhân dân thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đều có giấy triệu tập bị đơn là Công ty SaoTa do ông Nguyễn Quốc Thái làm đại diện pháp luật nhưng ông Thái đều vắng mặt.

 Xác nhận của tòa án

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc ở các số báo tiếp theo. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi.

VHDN

Ngoài ra giữa Công ty H.Nicholas và Công ty cổ phần nội thất LHP (có trụ sở tại số 153 đường số 5, khu phố 2, phường An Khánh, thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh) do ông Nguyễn Quốc Thái đứng tên đại diện pháp luật có phát sinh hợp đồng: Thương mại gia công và khoản công nợ là 1.718.194.305 đồng (Một tỉ bảy trăm mười tám triệu một trăm chín mươi bốn ngàn ba trăm lẻ năm đồng).

Thay vì giải quyết tranh chấp thương mại theo Luật dân sự nhưng Công ty LHP do ông Nguyễn Quốc Thái và bà Josephine ( địa chỉ mail josephine.aivien@gmail.com) có quốc tịch Australia đã đăng trên trang mạng xã hội, Google Map, zalo những thông tin sử dụng hình ảnh liên quan đến danh dự cá nhân của ông Harvey N. Dondero, bà Lưu Trần Thị Tường Oanh, Ông Lê Vĩnh Phát khi chưa có sự kiểm chứng và được sự đồng ý các cá nhân trên.