Doanh nhân tiêu biểu

Nữ doanh nhân Anh Thư: Từ hai bàn tay trắng vươn lên bằng nghị lực tuổi trẻ

9:38 sáng | 20/01/2018

Trải qua những năm tháng thăng trầm trong kinh doanh online cô gái trẻ 9x khi còn là cô sinh viên chập chững, nhưng bằng sự đam mê và nỗ lực của chính mình, AnhThư đã có thể tự tin sở hữu cho riêng mình xưởng may với thu nhập đáng mơ ước.

Anh Thư sinh ra và lớn lên trên một vùng quê đầy nắng và gió Ninh Thuận, là một trong những doanh nhân đi lên từ hai bàn tay trắng.

Anh Thư rất hạnh phúc khi ước mơ của cô đã thành hiện thực.

 “Đến với kinh doanh cũng là một cái duyên. Duyên với nghề là điều rất khó lý giải nhưng quyết định nhiều tới việc chúng ta có dấn thân không”, Anh Thư nói: Thời gian đầu mới ra trường rảnh rỗi Anh Thư thấy lướt facebook lãng phí và tự nghĩ sao không tận dụng để tìm hiểu sâu hơn về kinh doanh. Sau đó cô dùng số tiền ít ỏi còn lại để đầu tư bán hàng online. Rồi cứ thế cô bén duyên và theo đuổi đam mê với nghề.

Lúc mới kinh doanhAnh Thư  gặp không ít khó khăn và nản chí vì khởi nghiệp vẻn vẹn 1 triệu đồng mà còn bị khách bỏ bom, huỷ đơn hàng bị tồn động và hụt vốn, phần bán được cho khách sỉ thì vốn xoay ko kịp để lấy hàng, uất ức vì bán được hàng mà không có vốn để xoay càng làm dấy lên trong lòng nghị lực cô gái trẻ.

Quyết tâm không thể bỏ sót một đơn hàng nào nên Anh Thư suy nghĩ cách tự lấy hàng và giao cho khách trong thành phố nhanh nhất có thể dù một ngày ship hơn chục đơn. Lấy lãi từ đó cô lại tiếp tục xoay cho những đơn sỉ kèm theo tiền cọc của họ để đủ kiện hàng. Tầm một tháng vừa bán lẻ vừa tư vấn cách thức đăng bài lên các trang mạng xã hội giúp khách sỉ đẩy doanh số. Nhưng vấn đề khó khăn lúc này là khách nhiều thì nhu cầu họ cũng tăng lên đối mặt với những vị khách khó tính. Có những mẫu sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu của khách Anh Thư rất trăn trở vì mình không chủ động được toàn phải đi lấy lại hàng của xưởng chất lượng cũng như mẫu mã lệ thuộc vào họ, có những mẫu chất lượng không như ý nhận được hàng về em không dám giao cho khách vì sợ mất lòng khách, mà trả thì cũng không trả được nên ngậm ngùi giữ lại.

Lúc đó Anh Thư với chồng mới suy nghĩ táo bạo là mở xưởng để chủ động từ khâu sản xuất đến khâu ra hàng, đáp ứng cho tất cả các khách hàng dù là khách khó tính nhất. Ông xã luôn là người sát cánh bên cạnh cô, vạch ra những chiến lược kinh doanh để công việc kinh doanh ngày càng phát triển tốt hơn.

Năm 2012 Anh Thư bắt đầu thành lập doanh nghiệp với 6 chiếc máy cũ: Mở xưởng được năm tháng thì bị lỗ vì thợ chưa quen hàng nên may chậm, hàng ra lâu bị khách huỷ… hàng cứ thế tồn đọng, không có tiền đầu tư tưởng chừng như công việc không thể tiếp tục, Anh Thư lại quyết tâm hơn một lần nữa cho bài học thất bại. Cô dám nghĩ dám làm, thất bại ở đâu cô sẽ đứng dậy ở đó.

Vợ chồng Anh Thư bên đội ngũ nhân viên đắc lực

Sau một đêm suy nghĩ cô quyết đẩy hết tất cả hàng tồn đọng thu hồi vốn, không đủ cô lại tiếp tục bán từng món tài sản dù là tài sản nhỏ nhất từ chiếc xe cho đến máy ảnh, điện thoại… để trang trải cho xưởng và tiếp tục đào tạo thợ cô chấp nhận số nợ hơn 100 triệu đồng. Cô tạm cho công nhân khâu kỹ thuật nghỉ bớt cô với ông xã tự cắt hàng, ủi hàng và giao hàng tới tận khuya. Ngày chỉ ngủ được hai tiếng trong suốt thời gian đó.

Với sự kiên trì không nản lòng, ròng rã hơn hai tháng trời sản phẩm của Anh Thư cũng phân phối khắp các tỉnh thành và các đầu mối… Đặc biệt sau khi trả hết số tiền nợAnh Thư còn dư hơn 100 triệu đồng, cô lại tiếp tục đầu tư mở rộng xưởng và đạo tạo thợ chuyên nghiệp.

Năm 2015 vợ chồng Anh Thư mua được miếng đất khá rộng để xây nhà làm xưởng các khâu dần ổn định, hàng cũng ra nhanh hơn máy móc ngày càng nhiều, các shop nhỏ giờ cũng thành các đại lý lớn mạnh ở Thành phố Hồ Chí Minh phân phối về các Tỉnh thành và các chợ đầu mối, thậm chí qua các nước bạn. Tới giờ xưởng được 30 máy với tên Xưởng May Gia Nguyễn.

Sản phẩm của xưởng may Gia Nguyễn rất đa dạng về mẫu mã và phom dáng (hình ảnh trích lọc từ pages: xuongmaygianguyen.88)

Anh Thư cho biết: Để có được thành công ngày hôm nay ngoài giữ được chữ tín, bản lĩnh, sự may mắn, phải nói tôi cũng đã rất mạo hiểm. Làm kinh doanh là phải có bản lĩnh và sự mạo hiểm đúng lúc.

Nhìn lại những thăng trầm, khó khăn và sự phấn đấu nổ lực không ngừng của vợ chồng Anh Thư để chúng ta phải ngưỡng mộ vì khối tài sản hiện giờ không những có nhà đẹp, xe sang mà còn là một mái ấm trọn vẹn với hai từ “hạnh phúc”

Người phụ nữ hiện đại không chỉ là một người tự tin, có kiến thức, có địa vị mà còn là một người phụ nữ luôn giữ cho mình một trái tim ấm áp, xây dựng và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Câu chuyện về Doanh nhân trẻ Anh Thư – cô gái “Vàng” của ngành thiết kế thời trang online Việt Nam là một minh chứng cho thành công đó.

Pv Bùi Tâm