Kiên Giang

Kiên Giang: Thị trường bất động sản sôi nổi

8:44 sáng | 18/06/2019

Quy hoạch khu đô thị lấn biển

Kiên Giang nằm ven biển, có diện tích tự nhiên lớn, đất đô thị chiếm hơn 16% diện tích đất tự nhiên (hầu hết tập trung ở ven biển). Kiên Giang là địa phương đầu tiên của cả nước có khu đô thị mới lấn biển (từ năm 1997), đây là điều kiện giúp thị trường bất động sản của tỉnh phát triển khá sớm.

Tỉnh Kiên Giang đặt mục tiêu đến năm 2020 có 19 đô thị, trong đó 2 đô thị loại II, 1 đô thị loại III, 5 đô thị loại IV và 11 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa 32,2%. Về diện tích bình quân đầu người, Kiên Giang đặt mục tiêu đến năm 2020 là 25m2 sàn/người. Để thực hiện mục tiêu này, Kiên Giang dự kiến xây dựng hơn 101.000 căn nhà trong giai đoạn 2017-2020, với diện tích sàn 9.640.000m2; trong đó nhà ở xã hội chiếm 8.200 căn, nhà ở thương mại 15.000 căn, nhà ở tái định cư đạt 2.000 căn…

Hiện tập trung phát triển mạnh ở 4 địa bàn: TP. Rạch Giá, TX. Hà Tiên, Kiên Lương và Phú Quốc với nhiều dự án khu đô thị, khu đô thị mới hiện đại, khang trang, như: Khu đô thị Phú Cường – Phú Gia, Khu dân cư An Bình – Bến xe tỉnh, Trung tâm Thương mại Rạch Sỏi, nhà ở xã hội 444 – 460 Ngô Quyền, khu đô thị mới lấn biển Tây Bắc Rạch Giá (TP. Rạch Giá); Khu đô thị du lịch biển Hà Tiên, Khu đô thị lấn biển Hà Tiên, Khu du lịch sinh thái phường Đông Hồ, Khu đô thị lấn biển Nam Hà Tiên (TX. Hà Tiên)…

Theo ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang, vịnh biển Rạch Giá có lợi thế là trung tâm với các đảo du lịch ở gần bờ như Nam Du, Lại Sơn, Bà Lụa, Hải Tặc. Do vậy, việc điều chỉnh quy hoạch bờ biển TP Rạch Giá nói riêng và toàn bộ bờ biển vịnh Rạch Giá nói chung phải có tầm nhìn cả khu vực biển Tây. Trong đó, lấy bờ biển TP Rạch Giá làm trung tâm để kết nối hạ tầng du lịch với các quần đảo trong khu vực. Do vậy, khu vực bờ biển TP Rạch Giá phải có đầy đủ các khu chức năng của đô thị du lịch biển, khu giải trí, dịch vụ, thương mại, nghỉ dưỡng và đầy đủ hạ tầng kinh tế biển nói chung.

Tuy nhiên, phát triển đô thị cần gắn với quy hoạch dài hạn và đánh giá các yếu tố tác động. Đặc biệt “Cần nghiên cứu kỹ về địa chất thủy văn, khí tượng, hải lưu, thoát lũ, môi trường tại các điểm bổ sung quy hoạch (khu vực phía biển); sự biến đổi khí hậu, sự tác động, ảnh hưởng đến vùng sinh thái xung quanh khác”, chủ trương của UBND tỉnh chỉ đạo

Bên cạnh đó, hạn chế hiện nay của tỉnh Kiên Giang nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung vẫn là hạ tầng giao thông yếu kém, chưa liền mạch. Do vậy, Bộ GTVT đang triển khai đầu tư xây dựng nhiều dự án giao thông lớn tại ĐBSCL nhằm gỡ điểm nghẽn lưu thông và tạo cú hích lớn cho khu vực. Với các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Mỹ Thuận – Cần Thơ, Quốc lộ liên vùng, cầu Vàm Cống… đang được tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, kỳ vọng sẽ giúp giao thông vùng ngày càng thuận lợi hơn, thúc đẩy kinh tế khu vực tăng trưởng hơn trong thời gian tới

Hướng đến Đô thị thông minh – Hình mẫu lý tưởng

Trước nay, Rạch Giá chỉ được xem là một điểm trung chuyển chứ không phải địa điểm đến giống như Phú Quốc hay Hà Tiên. Tuy nhiên, TP Rạch Giá đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ với các dự án tầm cỡ, tiêu biểu lần lượt xuất hiện. Các dự án đã cho thấy được sự nhạy bén của nhà đầu tư trong xu thế kinh tế hội nhập sâu rộng.

