Bình Thuận

Công ty CP Muối Vĩnh Hảo VIHASACO – Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

9:01 sáng | 07/04/2018

Bình Thuận có bờ biển trải dài 192 km, nồng độ nước biển cao và ổn định cùng khí hậu mưa ít nắng nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho ngành sản xuất muối công nghiệp phát triển, góp phần làm nên thương hiệu muối Bình Thuận được đông đảo người tiêu dùng trong cả nước biết đến.Trong số các đơn vị sản xuất muối đã tạo lập được uy tín, thương hiệu trên địa bàn tỉnh, nổi bật có thể kể đến Công ty CP Muối Vĩnh Hảo (VIHASACO).

Tiền thân của VIHASACO là Xí nghiệp Muối Vĩnh Hảo được thành lập năm 1993, đến năm 2005 thì chính thức chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần. Từ sau cột mốc cổ phần hóa, VIHASACO liên tục tăng trưởng ấn tượng, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, giải quyết việc làm cho khoảng 200 lao động với mức lương bình quân 7,0 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, diện tích đồng muối của VIHASACO là 510 ha, sản lượng muối chế biến đạt bình quân 45.000 tấn/năm, trong đó sản lượng muối i – ốt chiếm 30% tổng sản lượng muối sản xuất.  Các sản phẩm muối của Công ty được sản xuất từ vùng biển phía Bắc tỉnh Bình Thuận, được thiên nhiên ưu đãi tạo nên sản phẩm có độ mặn vừa, hạt muối khô ráo và chắc, thành phần muối chứa rất nhiều khoáng chất và các vi chất có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng. Thêm một lợi thế nữa là khu vực sản xuất của VIHASACO nằm sát Quốc lộ 1A, gần các trung tâm kinh tế lớn ở miền Nam thuận tiện cho khách hàng trong việc vận chuyển, giao nhận; đồng thời Công ty còn không ngừng cải tiến phương thức quản lý để tạo thuận tiện thoải mái hơn cho khách hàng nên rất được khách hàng tín nhiệm.

Giám đốc Lê Phạm Tài cho biết mục tiêu hàng đầu của VIHASACO là nâng cao chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn của ngành song song với hạ giá thành đến mức thấp nhất để sản phẩm có khả năng tham gia thị trường, có lợi nhuận cao và cạnh tranh ngang ngửa với các sản phẩm cùng loại trong khu vực. Đó cũng chính là lý do Công ty luôn chủ động áp dụng công nghệ mới và thường xuyên đầu tư cải tiến máy móc, trang thiết bị sản xuất để cho ra đời sản phẩm muối chất lượng cao và ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường và khẳng định vị thế thương hiệu VIHASACO trong ngành muối Việt.

Bên cạnh nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, VIHASACO còn đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường. Công ty đã lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn chất thải gây nguy hại, thực hiện hoàn thành các nội dung đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Trong đó phần nước ót được Công ty chú trọng, nâng cao năng lực kiểm soát ô nhiễm trong quá trình sản xuất; nhân viên kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, xử lý triệt để nước ót còn lại sau khi thu hoạch muối. Định kỳ 6 tháng/lần Công ty thực hiện chương trình giám sát chất lượng môi trường trên các phân khu chức năng của đồng muối, nhà máy chế biến theo yêu cầu của Chi cục Bảo vệ môi trường Bình Thuận. Qua đó có thể khẳng định bên cạnh sản phẩm muối chất lượng cao, dịch vụ hoàn hảo thì chính ý thức cao về môi trường, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh của thương hiệu muối VIHASACO trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế.

Theo chia sẻ của ông Tài, trong năm 2017 vừa qua Công ty xây dựng kế hoạch sản lượng 75.000 tấn, tăng 120% so với năm 2016; trong đó tập trung đầu tư máy móc thiết bị đẩy mạnh sản lượng muối chế biến lên 47.000 tấn. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều nên đồng muối của Công ty sản xuất không ổn định, sản lượng sản xuất muối nguyên liệu chỉ đạt 45% so với kế hoạch.  Thêm vào đó là sự cạnh tranh của muối Ấn Độ nhập khẩu với giá rẻ khiến hoạt động của VIHASACO nói riêng, các doanh nghiệp sản xuất muối trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nói chung gặp không ít khó khăn.

Định hướng trong thời gian tới, VIHASACO sẽ tập trung cải tiến kỹ thuật, quy trình sản xuất; đầu tư đổi mới máy móc trang thiết bị để nâng cao năng suất và chất lượng muối nguyên liệu. “Hiện nay thị trường tiêu thụ của VIHASACO chủ yếu ở phía Nam nên chúng tôi đang nỗ lực mở rộng hơn nữa thị trường khu vực phía Bắc; đồng thời phối hợp với các tổ chức, các doanh nghiệp trong cũng như ngoài tỉnh hợp tác nghiên cứu, đầu tư kỹ thuật, thiết bị và mở rộng thị trường tiêu thụ trong phạm vi cả nước và tiến tới xuất khẩu” – ông Tài cho hay.

PV