Quỹ Lê Lựu

VCCI phát động cuộc thi: Phóng sự, ký sự báo chí “Câu chuyện văn hóa doanh nhân”

3:19 sáng | 11/01/2023

THỂ LỆ CUỘC THI PHÓNG SỰ, KÝ SỰ BÁO CHÍ

“CÂU CHUYỆN VĂN HÓA DOANH NHÂN”

I. Mục đích, ý nghĩa

Cuộc thi phóng sự, ký sự báo chí “Câu chuyện văn hóa doanh nhân” do Trung tâm Văn hóa Doanh nhân thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng, phát động và tổ chức. Cuộc thi là nơi để các thế hệ doanh nhân trong cả nước chia sẻ những câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của mình, qua đó toát lên được đạo đức của doanh nhân và văn hóa trong kinh doanh. Những câu chuyện được chia sẻ là câu chuyện có thật của doanh nhân, có ý nghĩa sâu sắc chạm tới tâm hồn người đọc, tác động lên tư tưởng các thế hệ doanh nhân, có tác dụng truyền cảm hứng đặc biệt là tạo động lực cho những doanh nhân trẻ khởi nghiệp chọn con đường kinh doanh chân chính, xây dựng nên một thế hệ doanh nhân mới đất Việt.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế thì việc xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh trở nên quan trọng và đầy ý nghĩa. Cuộc thi sẽ góp phần vào công cuộc xây dựng và lan tỏa hệ giá trị đạo đức doanh nhân của lớp doanh nhân Việt Nam trong quá trình hội nhập.

Góp phần thực hiện chủ trương mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về xây dựng đội ngũ doanh nhân có tinh thần dân tộc, có văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội cao;Củng cố niềm tin, tăng sự ủng hộ của xã hội đối với đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam: thông qua các câu chuyện có thực, động viên và biểu dương doanh nhân có hành động đẹp trong sản xuất, kinh doanh, truyền cảm hứng cho xã hội. Góp phần lan toả giá trị tốt đẹp và truyền thông rõ ràng về một thế hệ doanh nhân mới có bản lĩnh, trí tuệ, có đạo đức và tri thức hội nhập toàn cầu.

Cuộc thi phóng sự, ký sự báo chí “Câu chuyện văn hóa Doanh nhân” (sau đây gọi tắt là cuộc thi) là cuộc thi thường niên hàng năm do Trung tâm Văn hóa Doanh nhân tổ chức.

II. THỂ LỆ CUỘC THI

1. Đối tượng, số lượng tác phẩm dự thi

1.1. Đối tượng dự thi

– Các văn nghệ sĩ, doanh nhân, người lao động, cán bộ, công nhân viên đang làm việc trong các doanh nghiệp làm việc và sinh sống trong và ngoài nước (thành viên Ban giám khảo, cán bộ, nhân viên đơn vị tổ chức không được tham gia cuộc thi).

1.2. Số lượng tác phẩm dự thi

– Mỗi tác giả được gửi dự thi không quá 5 tác phẩm.

2. Cách thức dự thi

– Tác phẩm dự thi thể hiện dưới dạng bài viết ký sự, ký chân dung, kể câu chuyện… dung lượng không quá 2.000 chữ, kèm hình ảnh, tư liệu liên quan đến nội dung (nhân vật, câu chuyện, vấn đề…) mà bài dự thi đề cập.

– Các doanh nhân có thể tự viết gửi dự thi hoặc nhờ sự hỗ trợ của các văn nghệ sỹ, chuyên gia có chuyên môn chắp bút kể ra câu chuyện hoàn thành tác phẩm gửi dự thi (trong trường hợp này, doanh nhân tự thỏa thuận với người chắp bút về các vấn đề liên quan đến tác phẩm dự thi. Ban tổ chức (BTC) không chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm khi có tranh chấp).

3. Nội dung tác phẩm dự thi

Câu chuyện viết về những khoảnh khắc ấn tượng có thật, những lát cắt đa chiều có ý nghĩa sâu sắc xúc động chạm tới tâm hồn người đọc, tác động lên tư tưởng của doanh nhân. Đó có thể là sự cảm kích về hành động giúp đỡ chân thành của gia đình, bạn bè; sự đoàn kết – tin tưởng – giúp nhau cùng phát triển bền vững của đối tác; là bài học sau những lần thất bại; là những tấm gương về doanh nhân tuân thủ pháp luật; là những hành động đẹp và nhân văn của doanh nghiệp khi vượt lên khó khăn trong bối cảnh đối mặt với đại dịch Covid-19 để chăm lo tốt đời sống cán bộ, nhân viên, giúp đỡ đối tác cùng đứng vững và cống hiến cho xã hội… Tất cả những điều đó góp phần lan tỏa giá trị đạo đức doanh nhân, đạo đức kinh doanh xây dựng nên một thế hệ doanh nhân mới đất Việt.

