CLB văn hóa doanh nhân

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên: Nữ doanh nhân của tâm và tài

4:22 sáng | 25/07/2017

Trong những năm qua, vai trò và vị trí của nữ doanh nhân ngày càng được khẳng định trên mặt trận kinh tế của đất nước. Không chỉ đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của địa phương, đất nước, nhiều nữ doanh nhân còn năng nổ trong thực hiện trách hiệm với xã hội, cộng đồng bằng những hoạt động nhân ái, các chương trình đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, giúp đỡ cộng đồng, chăm lo cho người nghèo… Một trong số đó là nữ doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Ân Điển, chị là một gương mặt nữ doanh nhân tiêu biểu, điển hình của TP.Đà Nẵng trên mặt trận kinh tế và xã hội.

Vươn lên khẳng định thương hiệu

Vốn xuất thân là một nhà giáo, nên trước kia chị Nguyễn Thị Kim Liên gần như không có chút kiến thức, kinh nghiệm nào về thương trường, kinh doanh. Phải rẽ sang làm kinh doanh sau một biến cố lớn của gia đình, chị tiếp quản Ân Điển khi Công ty đang ở thời điểm khó khăn nhất, thiếu vốn, thiếu nhân sự, nợ nần và hàng hóa ứ đọng. Chị Liên tâm sự: “Lần đầu tiên cầm báo cáo thuế, tôi đã bật khóc vì mình không hiểu gì cả thì làm sao để kinh doanh, duy trì đây? Không lẽ lại phụ bao nhiêu tâm huyết, công sức của chồng, của gia đình, người thân giúp đỡ? Thế rồi, tôi quyết định, chỉ có học, phải học từng việc một”. Vậy là chị bắt tay vào việc học kinh doanh, tự mày mò học hỏi qua đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong gia đình và cả chính những đối thủ trên thương trường. Những năm tháng khó khăn đó, chị đăng ký tham dự tất cả các khóa học ngắn hạn, ngoài giờ về quản trị doanh nghiệp, về công tác kế toán, kinh doanh…rồi tham gia vào các hiệp hội như: Hội viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội DN vừa và nhỏ, Hội doanh nhân Trẻ TP, CLB Nữ Doanh nhân, Hội Khoa học kinh tế TP.Đà Nẵng…để học hỏi. Với bản tính ham học hỏi, lại chân thành, nhiệt tình nên nhiều chị em trong các tổ chức, hiệp hội đều tận tình trao đổi, tư vấn, hướng dẫn cách thức kinh doanh, thâm nhập thị trường. Và chị dần nắm bắt được thị trường, lập ra phương hướng kinh doanh, tìm cách thâm nhập để hiểu biết về thị trường, làm ăn có lãi. Bằng sự năng động, nhạy bén, mạnh dạn đầu tư đổi mới các thiết bị, chị đã đưa Công ty vượt qua thời kỳ khó khăn để từng bước đi lên.

Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của Công ty Ân Điển là kinh doanh các mặt hàng dành cho ô tô như: săm lốp ô tô, bình điện, mâm xe, dầu nhớt, đồ chơi và tiện ích dành cho xe ô tô… Sản phẩm của Công ty bán chủ yếu nhập khẩu từ Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia… Dấu ấn của Ân Điển trong lòng khách hàng không chỉ là những sản phẩm tốt mà chính là dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chu đáo, sáng tạo. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, Công ty đã đầu tư mua sắm nhiều thiết bị máy móc hiện đại để phục vụ các dịch vụ chăm sóc xe một cách tốt nhất như: Cân chỉnh góc lái, Cân mâm bấm chì, Bơm khí Nitơ…., bảo trì hậu mãi, đồng thời chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ chăm sóc khách hàng uy tín, chuyên nghiệp. Mới đây, hãng lốp xe Michelin hàng đầu thế giới đã chọn Ân Điển làm đại lý và được chứng nhận MSC (Michelin Service Center). Công ty đã xây dựng hoàn thành “Trung tâm dịch vụ lốp du lịch Michelin đạt chuẩn”. Đây là trung tâm được đầu tư máy móc công nghệ hiện đại, đem đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo nhất về chăm sóc xe ô tô để khách hàng lái xe được an toàn, thoải mái, yên tâm hơn khi lưu thông trên đường. Đến nay, qua 18 năm hoạt động và phát triển, Ân Điển đã vươn lên khẳng định thương hiệu, trở thành đại lý phân phối các sản phẩm trong nước của các hãng lốp ô tô tại Việt Nam như: nhà máy DRC (Cao su Đà Nẵng), CSMN… và các mặt hàng phụ tùng xe hơi, xe cơ giới, dầu nhớt, thiết bị văn phòng, cùng với dịch vụ chăm sóc ô tô. Nếu buổi đầu thị trường của Công ty chỉ là ở miền Trung và Tây Nguyên thì giờ đây đã mở rộng ra cả nước. Doanh thu hằng năm của Công ty không ngừng tăng trưởng từ 30-40% so với năm trước.

