Tin nổi bật

Việt Nam – Ấn Độ: 50 năm thắt chặt tình hữu nghị và đối tác

8:18 sáng | 04/05/2022

 Ngày 7 tháng 1 năm 2022, Ấn Độ và Việt Nam đã chạm vào một cột mốc mới trong mối quan hệ song phương. 5 thập kỷ gắn bó song phương và đa phương. Tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước bắt đầu từ thời kỳ tiền độc lập của cả hai nước do cam kết mạnh mẽ đối với nhân loại và lập trường chống chủ nghĩa thực dân, quan hệ hữu nghị và đối tác thời hiện đại giữa hai nước vẫn tiếp tục được dẫn dắt bởi các nhà lãnh đạo của cả hai quốc gia. Vào năm 2022, mối quan hệ này có thể được mô tả trong một câu, “Cả hai quốc gia là đối tác trong việc phát triển khát vọng của người dân và đất nước”.

Từ di sản chung thời sơ khai

Thực tế, mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ không chỉ là của năm mươi năm trước, quan hệ này đã có từ 2000 năm trước. Việc phát hiện ra các hiện vật Ấn Độ giáo rải rác khắp Việt Nam và sự liên kết với nền văn minh của Ấn Độ đưa chúng ta đến thời kỳ lịch sử sơ khai. Những ngôi đền Chăm xinh đẹp sừng sững uy nghi trên các thành phố Ninh Thuận, Khánh Hòa, Quảng Nam, Phú Yên là minh chứng cho di sản chung của hai nước. Một số bia đá được khai quật ở các thành phố ở Việt Nam thể hiện vai trò của vua, hoàng tử và hệ thống thu ngân của thời đó tương tự như hệ thống được thực hành ở Ấn Độ cổ đại. Mối quan hệ hiện đại bền chặt, thân thiện và bình đẳng. Cả hai nước đều nhận thức được nguyện vọng của các nhà lãnh đạo đối với sự phát triển và tăng trưởng kinh tế. Sau khi thực hiện các bước để tự do hóa nền kinh tế của mình vào năm 1991, Ấn Độ bắt đầu tham gia quan hệ nhiều hơn với các nước Đông Nam Á về thị trường, công nghệ và quan hệ nhân dân. Những thành tựu đạt được là rất lớn mặc dù kết nối giữa Ấn Độ và Việt Nam còn hạn chế.

…Đến quan hệ hữu nghị bền chặt

Chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ấn Độ năm 1958 và cử chỉ ôm choàng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chủ tịch Rajendra Prasad và Thủ tướng Nehru trên đường băng vẫn gợi lại trong lòng người dân hai nước nhiều cảm xúc, thệ hiện mối quan hệ anh em bền chặt suốt thời gian qua giữa các nhà lãnh đạo. Pandit Nehru là một trong những nhà lãnh đạo quốc tế đầu tiên thăm Hà Nội ngay sau khi Việt Nam thoát khỏi ách thực dân. Các quan hệ ở cấp độ chính trị vẫn tiếp tục không bị gián đoạn kể từ thời điểm đó. Việt Nam được coi là một thành phần quan trọng trong “Chính sách Hành động Hướng Đông” của Ấn Độ và là một trụ cột quan trọng trong sáng kiến “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”. Thủ tướng Modi trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam năm 2016 đã nói về mối liên hệ văn minh lâu đời của Ấn Độ với Việt Nam có từ 2000 năm trước. Bất chấp đại dịch Covid-19, Thủ tướng Ấn Độ và Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến” vào tháng 12 năm 2020 nhằm khẳng định quan hệ đối tác và hợp tác mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Bai viet TLS An Do (đa approved)

Diễn đàn kinh doanh Việt Nam – Ấn Độ.

Tình hữu nghị giữa hai nước tiếp tục được thể hiện khi hai nước đối mặt với đại dịch Covid-19. Ấn Độ đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng Covid nghiêm trọng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021. Việt Nam, với tư cách là một người bạn thực sự cần thiết trong khó khăn, đã gửi số lượng lớn máy thở, máy tạo oxy để sử dụng tại Ấn Độ. Hình ảnh thắp nến cầu nguyện do 700 ni sinh (sinh viên trường Đại học Phật giáo Việt Nam TP.HCM) thực hiện tại Tu viện Thanh Tâm (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho đất nước Ấn Độ đã đi vào ký ức của những người Ấn Độ. Ấn Độ cũng đã ủng hộ Việt Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh khi thành phố này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng Covid từ tháng 6 đến tháng 9 năm ngoái.