Nội cuộc thi xoay quanh 6 Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam mà VCCI đã công bố ngày 19/5/2022. Trong năm 2023, BTC tập trung lựa chọn nội dung liên quan đến 03 quy tắc sau:

+ Tuân thủ pháp luật: Là câu chuyện xúc động của những doanh nhân làm giàu chân chính, tuân thủ pháp luật… góp phần nâng cao nhận thức của doanh nhân và toàn xã hội trong việc xây dựng và tạo nên hệ giá trị đạo đức doanh nhân chân chính trong kinh doanh.

+ Sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển: Câu chuyện xúc động về doanh nhân có thành tích trong lao động sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển. Thể hiện tinh thần học hỏi lẫn nhau, cạnh tranh lành mạnh, cùng nhau xây dựng và duy trì các mối quan hệ hợp tác lâu dài với các đối tác; tích cực tham gia các mạng lưới liên kết, hiệp hội, ngành/vùng để cùng nhau phát triển.

+ Yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình: Đó là câu chuyện của những doanh nhân có lòng tự tôn dân tộc, có ý thức nâng cao và bảo vên lợi ích đất nước trong kinh doanh. Bên cạnh việc làm giàu cho cá nhân, doanh nghiệp thì còn phải có trách nhiệm với xã hội; Là chân dung những doanh nhân có trách nhiệm với gia đình, chăm lo, giáo dục con cái thành những công dân tốt, có ích cho xã hội hoặc những doanh nhân cha truyền con nối, xây dựng được “gia tộc doanh nhân bền vững”.

4. Tổ chức chấm giải và công bố giải thưởng

– Vòng sơ khảo: Trung tâm Văn hóa Doanh nhân thành lập Ban Thư ký do Giám đốc làm Trưởng ban để tiếp nhận tác phẩm dự thi. Căn cứ vào số lượng, chất lượng tác phẩm dự thi, Ban Thư ký tiến hành sơ loại, lựa chọn những tác phẩm chất lượng nhất để tổng hợp thành báo cáo, lập danh sách báo cáo cùng tác phẩm dự thi gửi về Ban giám khảo để chấm giải.

– Vòng chung khảo: Dựa trên các tác phẩm mà Ban Thư ký báo cáo và trình lên, các thành viên Ban giám khảo sẽ chấm điểm và quyết định xếp loại giải thưởng.

– Gala trao giải: Diễn ra trong tháng 10/2023.

5. Tiêu chí chấm giải

Các tác phẩm đoạt giải xét trên các tiêu chí sau:

5.1. Đối với hạng mục giải thưởng cho tác giả:

– Tác phẩm thể hiện rõ ràng, mạch lạc, có cách kể chuyện chân thực, hấp dẫn.

– Các tác phẩm có nội dung phù hợp với nội dung Ban tổ chức quy định tại mục 3 (nội dung tác phẩm dự thi).

– Câu chuyện trong tác phẩm phải là câu chuyện và nhân vật tiêu biểu có thật, câu chuyện phải có tác dụng truyền cảm hứng cho người đọc và các doanh nhân, là tấm gương sáng về đạo đức doanh nhân, đạo đức kinh doanh.

– Các tác phẩm dự thi được đăng tải công khai trên Website: vhdn.vn và Fanpage Văn hóa Doanh nhân để độc giả bình chọn và kết quả bình chọn là một trong những tiêu chí để Ban giám khảo tham khảo khi chấm giải.  

5.2. Đối với doanh nhân trong tác phẩm được Ban tổ chức tôn vinh:

– Doanh nhân được tôn vinh trong Gala trao giải là các doanh nhân tiêu biểu, nổi bật trong việc thực hành đạo đức doanh nhân, đạo đức kinh doanh, và phải là nhân vật trong tác phẩm đoạt giải do Ban giám khảo chấm theo các tiêu chí trên.

– Ngoài ra, việc tôn vinh doanh nhân được xem xét dựa trên một số tiêu chí khác để đánh giá gồm: Các hình thức khen thưởng của nhà nước dành cho cá nhân, tập thể cao nhất đã đạt được, ưu tiên các giải thưởng uy tín của quốc gia và cộng đồng doanh nghiệp (AHLĐ, Huân, Huy chương, Bằng khen các cấp, các giải thưởng đã đạt được).

6. Cơ cấu giải thưởng và giá trị giải thưởng:

6.1. Cơ cấu giải cho tác giả có tác phẩm dự thi:

– Gồm 3 nhóm giải thưởng: Giải thưởng gồm chứng nhận đoạt giải của Ban tổ chức và tiền mặt trị giá như sau:

+ Giải thưởng cho tác phẩm chủ đề: Doanh nhân tiêu biểu tuân thủ pháp luật:

Giải Nhất: 01 giải, trị giá 20.000.000 đ (Hai mươi triệu đồng).

