Pháp luật

Chưa công bằng với người có công

7:03 sáng | 28/08/2017
Đất ở hợp pháp tại thửa 729, tờ bản đồ số 17 từ năm 1987 của gia đình có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Thị (thôn Phú Sơn, Tịnh Hiệp, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) bỗng dưng được sửa thành thửa đất số 926, tờ bản đồ số 36 và cấp giấy chứng nhận cho ông Trương Thức vào năm 1999. Những sai sót đã được lãnh đạo xã Tịnh Hiệp và cả lãnh đạo huyện Sơn Tịnh thừa nhận, nhưng đến nay vụ việc diễn ra sau gần 18 năm mà vẫn chưa được giải quyết.

Đất của người này cấp cho người khác

Ngày 31.4.1987 bà Trương Thị Thị trú thôn Phú Sơn (Tịnh Hiệp, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) được UBND huyện Sơn Tịnh phê duyệt đứng tên trong sổ đăng ký ruộng đất theo chỉ thị 299/TTg diện tích 2.030m2 ở thửa 729, tờ bản đồ số 17. Quá trình bà Thị sinh sống, sử dụng trên mảnh đất này không xảy ra tranh chấp, kiện cáo với ai. Năm 1999, UBND xã Tịnh Hiệp sửa thửa đất của bà từ số 792 thành thửa đất số 926, với diện tích 2.689m2, tờ bản đồ số 36, năm 2004 được cấp cho ông Trương Thức, người cùng địa phương.
Bỗng dưng bị mất đất, các con của bà Thị là ông Nguyễn Tiến Dân, ông Nguyễn Tấn Quang làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại việc cấp đất cho người khác trên diện tích đất của gia đình. UBND xã Tịnh Hiệp đã tiến hành kiểm tra xác minh thì ông Trương Thức không có tài liệu chứng minh phần đất của mình khi kê khai, diện tích của ông Thức được cấp đang trên diện tích sử dụng của gia đình bà Thị, nhưng vụ việc không được giải quyết dứt điểm.

Ông Nguyễn Tiến Dân, Nguyễn Tấn Quang tiếp tục khiếu nại đến UBND huyện Sơn Tịnh. Nhận được phản ánh, UBND huyện Sơn Tịnh đã cử đoàn công tác về kiểm tra, xem xét và phát hiện có sai sót trong quá trình làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, tháng 6.2016 Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Phạm Vinh đã ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã cấp cho hộ ông Trương Thức thuộc thửa đất số 926, tờ bản đồ số 36, diện tích 2.689m2, tại xã Tịnh Hiệp.


Trước phản ánh của gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Thị và của UBND huyện Sơn Tịnh, ngày 3.3.2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ban hành văn bản giao cho Tổ liên ngành 1413 do Sở Tư pháp chủ trì phối hợp nhằm kiểm tra và “tham chiếu quy định của pháp luật liên quan để tham vấn cho Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, xử lý dứt điểm vụ việc trong tháng 3.2017”. Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Mạnh Thắng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành 1413 cho biết, ở địa phương có 2 luồng dư luận khác nhau, người ủng hộ ông Thức, người ủng hộ ông Dân. Tổ công tác đã làm việc với các bên liên quan nhưng chưa thể khẳng định được bên nào đúng, bên nào sai. Đoàn cũng chuẩn bị báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc này và kết quả cuối cùng sẽ do lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định.
Mặc dù UBND huyện Sơn Tịnh đã phát hiện ra sai sót và ban hành quyết định thu hồi. Nhưng ông Trương Thức không đồng ý với quyết định của UBND huyện và tiếp tục khiếu nại lên cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 8.11.2016 tại buổi đối thoại với các bên có liên quan, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi lại cho rằng quyết định thu hồi này không hợp lý và kết luận: Ông Trương Thức là người đang sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp nên việc cấp GCNQSDĐ cho ông Thức là có cơ sở pháp lý. Đồng tình với Thanh tra, UBND tỉnh cũng phủ quyết quyết định của UBND huyện, khiến những người có quyền lợi liên quan rất bất bình. Không đồng ý với kết luận của Thanh tra tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Phạm Vinh cho biết: Hồ sơ gốc thửa đất nêu trên là của bà Trương Thị Thị, nhưng Thanh tra tỉnh lại căn cứ vào giấy tờ tự khai của ông Trương Thức. Với trách nhiệm là người đứng đầu địa phương, tôi đã ký quyết định thu hồi GCNQSDĐ cấp sai cho ông Trương Thức. Tháng 12. 2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định phủ quyết lại quyết định của UBND huyện Sơn Tịnh vì cho rằng không đúng quy định pháp luật.Nhiều quyết định trái ngược

Ông Nguyễn Tiến Dân cho biết, thửa đất mà gia đình ông sử dụng vốn không có giá trị nhiều về kinh tế, nhưng nó mang giá trị tinh thần rất lớn. Thửa đất đã thấm đẫm bao mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của các thành viên trong gia đình. Căn nhà cũng được làm đi làm lại hàng chục lần sau khi bị đốt cháy trong chiến tranh. Gia đình đã tự nguyện hiến hàng chục ha đất sản xuất cho Nhà nước từ năm 1975 đến nay mà không có bất cứ sự đòi hỏi nào. Do đó, mảnh đất còn lại coi như báu vật. Mẹ Việt Nam anh hùng giờ đã mất, hai liệt sĩ hiện không có chỗ thờ cúng. Do vậy mong chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi xem xét, trả lại đất và cấp GCNQSDĐ cho gia đình để chúng tôi có nơi thờ tự Mẹ Việt Nam Anh hùng và các liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc.

Theo daibieunhandan.vn