Tây Ninh

Công ty TNHH SX TM XNK Hoàng Thịnh: Nữ doanh nhân của thời đại

2:19 sáng | 16/09/2019

Xuất phát từ niềm đam mê và truyền thống gia đình trên lĩnh vực trồng, sản xuất và chế biến cao su, Chị Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Công ty TNHH SX TM XNK Hoàng Thịnh không ngừng tìm tòi, học hỏi, giao lưu, hợp tác với các đối tác lớn trong lĩnh vực cao su trong và ngoài nước, để đưa cây giống mới, các tiến bộ mới trong lĩnh vực trồng, sản xuất và chế biến ngành cao su, ứng dụng vào thực trạng sản xuất tại Việt Nam, từ đó đưa thương hiệu cao su Hoàng Thịnh trở thành một mắc xích quan trọng trong chuỗi giá trị ngành cao su của cả nước.

Với lối nói chuyện cởi mở, nhẹ nhàng, logic, chị Trang đưa chúng tôi về với con đường khởi nghiệp của chị. Xuất phát từ nền tảng của một gia đình có truyền thống trồng cao su, đã hun đúc trong con người chị Trang một niềm đam mê, một khát khao cháy bỏng để nâng cao giá trị cây cao su trong nước. Năm 2006 chị quyết định thành lập Công ty TNHH SX TM XNK Hoàng Thịnh, thực hiện chức năng trồng, chăm sóc, khai thác, sơ chế, kinh doanh xuất khẩu cao su thiên nhiên, sản xuất kinh doanh sản phẩm mủ cao su và nguyên liệu ngành công nghiệp cao su,… Giai đoạn đầu chị Trang gặp khá nhiều khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, làm thị trường,… Trong cái khó, có một ý chí không bao giờ khuất phục luôn tìm cách thay đổi, khắc phục khó khăn, chị Trang dành nhiều thời gian học hỏi từ sách, từ bạn bè, từ đối tác, tìm hiểu về thị trường, về sản phẩm để tìm ra một hướng đi phù hợp cho riêng mình. Chị bắt đầu định vị lại sản phẩm doanh nghiệp để có hướng đầu tư đúng đắn, chọn phân khúc khách hàng hợp lý, từ đó tạo ra sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Đây là bước đầu tiên trong hành trình tìm kiếm hướng đi mới cho ngành cao su mà chị đã vạch ra.

Để cao su xứng đáng trở thành một cây công nghiệp chủ lực, đủ sức cạnh tranh trong nước, thậm chí ở thị trường xuất khẩu trước tiên đòi hỏi cần có một quy trình canh tác đạt chuẩn, chị Trang đã không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu các giống cao su trong nước, quốc tế nhằm tìm ra một giống cao su có chất lượng tốt, cho năng suất cao, đi đôi với nghiên cứu điều kiện thổ nhưỡng tại một số khu vực có điều kiện phù hợp với giống cây trồng mới. Lâm Đồng chính là nơi thích hợp và cũng là nơi đặt dự án đầu tiên của chị, Dự án có quy mô 532,25ha tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng. Huyện Đạ Tẻh là một trong những huyện vùng ven của tỉnh Lâm Đồng, nằm trong vùng chuyển tiếp khí hậu Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, khá phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây cao su, cho nên vườn cao su phát triển nhanh chóng, được đưa vào khai thác với năng suất và nồng độ khá cao. Đây cũng là nơi cư ngụ của khoảng 13 đồng bào dân tộc anh em đang sinh sống, đời sống khá khó khăn. Cho nên, với dự án đầu tư này chị mong muốn đồng hành cùng huyện trong khai thác tiềm năng lợi thế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế huyện, mặc khác tạo điều kiện cho người đồng bào dân tộc có công ăn việc làm, dần dần thoát nghèo và có đời sống ổn định hơn.

Đến nay Công ty TNHH SX-TM-XNK Hoàng Thịnh đã trở thành một doanh nghiệp quy mô, tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững, đời sống người lao động theo đó cũng không ngừng được cải thiện, góp phần đáng kể trong việc phát triển của ngành cao su Việt Nam và địa phương. Thành quả trên một phần từ những kết quả đạt sau những chuyến công tác cùng với phái đoàn lãnh đạo Việt Nam, như Bộ Ngoại Giao, Bộ Kế hoạch & Đầu Tư, trong các chương trình xúc tiến đầu tư cấp quốc gia, hội nghị, hội thảo tại nước ngoài. Bật mí thêm với chúng tôi, Chị thường xuyên được mời tham dự các Hội nghị thương mại quốc tế cùng Chính Phủ tại nước ngoài, là thành viên chính thức thường được đi chung trong những chuyến công tác của Thủ tướng – Nguyễn Xuân Phúc. Đến nay Chị Trang cùng đoàn công tác quốc gia, đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ Ngoại giao đã có chuyến công tác đến hơn 10 quốc gia tại Châu Âu. Mới đây nhất là chuyến công tác tại Nga, Moscow, Belarus vào năm 2017  và tại Sydney, Newzealand vào năm 2018. Chị Trang còn và là thành viên danh dự tham gia APEC Việt Nam 2017 tại Đà Nẵng (Việt Nam SUMMIT 2017). Thương hiệu Hoàng Thịnh hiện nay đã được cộng đồng quốc tế biết đến, nhiều tổ chức, doanh nghiệp uy tín đến từ các quốc gia như Nhật, Bỉ, Đan Mạch,… đặt quan hệ hợp tác chiến lược trong vấn đề thương mại hóa sản phẩm song phương. Ví dụ như SAMAGROW – một thương hiệu nổi tiếng của Bỉ về phát triển phân bón hữu cơ vị sinh đặt quan hệ hợp tác với Hoàng Thịnh, cùng nhau thay đổi một nền sản xuất nông nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào phân bón vô cơ, sang một nền sản xuất sạch hướng theo Organic; 6/2019 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đặt vấn đề hợp tác sản xuất và thương mại hóa sản phẩm cao su thành phẩm,… Tất cả các mối quan hệ hợp tác này góp phần nâng cao vị thế của Hoàng Thịnh trên thị trường thế giới.

Bên cạnh sự thành công trong kinh doanh, doanh nhân Nguyễn Thị Thu Trang còn được biết đến như một mạnh thường quân tích cực đồng hành, chia sẽ trên các hoạt động xã hội từ thiện, hỗ trợ các mãnh đời thiếu may mắn, giúp đỡ các hộ đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn nghèo khó, già yếu bệnh tật, bị tai nạn bại liệt vv…. Với những đóng góp của mình, doanh nhân Nguyễn Thị Thu Trang đã nhận được nhiều danh hiệu, giải thưởng như “Doanh nhân ASEAN tiêu biểu 2015”, “Nhà Công Thương xuất sắc nhất 2015, danh hiệu Doanh nghiệp mạnh và phát triển bền vững, nông dân xuất sắc… Chị Trang là một trong 54 doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu nhận biểu tượng Vàng Asean, Doanh nhân Vietnam Business Summit 2018  và được Bộ Nông nghiệp & PTNT trao tặng nhiều bằng khen cùng nhiều danh hiệu cao quý khác./