Giải Nhì: 02 giải, mỗi giải trị giá 15.000.000 đ (Mười lăm triệu đồng).

Giải Ba: 03 giải, mỗi giải trị giá 10.000.000 đ (Mười triệu đồng).

+ Giải thưởng cho tác phẩm có chủ đề: Doanh nhân tiêu biểu sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển:

Giải Nhất: 01 giải, trị giá 20.000.000 đ (Hai mươi triệu đồng).

Giải Nhì: 02 giải, mỗi giải trị giá 15.000.000 đ (Mười lăm triệu đồng).

Giải Ba: 03 giải, mỗi giải trị giá 10.000.000 đ (Mười triệu đồng).

+ Giải thưởng cho tác phẩm có chủ đề: Doanh nhân tiêu biểu yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình:

Giải Nhất: 01 giải, trị giá 20.000.000 đ (Hai mươi triệu đồng).

Giải Nhì: 02 giải, mỗi giải trị giá 15.000.000 đ (Mười lăm triệu đồng).

Giải Ba: 03 giải, mỗi giải trị giá 10.000.000 đ (Mười triệu đồng).

+ 01 Giải đặc biệt trị giá 25.000.000đ (Hai mươi lăm triệu đồng) do Ban giám khảo quyết định, tặng cho doanh nhân tiêu biểu có đầy đủ các tiêu chí của các nhóm giải thưởng trên (giải này có thể có, có thể không).

– Tổng số tiền cho 3 nhóm giải thưởng là: 265.000.000đ (Hai trăm sáu mươi lăm triệu đồng).

6.2. Tôn vinh DOANH NHÂN TRUYỀN CẢM HỨNG trong tác phẩm đoạt giải

– Căn cứ vào số lượng tác phẩm đoạt giải để tôn vinh doanh nhân tiêu biểu là nhân vật trong các tác phẩm.

7. Cách thức gửi bài dự thi

Tác phẩm dự thi gửi về BTC theo hai hình thức sau: 

– Gửi bằng đường bưu điện theo địa chỉ: Trung tâm Văn hóa Doanh nhân, Nhà I, Ngõ 319, Đường Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội;

– Email: cauchuyendoanhnhan.vcci@gmail.com;

– ĐT: 024.66883251/ Ms. Hoài: 0904.822.348.

8. Thời hạn gửi bài dự thi, công bố giải thưởng

– Thời gian nhân bài dự thi và thời gian kết thúc: BTC nhận tác phẩm từ khi chương trình công bố đến hết ngày 30/8/2023 (theo thời gian hiển thị trên Email hoặc dấu bưu điện).

– Ban giám khảo chấm và quyết định tác phẩm đoạt giải trong tháng 9/2023.

– Gala công bố, trao giải tổ chức trong tháng 10/2023.

9. Quy định chung

– Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi sẽ được BTC tích hợp trên Thư viện “Câu chuyện văn hóa doanh nhân”, tạo thành “kho” dữ liệu điện tử phục vụ nhu cầu truy cập và tham khảo cho các doanh nhân, doanh nghiệp tìm hiểu về những tấm gương truyền cảm hứng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn có các quyền hạn sau:

+ Biên tập, xử lý thông tin tác phẩm (vẫn đảm bảo được nội dung tác phẩm, quy chuẩn của BTC và quy định của luật Báo chí) phục vụ cho các hoạt động như: Quảng bá, triển lãm, quảng cáo, xuất bản sách, làm phim ngắn… và đăng tải trên các kênh truyền thông của VCCI. Tác giả có bài được đăng hưởng nhuận bút theo quy định.

+ Làm tài liệu cho các chương trình đào tạo doanh nhân, doanh nghiệp do VCCI và Trung tâm VHDN tổ chức mà không phải xin phép hay trả bất kể khoản nhuận bút nào.

– Tác giả dự thi cam kết chịu trách nhiệm về tính xác thực của những thông tin, hình ảnh gửi dự thi; Đảm bảo không có bất kỳ tranh chấp, khiếu nại nào liên quan đến những thông tin, hình ảnh dự thi của mình. BTC có quyền thu hồi giải thưởng và công bố trước các phương tiện truyền thông nếu phát hiện các tác phẩm đoạt giải vi phạm những điều trên.

– Người đoạt giải chịu trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật tại thời điểm nhận giải.

– Ban tổ chức chỉ giải quyết mọi trường hợp khiếu nại về kết quả cuộc thi trong vòng 7 ngày từ ngày công bố kết quả. Quyết định của BTC là quyết định cuối cùng.

III. TỔ CHỨC VÀ THỰC HIỆN

1. Cơ quan chỉ đạo và ký tặng chứng nhận giải thưởng và tôn vinh doanh nhân: Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

2. Cơ quan tổ chức: Trung tâm Văn hoá Doanh nhân.

                              BTC Trân trọng thông báo!