Hậu Giang

TP. Vị Thanh tỉnh Hậu Giang: Quyết tâm phấn đấu trở thành đô thị loại II

1:53 sáng | 14/11/2018

Tận dụng lợi thế trung tâm tỉnh lỵ Hậu Giang và tiềm năng sẵn có, thành phố Vị Thanh đã tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở, tạo đòn bẩy cho mọi sự phát triển. Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư kinh doanh, thực hiện tốt các đề án nông nghiệp của tỉnh,…đưa Vị Thanh thay da đổi thịt từng ngày, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, xứng tầm trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Dấu ấn tăng trưởng kinh tế – xã hội

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp lãnh đạo tỉnh, sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền thành phố và sự đồng thuận, ủng hộ của các doanh nghiệp (DN), nhân dân trên địa bàn, TP Vị Thanh đã khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng lợi thế sẵn có và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Năm 2017, thành phố hoàn thành 15/15 chỉ tiêu, các phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm trong năm đều hoàn thành tốt. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 5.704 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 3.225 tỷ đồng, tổng thu ngân sách đạt 488,818 tỷ đồng.

Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, nhất là hạ tầng đô thị, nông thôn được quan tâm xây dựng theo hướng đạt chuẩn đô thị loại II, tạo nên diện mạo mới cho Vị Thanh thời gian qua. Dự án “Mở rộng, nâng cấp đô thị Việt Nam – Tiểu dự án thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang” đã được Ngân hàng Nhà nước ký hiệp định với WB với tổng mức đầu tư 36,6 triệu USD và dự án thu gom, xử lý nước thải của thành phố đang được triển khai với tổng mức đầu tư trên 11 triệu Euro. Đồng thời, thành phố còn tập trung huy động các nguồn lực, triển khai thực hiện công tác quy hoạch, quản lý, phát triển không gian và mỹ quan đô thị theo hướng hiện đại, bền vững. Công trình kè Xà No, đại lộ Võ Nguyên Giáp, đường nối Vị Thanh – Cần Thơ (Quốc lộ 61C), đường 19 tháng 8,… đã hoàn thành, thúc đẩy bộ mặt đô thị Vị Thanh ngày càng hoàn thiện, xứng tầm với vai trò là trung tâm của tỉnh.

Trên địa bàn có Cụm công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp với tổng diện tích đất quy hoạch là 62,5ha. Hiện tại, có 21 DN đăng ký lập dự án đầu tư với diện tích 36,55ha, chiếm 84,14% diện tích cho thuê đất, giao đất, tổng số vốn đăng ký 951.892 triệu đồng. Toàn thành phố hiện có hơn 5.750 cơ sở, DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng tỷ trọng của ngành. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng chợ, siêu thị, TTTM được đầu tư mở rộng, tạo thuận lợi cho việc lưu thông, trao đổi hàng hóa, phục vụ tốt nhu cầu đời sống của người dân, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2017 là 9.695 tỷ đồng, đạt 107,72%.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng đạt được nhiều kết quả thiết thực. Thành phố đã chủ động chuẩn bị tốt các hoạt động, thể hiện chiều sâu và hiệu quả hơn, tạo được sự đồng thuận, phấn khởi trong nhân dân và toàn xã hội. Công tác thi đua, khen thưởng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được chú trọng thực hiện, qua đó hoàn thành xuất sắc nhiều chỉ tiêu thi đua về phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, thực hiện các chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Nông nghiệp – nông thôn phát triển ấn tượng

Ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch UBND TP Vị Thanh cho biết, cùng với diện mạo đô thị ngày càng đổi mới khang trang, lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn thành phố cũng có bước tăng trưởng ấn tượng. Thành phố tích cực áp dụng các tiến bộ KHKT, đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất, từng bước nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, từ đó đẩy mạnh công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Vị Thanh đã xây dựng các mô hình, đưa giống mới vào thâm canh tại các xã, tiếp tục nâng cao năng suất, sản lượng mía nguyên liệu và thu nhập cho nông dân. Ngoài ra, TP cũng chỉ đạo mạnh mẽ việc thực hiện các mô hình hợp tác xã kiểu mới. Đặc biệt đã tổ chức chuyển giao công nghệ, phổ biến hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng thực nghiệm khoa học vào sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP cho cây khóm Cầu Đúc.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, các mô hình thí điểm “Chăn nuôi heo, gà tập trung trên nền đệm lót sinh học và xây dựng công trình khí sinh học đảm bảo vệ sinh môi trường” tại xã Tân Tiến; mô hình “Nuôi thâm canh lươn đồng trong bể sử dụng thức ăn công nghiệp” tại xã Tân Tiến và xã Hoả Tiến; mô hình “Nuôi gà trên đệm lót sinh học” tại ấp Thạnh Đông và ấp Thạnh Bình, xã Hoả Lựu,… đã đem lại hiệu quả thiết thực và đang được nhân rộng theo hướng đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu dân cư. Thông qua các mô hình này, bà con nông dân được tiếp cận khoa học kỹ thuật mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó thay đổi phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa.

Với những kết quả từ các mô hình, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong những năm qua đã tạo nên sự chuyển biến mới trong nền nông nghiệp của thành phố. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi ngày càng đa dạng, phong phú, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Nhiều mô hình đa canh cây trồng đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân trên cùng một đơn vị diện tích, làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xây dựng nông thôn phát triển bền vững, nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Kết quả này là nền tảng quan trọng để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội theo mục tiêu của Nghị quyết Đảng bộ thành phố đề ra. Tính đến nay, Vị Thanh đã có 3 xã là Tân Tiến, Vị Tân và Hỏa Tiến được công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư

Xác định DN là nhân tố phát triển kinh tế – xã hội, thời gian qua, Vị Thanh thường xuyên giữ mối quan hệ với các sở, ban, ngành tỉnh nhằm tiếp nhận thông tin, các cơ chế, chính sách ưu đãi của địa phương. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tốt nhất cho DN, nhà đầu tư về các thủ tục miễn giảm thuế, miễn giảm tiền thuê đất, giải quyết nhanh các thủ tục cho nhà đầu tư, hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đăng ký chủ trương, cấp Giấy chứng nhận đầu tư và hỗ trợ DN triển khai thực hiện các dự án sau cấp phép, tích cực trong thủ tục giải phóng mặt bằng, giao đất và cho thuê đất.

Công tác cải cách TTHC được chính quyền thành phố chú trọng, nhất là trong đăng ký kinh doanh, đầu tư, thuế, giao đất, giải phóng mặt bằng, lập dự án đầu tư,… nhằm hỗ trợ nhà đầu tư nhanh chóng triển khai dự án. Mặt khác, cơ chế “một cửa, một cửa liên thông” được tập trung triển khai đã giảm thiểu đáng kể các thủ tục, tiết kiệm chi phí và rút ngắn được thời gian đi lại của doanh nghiệp, nhà đầu tư Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO tại UBND thành phố được áp dụng có hiệu quả, tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận những dự án thuộc lĩnh vực mình quan tâm. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành tiếp tục được thực hiện nhằm hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao chất lượng, giảm thời gian, chi phí giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức, hạn chế thấp nhất những thành phần hồ sơ không cần thiết.

Chính quyền thành phố Vị Thanh luôn đồng hành, sát cánh, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua việc thường xuyên phối hợp với các sở, ngành tỉnh giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và đầu tư dự án. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất tại Cụm Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp và trên địa bàn thành phố; lựa chọn các dự án phù hợp, có chất lượng, những dự án có lợi thế như chế biến nông sản – thực phẩm, sản xuất hàng tiêu, ưu tiên những dự án thân thiện với môi trường. Triển khai các mô hình ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, giúp doanh nghiệp tiếp cận và đầu tư công nghệ mới nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của hàng hóa.

“Với nhiều giải pháp đồng hành của chính quyền thành phố, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn không ngừng phát triển về quy mô, chất lượng lẫn số lượng, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế – xã hội thành phố ngày càng phát triển, hướng tới thành phố Vị Thanh đạt đô thị loại II vàthành phố Vị Thanh đạt chuẩn thành phố nông thôn mới vào năm 2020”, ông Nguyễn Văn Hòa nhấn mạnh.