Tin tức VCCI

Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ hiện thực hoá mục tiêu 4 tỷ USD vào năm 2020

6:42 sáng | 28/08/2017

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ là nhịp cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Theo đó, Diễn đàn đã kiến tạo được nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư mới. Đây là nền tảng cơ sở quan trọng để hai bên có thể sớm hiện thực hoá mục tiêu 4 tỷ USD trong thời gian tới theo hướng cân bằng hơn. Diễn đàn do VCCI phối hợp cùng Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Nội và Hội đồng Kinh tế Đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) tổ chức.

 

Thủ tướng Nhuyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu khác tham dự tại Diễn đàn

Xoá bỏ những rào cản đang tồn tại

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đến hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi  nhằm khuyến khích các nhà đầu tư  nước ngoài trong đó có các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đến đầu tư vào liên kết hợp tác tại Việt Nam. Việt Nam cũng mong muốn các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ  tập trung đầu tư vào các ngành công nghệ cao. Trong đó, khuyến khích các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có cả doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng cho biết thêm, khi Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với thị trường 90 triệu dân và có thu nhập đang ngày càng cao, thêm nữa là thị trường ASEAN với hơn 600 triệu dân. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong thị trường rộng lớn.

Vì vậy Diễn đàn hôm nay sẽ là  nhịp cầu nối giúp doanh nghiệp hai nước kiến tạo nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư mới theo hướng cân bằng hơn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xoá bỏ những rào cản mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải khi đầu tư tại nước này.

Đồng quan điểm với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yidirim cho biết, nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác và đầu tư giữa Thổ Nhĩ Kỳ – Việt Nam trong thời gian tới, ngoài sự tăng cường của chính phủ hai bên thì cần có sự vào cuộc một cách mạnh mẽ của hai cộng đồng doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp mới là đối tượng chính thúc đẩy sự phát triển kinh tế ngày càng tốt đẹp.

Ngoài ra, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cam kết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xoá bỏ những rào cản mà cộng đồng doanh nghiệp hai bên đang gặp phải. Để con đường hợp tác của đôi bên được rộng mở.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đánh giá, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ là một minh chứng rõ ràng về vai trò quan trọng trong việc chủ động kiến tạo các hoạt động xúc tiến thương mà và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên mở rộng đầu tư của VCCI.

VCCI luôn đồng hành cùng sự phát triển của DN 

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết VCCI luôn sẵn sàng đồng hành cùng hoạt động của hai cộng đồng DN

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, nhìn vào thực tế thương mại hiện nay giữa Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta có thể thấy quan hệ thương mại giữa hai bên đang phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, Diễn đàn hôm nay được kỳ vọng sẽ tạo ra được nhiều cơ hội hợp tác mới trong các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và mối quan trong các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và mối quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Cụ thể, trong các lĩnh vực hoạt động như y tế, nước sạch, nông nghiệp bền vững, phát triển năng
lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ, hóa dầu, hóa dược, chế biến nông, lâm, thủy sản, xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng y tế, du lịch…

Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, VCCI luôn đồng hành cùng các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và hợp tác chặt chẽ với các bộ ngành, đơn vị liên quan vì sự phát triển của quan hệ hợp thương mại và đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ ông Omer Cihad Vardan bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp hai bên sẽ có nhiều hoạt động tích cực hơn trong thời gian tới

Đồng quan điểm với ông Đoàn Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ ông Omer Cihad Vardan cũng cho rằng, tổng kim ngạch thương mại song phương hiện nay của Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỹ năm 2016 đạt hơn 1,5 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt 1,4 tỷ USD và giá trị xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Việt Nam chỉ chiếm 1 triệu USD. Điều này có vẻ chưa thực sự tương xứng với những biên bản ghi nhớ về thuận lợi thương mại giữa hai bên đã kí kết.Ngoài ra, ông Vardan cũng cho biết thêm, tại khu vực ASEAN hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ thực hiện kí kết các hiệp định quan trọng với Singapore. Vì vậy thông qua diễn đàn này, chúng tôi cũng kỳ vọng, hai bên sẽ đi đến thống nhất nhiều thoả thuận để tiến tới hoàn thiện các hiệp định tự song thương mại song phương trong thời gian tới. Điều này sẽ là cơ sở để cộng đồng doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác.

Theo nguồn tin từ VCCI, trong thời gian qua, VCCI cũng đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác như DEIK, Đại
sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Gần đây nhất là buổi gặp gỡ Doanh nghiệp hai bên nhân chuyến thăm của Ngài Mehmet Muezzinoglu, Bộ trưởng Lao động và An sinh xã hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo VCCI, hiện nay Chính phủ hai bên đang xem xét khả năng xây dựng Hiệp định kinh tế song phương giữa Việt Nam và Thổ Nghĩ Kỳ. Đây sẽ là một cơ hội quý báu để đẩy mạnh và đưa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lên một tầm cao mới.

 Năm 2012, kim ngạch thương mại Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1 tỷ USD, tới năm 2016 đã đạt 2 tỷ USD. Hiện nay các mặt hàng xuất khẩu truyền thống từ Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ là điện thoại và linh kiện điện thoại, máy vi tính; vải, sợi; cao su… trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ 5 tháng đầu năm 2017 đạt 634,9 triệu USD (tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2016).

Theo vcci.com.vn