Từ những ngày đầu năm 1999, Công ty CP Đầu tư Phú Cường đã được Tỉnh Kiên Giang tin tưởng giao cho đầu tư dự án khu đô thị lấn biển. Khu đô thị Phú Cường là dự án trọng điểm, quy hoạch hoàn chỉnh lớn nhất của thành phố Rạch Giá, thuộc Khu lấn biển mở rộng IV & V, có diện tích 166ha, trải dài 3km dọc theo bờ biển, tổng vốn đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng, quy mô 16.000 dân có kiến trúc sang trọng, hiện đại.

Với phương châm “Cuộc sống mới, tầm cao mới”, đây là một khu đô thị đa chức năng bao gồm: nhà phố, biệt thự, shophouse, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, quy hoạch đồng bộ, nhiều tiện ích như: trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn – resort 5 sao, quảng trường,… Với quy mô và vị trí đặc biệt quan trọng, khu đô thị mới Phú Cường là công trình mang tính biểu tượng phát triển cho toàn thành phố Rạch Giá nói riêng và Kiên Giang nói chung. Với kỳ vọng, khu đô thị Phú Cường sẽ là điểm nhấn nổi bật, là đòn bẩy kích thích, phát triển kinh tế, dịch vụ, thương mại, du lịch của nơi đây.

Bà Vũ Thị Diễm Thúy – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phú Cường cho biết: “Phú Cường mong muốn mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm không gian sống hoàn hảo nhất trong ngôi nhà của mình cùng với các dịch vụ tiện ích kèm theo. Không chỉ khách hàng cảm nhận được chất lượng dịch vụ hiện hữu mà các đối tác còn thấy được cơ hội, tiềm năng khi cùng đầu tư tại đây. Khu đô thị Phú Cường không chỉ là nơi để sống mà còn mở ra một cơ hội đầu tư về thương mại, dịch vụ cho tất cả các đối tác…”

Từ những bước đi vững chắc ban đầu, năm 2016, công ty CP Đầu tư Phú Cường tiếp tục đầu tư xây dựng đảo Phú Gia, dự án thuộc khu II nằm trong Khu đô thị Phú Cường. Đảo Phú Gia là đảo nhân tạo đầu tiên cả nước có quy mô 30ha, sở hữu vị trí đắc địa nhất hiện nay và được ví như trái tim của khu đô thị Phú Cường. Đảo Phú Gia được đầu tư hạ tầng đồng bộ với khu I, bao gồm khu nhà ở, nhà phố, biệt thự hướng biển cao cấp với 424 căn, khách sạn từ 3-5 sao, khu resort nghỉ dưỡng bao quanh và dọc bờ biển. Ngoài ra, còn có hồ bơi nước biển tạo sóng lớn nhất khu vực ĐBSCL, với quy mô 6.000 m2; khu vui chơi giải trí hiện đại, hấp dẫn, bến du thuyền, khu thể thao đa năng, sân tập golf,… Tất cả đều được nâng cấp lên một tầm cao mới theo hướng hiện đại thông minh và điều khiển bằng công nghệ tích hợp.

Cùng với sự phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của khu vực và cả nước, Công ty CP Đầu tư Phú Cường đã chủ động hoạch định những bước chiến lược dài hạn trong phát triển, đảm bảo sự phát triển năng động phù hợp với xu thế hiện đại vừa phát triển hài hòa bền vững. Khu đô thị Phú Cường và đảo Phú Gia chính là hiện hữu của xu thế hiện đại, góp phần thay đổi diện mạo, định vị sắc vóc mới cho Thành phố Rạch Giá nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng trong bối cảnh hội nhập../.