Các dự án kêu gọi đầu tư

Trung tâm Kỹ thuật và Tài nguyên Môi trường Kiên Giang: Quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao

2:29 sáng | 06/10/2017

Đầu tư mua sắm, thay thế dần cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị theo hướng hiện đại phục vụ công tác chuyên môn và cải thiện điều kiện làm việc của CBCNV… – là những mục tiêu quan trọng luôn được Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang quan tâm. Đó cũng chính là những phương châm xuyên suốt để 57 CBCNV nơi đây hoạt động, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ đo đạc, lập bản đồ và lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đánh giá tác động môi trường ….

Khẳng định Thương hiệu đáng tin cậy

Là đơn vị sự nghiệp có thu, thực hiện các hợp đồng tư vấn trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong phạm vị chức năng, nhiệm vụ của Sở Tài nguyên và môi trường – Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang đã luôn phấn đấu trong từng công tác, hướng đến thực hiện thành công những mục tiêu đã đề ra. Cụ thể, trong năm 2016 vừa qua, doanh thu đơn vị tăng 47,06% so với KH. Đồng thời, Trung tâm cũng đã triển khai thực hiện 75 công trình đo đạc bản đồ, lập phương án bồi thường, trích đo, cắm mốc, khảo sát địa hình… (trong đó có 17 công trình năm 2015 chuyển sang).  “Có thể nói, để có được “thương hiệu” như hôm nay, chính là nhờ Trung tâm đã luôn tích cực tiếp cận, ứng dụng CNTT trong công tác quản lý đất đai. Cũng như chú trọng đến công tác phát triển đội ngũ CBCNV để đảm bảo xây dựng nền tảng nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề và tận tâm cùng công việc” – Ông Ngô Minh Trí, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang cho biết. Đặc biệt, nhờ vào thực hiện phương châm đúng đắn “tinh thần trách nhiệm”, đơn vị đã nhận được sự tin tưởng từ người dân, tỉnh nhà cũng như các nhà đầu tư. Với nhiều công trình trọng điểm được Trung tâm đứng ra thực thi như đường hành lang ven biển phía Nam, KCN Thạnh Lộc, Trung tâm thương mại rạch Sỏi, khu dân cư An Hòa, khu dân cư An Bình, dự án cấp điện cho xã đảo Lại Sơn; tại huyện phú Quốc là Sân bay Dương Tơ, khu dân cư Bác – Nam Bãi Trường, khu Bãi Dài – Công ty Vinpeal đầu tư; Bãi khem, các tuyến đường vòng quanh đảo Phú Quốc…. Để qua đó Trung tâm tích cực phấn đấu trong công tác tư vấn cho chính quyền địa phương và Nhà đầu tư kỹ về trình tự thủ tục khi thu hồi đất đặc biệt từ khi bắt đầu triển khai dự án. Đồng thời coi trọng việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong các bước thực hiện như đo đạc, kiểm điểm, xét nguồn gốc và các chính sách hỗ trợ, đối thoại với các hộ dân.

Trọng tâm

Để đáp ứng yêu cầu hội nhập, đi lên CNH – HĐH, hàng loạt dự án quy mô lớn, mang tính động lực đã và đang được triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Thấy được tình hình này, vào năm 2012, Trung tâm Kỹ thuật và Phát triển quỹ đất (KT&PTQĐ) tỉnh Kiên Giang đã được thành lập trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường với Trung tâm Phát triển quỹ đất theo Quyết định số 946/QĐ-UBND của UBND tỉnh Kiên Giang. Việc hợp nhất này nhằm tinh gọn bộ máy, phát huy hiệu quả hoạt động trong công tác quản lý đất đai; giải phóng mặt bằng; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư… Và đến giai đoạn đầu năm 2016 thì Trung tâm đã được tách ra thành lập trung tâm phát triển quỹ đất riêng (QĐ số: 2669/QĐ-UBND thành lập Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Kiên Giang trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường). Trong tiến trình hoạt động, ông Trí cho biết thực tế công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư đối với các dự án lớn là vấn đề phức tạp, khó khăn, do đó khi thực hiện công tác chuyên môn, đội ngũ cán bộ của Trung tâm luôn đặt tinh thần trách nhiệm cao nhất, phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư linh hoạt đề xuất các giải pháp bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng cho người dân để bàn giao mặt bằng sạch đúng tiến độ. Trung tâm cũng luôn ra sức tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương. Đồng thời hoàn thiện các thủ tục để chi trả kịp thời các đối tượng được bồi thường, hỗ trợ; tập trung giải quyết kiến nghị, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nhằm hạn chế tình trạng đơn thư tồn đọng, kéo dài.

Song song với những thành công cũng như đóng góp cho tỉnh nhà, hiện Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường cũng đang còn vướng phải nhiều hạn chế nhất định. Đặc biệt khi tính chất công việc chuyên môn mang tính đặc thù, phức tạp đòi hỏi đơn vị phải có sự phối hợp của nhiều ngành, nhiều cấp. Do vậy, ngoài sự trợ giúp từ chính quyền; thì trong năm 2017 này, đơn vị xác định trước mắt sẽ tiếp tục tập trung vào hoàn thành các công trình trọng điểm của năm 2016 còn đang thực thi; hướng đến đạt doanh thu theo kế hoạch đề ra. Luôn đề cao nhiệm vụ chuyên môn được giao, đặt mục tiêu chất lượng là trên hết. Tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành để giải quyết công việc được nhanh, gọn, tiết kiệm tối đa vật tư, văn phòng phẩm. Mặc dù khó khăn về kinh phí hoạt động nhưng Trung tâm cũng sẽ luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ trong việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động như chi các chế độ về tiền lương, BHYT, BHXH, mua bảo hộ lao động, trang bị đồng phục và tổ chức khám sức khỏe định kỳ được thực hiện hàng năm đầy đủ. Với những định hướng sáng suốt này, tập thể CBCNV Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang sẽ đồng lòng, quyết tâm phấn đấu để đạt được những đỉnh cao mới, góp phần cùng với ngành Tài nguyên và Môi trường hoàn thành thắng lợi sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước./.

Minh Kiệt