Người thắp sáng niềm tin

Không chỉ để lại ấn tượng với cộng đồng là một người làm kinh tế giỏi, người quản lý nhân sự tài tình, doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên còn được biết đến là một người giàu lòng nhân ái với các hoạt động xã hội, giúp đỡ người nghèo khó và người khuyết tật (NKT). Giới doanh nhân và cộng đồng ưu ái tặng chị danh hiệu “Người thắp sáng niềm tin”, “Vị Mạnh Thường Quân thầm lặng” hay “Nữ doanh dân tâm và tài”. Chị giúp cho NKT, giúp những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng mà không đòi hỏi phải được tôn vinh hay công nhận. Chính sự vô tư giúp người ấy mà đã có nhiều duyên may đến với chị như một sự trả ơn của đời. Đã từng có vị khách hàng tìm đến Ân Điển để gặp mặt Giám đốc Liên chỉ vì mến mộ “ tiếng lành” của chị, nghe về những việc chị đã làm cũng như việc chị được nhận Giải thưởng của Hội Brec-Dải Băng Xanh “Tôn vinh người lao động khuyết tật và doanh nghiệp vì người lao động khuyết tật” mà muốn trở thành bạn hàng. Vị khách hàng ấy tâm sự, lẽ ra anh đã đến nơi khác nhưng anh chọn Công ty Ân Điển để hợp tác như một cơ duyên với người anh quý trọng bởi tấm lòng nhân hậu. “Có thể giúp ai thì hãy mang đến cho họ một cơ hội !”- quan điểm đó chính là lý do để Giám đốc Nguyễn Thị Kim Liên, chủ nhân Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Ân Điển- mặc dù trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn vẫn xoay xở để có thể tạo thêm việc làm ổn định cho NKT, phù hợp với năng lực, khả năng của mỗi người tại cơ sở của mình. Đối với chị, việc làm này không chỉ là tình thương yêu, đồng cảm với những người kém may mắn mà còn là trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp đối với cộng đồng, xã hội.

Tấm lòng của chị luôn được thể hiện rõ nét qua những chính sách ưu ái tuyển dụng lao động là NKT. Hiện Ân Điển có 18 nhân viên thì có 6 lao động là NKT (chiếm 30%), số còn lại đa phần đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc mất cả cha mẹ. Việc tuyển dụng NKT ban đầu là xuất phát từ cái tâm, từ lòng nhân ái. Nhưng khi họ đã trở thành nhân viên của Công ty thì cũng là lúc chị Liên phải đương đầu với muôn vàn khó khăn không lường trước được. Bởi đa phần NKT sức khỏe yếu, tâm sinh lý không ổn định, khả năng giao tiếp chậm, thường hay mặc cảm, tự ti. Để có thể giúp họ tự tin với công việc, hòa nhập cuộc sống, Chị Liên đã tự đặt mình vào cương vị của một người mẹ để động viên, chia sẻ và bố trí cho họ một công việc phù hợp với năng lực.Chấp nhận sự khiếm khuyết và ngay cả khi công việc chậm hơn tiến độ bình thường, chị vẫn nhẫn nại cầm tay, chỉ dạy cho từng “đứa con” không tròn vẹn mình cưu mang, chị xem đó là sự bù đắp cho những số phận không may. Sự tận tâm, lòng nhiệt tình của chị đã được bù đắp lại bằng việc những lao động khuyết tật trong Công ty nhanh chóng hòa nhập, luôn hoàn thành công việc được giao. Tất cả đều đồng tâm, nỗ lực không ngừng trong công việc để đưa Công ty ngày càng phát triển với tâm niệm rằng sự phát triển của Công ty đồng nghĩa với việc các nhân viên có nhiều cơ hội để cùng chia sẻ khó khăn với những người đồng cảnh ngộ, với xã hội.

Chị Liên chia sẻ: “ Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy tinh thần tương trợ trong toàn thể nhân viên, cố gắng nỗ lực phấn đấu để tạo nhiều việc làm ổn định, lâu dài cho những người kém may mắn, NKT hòa nhập với cộng đồng. Mong muốn lớn nhất của tôi là làm sao vận động được càng nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ, sẻ chia, đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, qua đó tạo điều kiện cho những mảnh đời bất hạnh có điều kiện sống tốt hơn, hòa nhập tốt hơn”. Đó cũng là cách làm từ thiện độc đáo ở chị. Thay vì cho tiền, giúp đỡ vật chất, chị chọn cách giúp họ việc làm để sống và khẳng định bản thân, trở thành người có ích.

Có thể nói, từ chính cuộc đời của mình, chị là người thắp sáng niềm tin cho những người còn thiếu nghị lực, hơn thế nữa chị còn thắp sáng niềm tin cho những số phận bất hạnh bởi chính tấm lòng nhân hậu, đồng cảm tương thân tương ái. Ngoài việc tuyển dụng, giúp đỡ NKT có việc làm, chị luôn cùng với các nhà hảo tâm khác lặn lội tìm đến, trao tận tay quà, vật chất cho người có hoàn cảnh khó khăn, tật nguyền; xây tặng nhà tình nghĩa cho người nghèo tại địa phương cư trú; giúp học phí cho trẻ em nghèo hiếu học, tặng viện phí cho bệnh nhân nghèo.

Trong thời gian tới, Ân Điển đặt mục tiêu mở rộng và phát triển Trung tâm dịch vụ lốp xe tải để có thể tạo ra một dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo nhất, tập trung đào tạo nhân viên để mở thêm một Trung tâm dịch vụ xe tải tại Quận Liên Chiểu – TP Đà Nẵng, nhằm tạo thêm nhiều việc làm cho NKT và lợi nhuận từ Trung tâm này sẽ dành cho việc giúp đỡ NKT trong xã hội.

Chính vì những cống hiến đầy ý nghĩa mang tính nhân văn và không biết mệt mỏi ấy, chị luôn xứng đáng được thành phố Đà Nẵng bình chọn và đề cử cho giải thưởng Bông Hồng Vàng 2013 (Giải thưởng dành cho Doanh nhân nữ tiêu biểu của Việt Nam).