Hải Dương

Trường Trung cấp nghề cơ giới đường bộ và hành trình hơn nửa thế kỷ

2:00 sáng | 17/08/2017

55 năm xây dựng và phát triển (09/4/1962 – 09/4/2017), Trường Trung cấp nghề cơ giới đường bộ là một trong những trường nghề có truyền thống hàng đầu của ngành giao thông vận tải. Nhà trường được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc, nơi đào tạo công nhân lái xe có uy tín và tin cậy.

Thử điểm qua vài con số trong đào tạo nghề của Nhà trường: 1.000 ngàn công nhân lái xe, hơn 5.000 thợ tay nghề cao trong các lĩnh vực sửa chữa ô tô, hàn, điện, kỹ thuật công nghệ thông tin, vận hành lái máy thi công nền; hàng trăm công nhân kỹ thuật cho hai nước bạn Lào và Campuchia…. Ghi nhận những đóng góp này, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng cho nhà trường 2 Huân chương Lao động Hạng ba, 1 Huân chương lao động hạng Nhì; hai nhà giáo được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” … nhiều tập thể, các nhân được tặng các phần thưởng cao quý.

Hiệu trưởng Nhà trường – thầy Nguyễn Văn Hà nhận định: Đào tạo nghề phải đáp ứng được yêu cầu của thị trường và cả khát vọng vươn lên của học viên. Chỉ có làm được điều này chúng tôi mới khẳng định được năng lực thương hiệu cũng như kế thừa xứng đáng truyền thống của Nhà trường. Trong những năm 2006 – 2016, hàng chục tỷ đồng đã được đầu tư để mở rộng nâng cấp cơ sở đào tạo, đặc biệt là hệ thống ký túc xá, thư viện, trung tâm sát hạch lái xe. Chỉ riêng việc đầu tư nâng cấp cải tạo Trung tâm sát hạch lái xe số 1 (trong hai năm 2010 – 2011) đã có kinh phí đầu tư lên tới 15 tỷ đồng.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên không ngừng được mở rộng, bồi dưỡng về chuyên môn. Đến nay Nhà trường đã có 11 đơn vị phòng khoa, với đội ngũ 80 cán bộ công nhân viên, trong đó trình độ thạc sỹ có 10 người, trình độ đại học có 52 người.

Từ sự phát triển này, cơ hội học nghề, cơ hội việc làm mở ra cho hàng ngàn con người, một đội ngũ nhân lực chất lượng cao sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành giao thông vận tải. Năm 2016, Nhà trường tuyển sinh 620 học viên hệ trung cấp, năng lực đào tạo hệ sơ cấp lên tới 2.000 đến 3.500 học viên/năm. Không chỉ có vậy, Nhà trường còn chủ động liên kết với các trường cao đẳng nghề tiến hành tuyển sinh đào tạo hàng trăm sinh viên cao đẳng về công nghệ ô tô, hàn và điện công nghiệp.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, khẳng định thương hiệu cũng như truyền thống, Trường Trung cấp nghề cơ giới đường bộ xác định 5 quan điểm chiến lược phát triển trong đó nổi bật là đổi mới công tác đào tạo nghề theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa hội nhập quốc tế, và phù hợp với định hướng Chiến lược phát triển của ngành giao thông vận tải. Nhà trường cũng chủ trương thu hút đội ngũ chuyên gia giỏi trong đào tạo nghề, có năng lực nghiên cứu khoa học nhằm đào tạo người lao động phát triển toàn diện có khả năng thích ứng cao đáp ứng nhu cầu trong nước và thị trường quốc tế. Thầy Nguyễn Văn Hà chia sẻ: Phát huy truyền thống, chúng tôi sẽ đoàn kết, làm hết sức mình tiếp tục đưa trường Trung cấp nghề cơ giới đường bộ phát triển ổn định, bền vững.