Từ tăng trưởng thươn mại song phương…

Thương mại song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam đã tăng vọt từ 200 triệu đô la Mỹ năm 2000 lên 12,04 tỷ đô la Mỹ trong năm 2019-2020. Bất chấp khủng hoảng của đại dịch Covid-19 và các vấn đề khác, trong giai đoạn 2021-2022, thương mại song phương đạt con số cao là 13,21 tỷ USD. Dự kiến, thương mại sẽ đạt mục tiêu 15 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022. Trong năm tài chính 2021-2022, nhập khẩu hàng hóa của Ấn Độ lên tới 610,22 tỷ đô la Mỹ. Ấn Độ là thị trường rộng lớn cho các sản phẩm như: dệt may, da, nông sản, kỹ thuật, điện, hóa chất và các sản phẩm khác của Việt Nam. Tương tự, các sản phẩm của Ấn Độ như dệt may, kỹ thuật, hóa chất, dược phẩm, v.v. có thể thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Việc kết nối các sản phẩm vào thị trường của nhau sẽ không chỉ gia tăng thương mại mà còn dẫn đến hợp tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực công nghiệp như sản xuất, chế biến thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phát triển kỹ năng, CNTT, du lịch, v.v.

…Đến hợp tác phát triển giáo dục

Ấn Độ được hưởng lợi rất nhiều từ việc sớm đầu tư phát triển các cơ sở giáo dục cao như Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT), Viện Quản lý Ấn Độ (IIM), Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS), các tổ chức R&D như Hội đồng Khoa học & Công nghiệp Nghiên cứu (CSIR), Hội đồng Quốc gia về Nghiên cứu và Đào tạo Giáo dục (NCERT), Ủy ban Tài trợ Đại học (UGC), Viện Công nghệ Thông tin Ấn Độ (IIIT) sau năm 1947. Những cơ sở này đã trở thành trung tâm đào tạo nhân lực Ấn Độ rất thành công hiện đang nắm giữ các vị trí hàng đầu trong các công ty đa quốc gia/ tổ chức tài chính và ngân hàng trên thế giới. Mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa các tổ chức hàng đầu của Ấn Độ với các đối tác của họ (bắt đầu với 10 tổ chức này trong các lĩnh vực quản lý, ngân hàng, dịch vụ tài chính, CNTT, chăm sóc sức khỏe, R&D, khoa học dược, v.v.) sẽ mang lại cổ tức dồi dào cho các bên hợp tác. Các công ty CNTT của Ấn Độ (TCS, Infosys, Wipro) là những công ty được xếp hạng CNTT hàng đầu thế giới được mời đến khám phá và thiết lập cơ sở của tại Việt Nam, và trong quá trình này sẽ đào tạo 100 thanh niên Việt Nam có khát vọng trở thành doanh nhân thành đạt. Các doanh nhân Ấn Độ đã phát triển nhiều giải pháp trong thời gian Covid về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, bán lẻ thông qua việc tạo ra nhiều nền tảng. Việc hợp tác với các doanh nhân Ấn Độ trong lĩnh vực quan trọng này sẽ được các bạn Việt Nam quan tâm.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại Ngày ITEC Việt Nam

Ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh Sự Ấn Độ tại Tp.HCM chia sẽ: “Một trong những yếu tố đáng ngưỡng mộ nhất của mối quan hệ bền chặt của Ấn Độ với các quốc gia khác là cam kết của chúng tôi dựa trên sự bình đẳng và quan hệ đối tác. Nếu các bạn thấy bài phát biểu của Thủ tướng Modi tại Singapore vào năm 2018 về mục tiêu “An ninh và tăng trưởng cho mọi người trong khu vực (SAGAR), thì Ấn Độ sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác để trở thành đối tác trong quá trình phát triển. Tôi được biết hàng năm có khoảng 200 sinh viên và cán bộ chính phủ Việt Nam sang Ấn Độ theo học bổng do Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Ấn Độ (ITEC) và Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ (ICCR) cấp để theo học các khóa học ngắn hạn và dài hạn về các chuyên ngành như Kế toán, Ngân hàng, tiếng Anh, CNTT, Quản lý, Kỹ thuật, Truyền thông. Tôi đã giao lưu với các cựu sinh viên ITEC. Sự giáo dục và kiến ​​thức mà họ nhận được trong thời gian ở Ấn Độ là đáng chú ý. Tôi cảm thấy rằng sinh viên Việt Nam có cơ hội học tập tại các cơ sở giáo dục hàng đầu của chúng tôi về các lĩnh vực quản lý, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, du lịch & khách sạn, phát triển nghề, v.v. Chúng tôi có thể hợp tác với các hiệp hội ngành và công nghiệp địa phương trong vấn đề này”.

…Cả về du lịch và y tế

Hai nước vui mừng chia sẻ bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được lắp đặt tại một vị trí quan trọng ở thủ đô New Delhi (khu vực ngoại giao đoàn) vào năm ngoái. Trong thời gian tới, tượng Mahatma Gandhi sẽ được lắp đặt tại Tp.HCM như một sự tôn vinh hiếm có đối với những người cha của dân tộc. Hiện nay đại dịch Covid đang trên đà suy giảm, cả Ấn Độ và Việt Nam đều đã mở cửa cho du lịch quốc tế. Hai bên đang mong đợi một số lượng lớn các đoàn doanh nghiệp từ Ấn Độ sang thăm Việt Nam. Theo ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Tp. HCM, trong hai năm qua, với sự hỗ trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại Tp. HCM (ITPC), Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh phía Nam (IPCS), các doanh nhân hai bên đã được nâng cao nhận thức về thị trường của nhau. Ông Madan Mohan Sethi bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều hơn nữa sự đầu tư của các công ty Ấn Độ trong các lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam. Các công ty Ấn Độ chắc chắn sẽ tìm hiểu quan hệ đối tác với các đối tác của họ trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, xây dựng, xây dựng sân bay và cảng biển và quản lý của họ, chế biến nông sản, dệt may, da, hóa chất, dược phẩm, CNTT, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, du lịch, v.v. “Chúng tôi cũng sẽ vui mừng thúc đẩy các đoàn doanh nghiệp, trao đổi sinh viên và giảng viên, trao đổi chuyên môn y tế giữa hai nước” ông Madan Mohan Sethi cho biết.

Bên cạnh đó, Phật giáo và Yoga là sợi dây gắn kết bền chặt giữa Ấn Độ và Việt Nam. Với việc khai trương dịch vụ bay, Ấn Độ mong muốn nhiều bạn Việt Nam đến thăm Bồ Đề Đạo Tràng và những địa điểm gắn liền với Đức Phật Tổ (Đường mòn Phật giáo). Trước cuộc khủng hoảng Covid và những tác động đối với chuỗi cung ứng và nền kinh tế của mọi quốc gia trên thế giới và những xáo trộn quốc tế gần đây, Ấn Độ vẫn nhìn thấy trước động lực mạnh mẽ và sự củng cố trong quan hệ đối tác và tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước.

Năm 2019, khoảng 2 triệu người Ấn Độ đã đi du lịch quốc tế, trong số đó, khoảng 359.000 khách du lịch Ấn Độ đã đến thăm Thụy Sĩ vào năm 2018 trong khi khoảng 1,9 triệu khách du lịch Ấn Độ đến thăm Thái Lan vào năm 2019 và Singapore đã chào đón khoảng 1,41 triệu khách du lịch Ấn Độ vào năm 2019. Việt Nam có thể trở thành một điểm đến cho du khách Ấn Độ. Chắc chắn rằng với việc xây dựng thương hiệu phù hợp các địa danh như Phú Quốc, Ninh Thuận, Đà Lạt, Đà Nẵng, Huế, Vịnh Hạ Long, Quảng Nam, bên cạnh Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, khách du lịch Ấn Độ có thể được thu hút đến thăm Việt Nam với số lượng nhiều hơn.

VHDN